Tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa diễn ra buổi hướng dẫn thực tập giữa giảng viên ĐHĐN và sinh viên Trường Đại học Toronto, Canada. Đây là chương trình hợp tác giữa ĐHĐN,  Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG HCM) và Đại học Toronto. Chương trình thực tập xoay quanh chủ đề “Quy hoạch và phát triển đô thị” dành cho các sinh viên khoa Đô thị học đến từ Trường Đại học Toronto.

ThSHồ Lộng Ngọc - Phó Trưởng ban Ban HTQT gửi lời chào mừng đến đoàn sinh viên, giảng viên Trường ĐH Toronto đến giao lưu thực tập tại ĐHĐN

Đoàn Đại học Toronto bao gồm 09 sinh viên ngành Đô thị học do GS. Lương Văn Hy – Giảng viên Khoa Nhân chủng học, Đại học Toronto dẫn đầu.  Về phía ĐHĐN có ThS. Hồ Lộng Ngọc – Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế và TS. Nguyễn Hồng Ngọc – GV Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN.

Mở đầu bài nói chuyện, TS. Nguyễn Hồng Ngọc đã giới thiệu ngắn gọn về lịch sử phát triển thành phố Đà Nẵng qua các thời kỳ. Liên quan đến công tác quy hoạch thành phố Đà Nẵng, TS. Ngọc cũng giới thiệu đặc điểm địa lý độc đáo của thành phố với cảnh quan núi, sông biển, và các lợi thế phát triển dựa trên vị trí chiến lược của Đà Nẵng. Ông cũng giải thích quá trình lập Quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết tại Việt Nam dựa trên các quy hoạch ngành và quy hoạch kinh tế xã hội.

TS. Nguyễn Hồng Ngọc – GV Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN trình bày chủ đề “Quy hoạch và phát triển đô thị”

Sau khi trình bày về định hướng phát triển không gian thành phố Đà Nẵng và giới thiệu về quy hoạch thành phố Đà Nẵng, diễn giả tiếp tục đi vào phân tích những thách thức chính cho thành phố Đà Nẵng. Đó là:

- Sự phụ thuộc của hệ thống giao thông thành phố vào xe máy, sự tăng lên đáng kể lượng xe ô tô cá nhân và sự đóng góp rất thấp của xe buýttrong thành phần giao thông của thành phố Đà Nẵng (năm 2010: 77% phương tiện giao thông là xe máy, 22% là xe đạp, chỉ có 1% là xe buýt).

- Những thách thức trong biến đổi khí hậu: mưa, bão, lụt lội tăng đi kèm với khô hạn và xâm nhập mặn.

- Sự phát triển du lịch quá mức kéo theo những hậu quả như chặt phá cây chắn cát ven biển, khai thác đất ven biển phục vụ du lịch, khiến cho thành phố và các khu vực ven biển trở nên dễ bị tổn thương vì bão.

- Thiếu vắng sự tham dự của người dân trong quá trình làm quy hoạch.

- Sự mở rộng đô thị và việc mất đất nông nghiệp.

Trong phần hai của bài nói chuyện, TS. Nguyễn Hồng Ngọc tiếp tục trình bày một nội dung của công tác quy hoạch và quản lý đô thị mà lâu nay chưa được chú ý đầy đủ đó là các hoạt động buôn bán và nghỉ ngơi trên vỉa hè, ý nghĩa của chúng trong công tác quản lý đô thị.

Vỉa hè chính là nơi biểu hiện sự tương tác của hai thành phần trong một đô thị. Đó là không gian công cộng và không gian riêng tư. Nhưng ranh giới của hai loại không gian này không được phân chia rõ ràng khi ở Việt Nam. Vỉa hè còn thể hiện hai yếu tổ rất quan trọng của một đô thị: sự đa dạng và khả năng đi bộ - hai chủ đề cốt yếu của một trào lưu mới trong quy hoạch thế giới là Chủ nghĩa Đô thị Mới (New Urbanism).

Nhà nghiên cứu đô thị lỗi lạc, bà Jane Jacobs cho rằng vỉa hè sống động nơi có các “điệu vũ ba lê đường phố” (street ballet) nơi có “các cặp mắt giám sát đường phố” (eyes on the street) chính là những phần chính yếu của đô thị bền vững và an toàn. Đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng có cái may mắn khi đang sở hữu những đặc điểm này.

Cuối cùng TS. Ngọc trình bày một số đề xuất cho việc quản lý vỉa hè từ kinh nghiệm đô thị truyền thống Hồi giáo - Ả rập và quản lý đô thị ở Hà Lan.

Cụ thể như sau: “Với Đô thị truyền thống Hồi giáo - Ả rập, khái niệm fina là khoảng không gian có bề sâu khoảng 1m chạy dọc theo mặt tiền nhà và kéo theo phương thẳng đứng lên tới mái nhà. Người chủ nhà được phép dùng không gian đó cho mục đích buôn bán, hoặc nghỉ ngơi. Nhưng không gian này vẫn thuộc về thành phố và vẫn được coi là không gian công cộng. Vậy liệu thành phố Đà Nẵng có thể hợp pháp hóa cho phép các hộ dân có mặt tiền sử dụng một phần không gian vỉa hè trước mặt (có thể đánh thuế) được không? Nếu làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quy được trách nhiệm (và cả quyền lợi) cho người sử dụng vỉa hè.

Thứ hai là khái niệm woonerf do các nhà quản lý đô thị Hà Lan đề xuất từ những năm 1970. Đó là việc cho phép ô tô được dùng chung không gian với người đi bộ và đi xe đạp. Vì không có vỉa hè và vì người đi bộ luôn được ưu tiên trong không gian này nên xe ô tô phải đi rất chậm. Việc áp dụng khái niệm này vào trong đô thị sẽ làm cho thành phố sống động hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Riêng ở Hà Lan từ khi sử dụng woonerfthì các tai nạn liên quan đễ xe ô tô đã giảm đi một nửa. Nguyên nhân là do người đi ô tô đã có ý thức hơn về sự an toàn của người đi bộ và đi xe đạp.”

 

Các sinh viên Đại học Toronto cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác quy hoạch đô thị Đà Nẵng như về tòa nhà Trung tâm Hành chính của thành phố Đà Nẵng, về vị trí của khu công nghiệp trong quy hoạch không gian thành phố Đà Nẵng, về vệ sinh an toàn của thức ăn được bán trên vỉa hè, về tình trạng của người nhập cư vào Đà Nẵng, về sức hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng với giới trẻ. Các sinh viên cũng rất quan tâm đến những hoạt động trao đổi sinh viên với ĐHĐN và về công tác giáo dục của Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

Đại diện ĐHĐN và đại diện Trường ĐH Toronto cùng trao nhau những món quà lưu niệm. (bên phải là GS. Lương Văn Hy – Giảng viên Khoa Nhân chủng học, Đại học Toronto)

Sau buổi thuyết trình, đoàn sinh viên Trường ĐH Toronto tiếp tục khảo sát thành phố Đà Nẵng với sự hỗ trợ của các bạn sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN vào ngày 19 và 20/2.  Đoàn đã chia thành 4 nhóm khảo sát nhiều mảng như: phương tiện giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng, người nhập cư và di cư, đời sống thanh niên Đà Nẵng. Chủ yếu là phỏng vấn người dân để lấy thông tin tại các địa điểm đông người như: chợ, biển và bến xe buýt...

Hoạt động giao lưu thực tập diễn ra sôi nổi và thành công tốt đẹp, một lần nữa đánh dấu sự hợp tác giữa ĐHĐN, ĐHQG HCM và ĐH Toronto, Canada.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng ĐHĐN

Nguồn tin: Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH