Chính thức phát động Chiến dịch Giờ lập trình 2016 cho Nữ giới tại Đà Nẵng

06/03/2016

Lễ phát động Chiến dịch Giờ Lập Trình tại Đà Nẵng do Đại học Đà Nẵng, Sở Giáo dục Đào tạo TP Đà Nẵng, Microsoft và Trung tâm CNTT Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra hôm 05/3/2016.

Đây là năm thứ 3 Việt Nam tổ chức chiến dịch Giờ lập trình. Năm 2015, sau gần 1 tháng phát động, chương trình đã tiếp cận hơn 120 trường, triển khai thành công và được gần 50.000 học sinh từ địa bàn TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Thủ đô Hà Nội hưởng ứng.

Đặc biệt, năm nay, Chiến dịch Giờ Lập Trình được triển khai tại Đà Nẵng và đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các thành viên nữ thông qua chương trình Giờ lập trình cho nữ giới (Makewhatsnext).

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch Giờ lập trình được triển khai tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ, khuyến khích, khơi dậy niềm đam mê lập trình và khoa học máy tính cho các bạn nữ.

Thạc sĩ Trịnh Công Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng giới thiệu về Cuộc thi (ảnh trên; (ảnh tiếp theo) Các Cô giáo bộ môn Tin tiếp thu nội dung để tiếp tục "nhóm lửa", khơi dậy sự tự tin, thôi thúc động lực, giúp các bạn Nữ sinh trường mình mạnh dạn hơn, sẵn sàng đến với Cuộc thi.

-Ảnh: TN

Tại Đà Nẵng, Giờ lập trình năm 2016 dự kiến sẽ triển khai tại khoảng 70 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Tiểu học, tiếp cận và hỗ trợ được kiến thức CNTT cho hàng vạn HSSV trên địa bàn. Để tham dự chương trình, các bạn hãy truy cập vào fanpage: MakeWhatsNext Da Nang.

Tham gia Giờ lập trình tại Đà Nẵng năm 2016, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn của chương trình như điện thoại Lumia 625, Tablet Acer, chuột quang Microsoft… Dự kiến, sau 3 tuần triển khai, Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 tập thể, cá nhân xuất sắc để trao các phần quà của chương trình.

Đại diện Microsoft Vietnam khẳng định: Không khô khan chỉ với thuật toán và ngôn ngữ lập trình,  Giờ lập trình luôn là những hoạt động sáng tạo đầy cảm hứng và khơi gợi tư duy khoa học. Thông qua các hướng dẫn, học viên sẽ trải nghiệm trò chơi, được điều hướng, khai thác, thiết lập và khám phá thế giới Minecraft 2D quen thuộc theo tư duy Khoa học máy tính.

Trong game, học viên nắm bắt được phương pháp sử dụng công cụ lập trình trực quan nhờ thiết lập các khối để hoàn thành tất cả những hành động trong game, tương ứng các thao tác và thuật toán lập trình.

Người chơi được cung cấp một bộ gồm 14 thử thách không hạn chế thời gian chơi, để tự do khám phá khái niệm lập trình mà họ đang học thông qua chơi game. Bài hướng dẫn về Minecraft tại https://code.org/mc sẽ giúp bổ trợ những thông tin cần tham khảo.

Có thể thấy, thông qua MineCraft và các hướng dẫn lập trình - chơi game sáng tạo này, người chơi sẽ hào hứng hơn, vui vẻ hơn trong việc thu nhập kiến thức và trình tự hoạt động của máy tính theo các câu lệnh, bước đầu tìm hiểu về lập trình, qua đó có thể rèn luyện tư duy logic, làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề…. 

Lễ tổng kết và trao giải Giờ lập trình sẽ tổ chức trong Ngày hội Công nghệ cho giới trẻ (Youthsparklive) diễn ra vào ngày 26/3/2016. Trong sự kiện này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được trao đổi trực tiếp và gặp gỡ những chân dung CNTT nổi bật trong nước, đồng thời có cơ hội tìm hiểu thêm về đặc trưng, khó khăn, thách thức và cơ hội của ngành nghề thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính và CNTT.

Người tham gia sẽ được hoà mình vào những hoạt động kích thích khả năng tư duy và được xem minh hoạ các sản phẩm hữu ích của Microsoft. Trải nghiệm các phần mềm và chương trình công nghệ mới nhất của Microsoft, khám phá năng lực bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Một số tin từ các trang báo khác:

- Báo Giáo dục và Thời đại: http://giaoducthoidai.vn/tre/phat-dong-chien-dich-gio-lap-trinh-2016-cho-nu-gioi-tai-da-nang-1695796-c.html

- Vietnam Plus: http://www.vietnamplus.vn/da-nang-phat-dong-chien-dich-gio-lap-trinh-2016-cho-nu-gioi/374477.vnp

- ICT News: http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/microsoft-mang-co-hoi-cho-nu-sinh-da-nang-tiep-can-cntt-135974.ict