Ngày 24/02/2016, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có buổi làm việc với đại diện ĐH Queensland, Úc (UQ) về dự án của Tổ chức Atlantic Philanthropies (AP). Tiếp và làm việc với đoàn là PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện các đơn vị liên quan.

 

Đoàn UQ gồm có GS.Trevor Grigg – Giáo sư danh dự UQ, Cựu Phó Giám đốc UQ; cô Dominique Grigg - Luật sư.

 

Đại diện UQ và ĐHĐN cùng trao đổi thông tin liên lạc.

 

Vào khoảng năm 2000 - 2006, Tổ chức AP thông qua UQ đã hỗ trợ cho ĐHĐN nhiều suất học bổng đào tạo cán bộ giảng viên và phát triển cơ sở vật chất thông qua hỗ trợ của AP. Nhiều cán bộ giảng viên của ĐHĐN đã được đào tạo theo các chương trình như: Chương trình phát triển Tiến sĩ - Doctoral Development program (DDP); chương trình học bổng Thạc sĩ; chương trình khoa học tăng cường ngoại ngữ; các khóa học về nâng cao phương pháp nghiên cứu;...

 

Vào thời điểm những năm 2000 - 2006, cơ hội học bổng chưa nhiều và việc tiếp cận các tài liệu nghiên cứu cũng rất khó. Khi đó, học bổng của AP như DDP đã tạo nhiều cơ hội để các ứng viên phát triển nghiên cứu và tăng cường ngoại ngữ tại nước bản địa như Úc. Các học bổng Thạc sĩ đã giúp Khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ tăng cường số lượng giảng viên có bằng thạc sĩ và tạo tiền đề để Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHĐN phát triển mạnh về chất lượng đội ngũ giảng viên như ngày hôm nay. 

 

Tại buổi tiếp, PGS.TS Đoàn Quang Vinh đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác giữa UQ và ĐHĐN và bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển các dự án tiếp theo tại ĐHĐN.

 

Mục đích của chuyến thăm lần này của GS. Trevor Grigg nhằm tìm hiểu về tác động của chương trình này đối với những cán bộ được học bổng thông qua nghề nghiệp, chức vụ đang nắm giữ, những thành tựu, đóng góp,… của họ sau khi trải qua các khóa học của tổ chức.

 

GS Trevor Griggcho biết: Được sự ủy nhiệm của AP, chúng tôi tiến hành đánh giá tác động chương trình Học bổng Thạc sĩ và Chương trình Học bổng Phát triển Tiến sĩ cho giảng viên Việt Nam tham gia đào tạo tại UQ từ năm 2000 – 2006 dưới sự tài trợ của tổ chức AP. Theo đó, chúng tôi muốn tìm hiểu chương trình học bổng đã có tác động như thế nào đối với đời sống cá nhân và công việc của cựu học viện chương trình học bổng này; đồng thời tìm hiểu những đóng góp của các cá nhân này cho tổ chức họ đang công tác, cho cộng đồng địa phương và Việt Nam nói chung. Trong khuôn khổ của dự án, các cựu học viên hoàn thành phiếu khảo sát trực tuyến và sau đó chúng tôi sẽ phỏng vấn trực tiếp những anh/chị nào đã trả lời phần khảo sát trực tuyến”.

 

Ông Trevor Grigg nhận quà lưu niệm từ ĐHĐN.

 

Rất nhiều trong số cựu học viên chương trình học bổng hiện đang là cán bộ/giảng viên của ĐHĐN. Cụ thể, có khoảng 15 người đã hoàn thành xuất sắc chương trình học bổng thạc sĩ và khoảng 15 cán bộ/giảng viên khác tham gia chương trình học bổng Phát triển Tiến sĩ (DDP).

 

Trong số các giảng viên tham gia chương trình học bổng Thạc sĩ, có khá nhiều người sau đó học tiếp bậc Tiến sĩ. Đối với chương trình DDP, tất cả các học viên khi tham gia chương trình phải là NCS, nhờ đó đã học tập phương pháp nghiên cứu, khai thác và bổ sung tài liệu, nâng cao trình độ tiếng Anh nên đã hoàn tất bậc đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam một cách xuất sắc và hiện giờ đều đang giữ các chức vụ chủ chốt trong ĐHĐN.

 

Ngoài ra, có khá nhiều cán bộ của ĐHĐN được tham gia chương trình học bổng Bồi dưỡng Tiếng Anh Học thuật do Đại học UQ tổ chức tại ĐHĐN.

 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh đã đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác này và bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển các dự án tiếp theo tại ĐHĐN. 

 

Hai bên cùng chụp hình lưu niệm.

 

Được biết, tổ chức AP cũng tài trợ cho Trung tâm học liệu của ĐHĐN. Trung tâm Học liệu là sáng kiến tổ chức thư viện đại học theo mô hình mới do AP đề xuất và tài trợ cho giáo dục đại học Việt Nam.

 

Sau buổi họp tại ĐHĐN, đoàn UQ tiếp tục đến Trường ĐH Ngoại ngữ để gặp gỡ cán bộ đã từng tham gia chương trình này. 

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng ĐHĐN

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế, ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH