Thiết thực hưởng ứng Tháng dành cho Phụ nữ trên toàn thế giới – tháng 3 (gắn với sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế dành cho Phụ nữ, 8/3), Tập đoàn Microsoft chính thức triển khai sáng kiến “Giờ Lập trình dành cho Nữ sinh” (Hour of Code for Girls, một hoạt động đang thu hút sự quan tâm lớn trong khuôn khổ sự kiện Giờ lập trình trên - Hour of Code  - toàn cầu).

Mục tiêu sáng kiến nhằm khuyến khích các bạn học sinh nữ mạnh dạn và tự tin hơn trong tham gia vào các hoạt động khoa học-công nghệ (STEM), góp phần xóa bỏ các định kiến về phân biệt giới tính và tạo tiền đề để nữ giới toàn cầu chủ động  tham gia STEM, rút ngắn những cách biệt lâu nay, đó là nam giới vẫn đang chiếm ưu thế trong các lĩnh vực của STEM.

Tại Đà Nẵng, đại diện Microsoft Việt Nam đã chủ động phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Học viện CNTT Microsoft  và Trung tâm Phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng, sẽ chính thức phát động chiến dịch “Giờ Lập trình dành cho Nữ sinh” (Hour of Code for Girls) vào sáng ngày 05/3/2016 tại hội trường khu A, Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng).

Các bạn Nữ sinh tiểu học TP Đà Nẵng tham gia Ngày hội Robothon 2015 (tổ chức tại trường THCS Nguyễn Khuyến, ảnh minh họa).-Ảnh: T.N.

 Theo ủy quyền từ Microsoft Việt Nam, Đại học Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn (cho 500 Giáo viên, Cán bộ, Cộng tác viên các trường), nhằm triển khai những nội dung liên quan đến yêu cầu tạo điều kiện, môi trường để nữ sinh Đà Nẵng biết và sẵn sàng hưởng ứng, tham gia chiến dịch “Giờ lập trình” trên toàn cầu.

Theo kế hoạch, “Giờ Lập trình dành cho Nữ sinh” dành cho tất cả các bạn nữ sinh từ lớp 4 trở lên, đang theo học các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, sinh viên nữ các trường cao đẳng, đại học (không phụ thuộc chuyên ngành) trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Do tính chất sự kiện cũng dành cho Nam sinh (Hour of Code), BTC khu vực Đà Nẵng dự kiến có khoảng 40.000 học sinh sẽ tham gia (cùng tiếp cận chương trình), tuy nhiên chỉ “ưu tiên” hơn 2 vạn nữ sinh Đà Nẵng gửi sản phầm tham dự, đúng với chủ đề  Hour of Code for Girls.

Được biết, sau chương trình phát động và tập huấn này, từ 07/3/2016 đến 19/3/2016, tại các trường trên địa bàn Đà Nẵng, các Thầy Cô giáo, đội ngũ Cán bộ-Chuyên viên phụ trách bộ môn Tin học sẽ triển khai hướng dẫn lại để các em học sinh thực hiện; từ 21/3/2016 đến 24/3/2016 sẽ tiến hành tổng kết sản phẩm gửi về (các em nữ sinh làm sản phẩm và tự nộp online vào trang: http://tinyurl.com/coding4girl) và phân công Hội đồng giám khảo chấm bài dự thi.

Dự kiến, Ngày Hội YouthSpark Live for Girls, tổng kết và trao giải thưởng sẽ diễn ra đúng vào dịp sinh nhật Đoàn: thứ Bảy ngày 26/3/2016.

Để các bạn học sinh, nhất là nữ sinh biết thêm thông tin về chương trình thú vị này, ICT Danang trích giới thiệu một số nội dung của kế hoạch triển khai “Giờ Lập trình dành cho Nữ sinh”:

I. Quyền lợi của các đơn vị và học sinh khi tham gia chương trình

- Học sinh tham gia chương trình và tạo sản phẩm sáng tạo ở level 14 sẽ được cấp giấy chứng nhận quốc tế của chương trình.

- Học sinh đạt được các tiêu chí cao của chương trình sẽ được trao những giải thưởng khích lệ,

- Các trường có số lượng học sinh tham gia đông sẽ được trao bằng khen và giải thưởng tập thể.

II. Tiêu chí và cơ cấu giải thưởng

Với mục tiêu giới thiệu khóa học lập trình trong 1 giờ rộng rãi đến cho nhiều đối tượng học sinh, đồng thời phát huy sức sáng tạo của học sinh thông qua khóa học này, Ban tổ chức chương trình sẽ trao các giải thưởng giá trị chia thành các giải cụ thể sau:

1. Giải tập thể: Dành cho tập thể trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất. Dựa vào số lượng giấy chứng nhận học sinh đăng lên trang web của cuộc thi (http://tinyurl.com/coding4girl) và đối chiếu với số liệu báo cáo của trường (http://tinyurl.com/kqcoding4girl).        

2. Giải sáng tạo: Học sinh thực hiện level 14, tự do sáng tạo và share link sản phẩm lên trang http://tinyurl.com/coding4girl với 3 Hashtag: #HourofCode #CodingforGirl  #DigiGirl + Tên trường viết tắt.

Các sản phẩm sẽ được đánh giá dựa trên sự sáng tạo, độc đáo.

3. Giải thưởng dành cho giáo viên tham gia tích cực: Sự kiện Hour of Code có triển khai rộng rãi và thành công hay không phụ thuộc một phần lớn vào sự tích cực của đội ngũ giảng viên. Vì thế ban tổ chức dành tặng một số giải thưởng và bằng khen khích lệ các giáo viên tham gia.

Chương trình “Hour of Code for Girls” là một sân chơi có ý nghĩa thiết thực và mang tính thực hành cao, vì vậy Học viện CNTT Microsoft và Trung tâm Phát triển phần mềm, Đại học Đà Nẵng kính đề nghị Quý Sở Giáo dục và Đào tạo hợp tác chỉ đạo các trường trên địa bàn thành phố tham dự nhiệt tình.

Trong quá trình triển khai chương trình, nếu có các thông tin cần trao đổi, đề nghị các đơn vị liên hệ với Ban tổ chức chương trình tại Đại học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn, Đà Nẵng, điện thoại: 0511. 2240 741 (gặp anh Đinh Hồng Ân), email: dhan@msita.udn.vn để được hướng dẫn cụ thể thêm.

Thanh Nhã thực hiện (ICT Danang)

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH