Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học (ĐH) Kinh tế-ĐH vùng Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh (VNUK), được sự tài trợ của Ireland và Hội đồng Anh tại Việt Nam, cuộc thi “Danang Startup Runway 2016” chính thức bắt đầu.

Đầy hứng khởi và tự tin bước vào sân chơi Danang Startup Runway 2016.

-Ảnh: T.N

“Việt Nam đang ngày càng trở thành nơi với nhiều cơ hội hấp dẫn, các bạn trẻ ngày càng nhiều kỹ năng, mang trong mình nhiều hoài bão và khát vọng. TP Đà Nẵng cũng đang nhanh chóng trở thành nơi có nhiều tiềm năng to lớn trong hoạt động khởi nghiệp. Đây chính là thời điểm mà các bạn sẽ có thể đốt nóng tinh thần sáng tạo và doanh nhân của mình, dấn thân vào học hỏi, tìm kiếm và trải nghiệm để chuẩn bị cho một tương lai gần, để khi có điều kiện, các bạn có thể thực hiện được ước mơ và tạo nên sự thay đổi cho bản thân, cho cộng đồng và đất nước” – thay mặt BTC Cuộc thi, Tiến sỹ Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng VNUK – đã phát đi lời kêu gọi tại phiên khai mạc Danang Startup Runway 2016, diễn ra hôm 05/3/2016 tại ĐH Kinh tế-ĐH vùng Đà Nẵng.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Mỹ Hương–Phó Viện trưởng VNUK- phát biểu tại Phiên khai mạc.

-Ảnh: T.N

BTC cho biết, được khởi động truyền thông trong vòng 1 tháng qua, tính đến thời điểm hiện tại, BTC đã nhận được hơn 300 đơn đăng kí quan tâm và tham dự của SV các trường ĐH-CĐ trên địa bàn.

Trong đó đông nhất vẫn là SV ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng): 175 bạn; tiếp đến là các cơ sở giáo dục thành viên ĐH vùng Đà Nẵng gồm ĐH Bách khoa: 36 bạn; ĐH Ngoại Ngữ: 19 bạn;  VNUK: 11. ĐH ngoài công lập hiện có số lượng SV tham gia nhiều nhất là ĐH Duy Tân: 26 bạn.

Ngoài ra còn có gần 40 bạn khác đều là SV các trường ĐH-CĐ trên địa bàn Đà Nẵng.

Danang Startup Runway 2016 được hy vọng là sân chơi bổ ich, nơi các bạn SV thỏa sức sáng tạo, bật ra những ý tưởng khởi nghiệp mới của mình và nhóm mình.

Đặc biệt, đến với cuộc thi, các bạn còn nhận được nhiều hỗ trợ để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực. Đó là hoạt động workshop, các buổi coaching…

Ý tưởng, dự án của các tác giả sẽ cùng nhau vượt qua các thử thách từ vòng loại cho đến các vòng thi kế tiếp nhằm xác định và khen thưởng cho những ý tưởng xứng đáng nhất.

Ở mỗi lần cọ xát, các tác giả đều có cơ hội học hỏi thêm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho quá trình chuẩn bị khởi nghiệp của mình.

Chuỗi workshop của chương trình sẽ gồm các chủ đề:

1: Tư duy thiết kế để tạo ra ý tưởng kinh doanh
2: Cụ thể hoá ý tưởng thành mô hình kinh doanh
3a:  Phân tích môi trường, nhận diện cơ hội & chiến lược kinh doanh
3b:  Nhận diện khách hàng, thị trường mục tiêu and kế hoạch marketing
4: Coaching
5a: Tài chính cho khởi nghiệp và các nguồn tài trợ
5b:  Luật cho Startups và sở hữu trí tuệ
6a:  Kế hoạch kinh doanh
6b:  Làm thế nào để thuyết phục (pitching) ?
7:  Tạo nhóm và hợp tác

Ảnh trên:  PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng) phát động cuộc thi.

-Ảnh tiếp theo: Các bạn SV tìm hiểu đề tài (ý tưởng ban đầu) của các Đội. Sau đó sẽ quyết định chọn tham gia vào Đội nào thì phù hợp, bản thân mình có khả năng phát huy ý tưởng cùng toàn Đội.

“Sân chơi như thế này giúp SV chúng em nhìn nhận các vấn đề đặt ra trong khởi nghiệp một cách thực tế hơn. Nói cách khác, chúng em phải hiện thực hóa những gì mình đã học. Và cũng từ đó, chúng em phải thay đổi phương pháp học tập. Nếu chỉ bám vào giáo trình, bài giảng thì sẽ không bao giờ có được ý tưởng khởi nghiệp. Thầy Cô chỉ đưa ra những phương pháp luận và gợi ý, phần việc còn lại nằm ở ý chí, quyết tâm tự học, có khi là tự mình mày mò trên hành trình tìm ra ý tưởng.

Đôi khi tự mình mày mò mãi cũng không ra thì vai trò của nhóm làm việc lại tạo nên môi trường tương tác, thậm chí là tranh luận, phản biện, kể cả bác bỏ ý kiến đề xuất lẫn nhau. Người đưa ra ý tưởng phải biết bảo vệ quan điểm của mình. Cuối cùng thì đã có một ý tưởng hoàn chỉnh nhất.

Em đang thai nghén một dịch vụ du lịch (…). Dịch vụ ấy phải hoàn thiện cao nhất để khi đưa ra phục vụ người có nhu cầu sử dụng, thì chắc chắn khách hàng hài lòng và chịu bỏ tiền ra để có dịch vụ ấy. Hẳn nhiên bước đầu mục tiêu là như thế nhưng về lâu dài, em phải biết đổi mới từ cách tiếp cận đến nâng chất lượng dịch vụ mới mong được người tiêu dùng luôn chấp nhận” – bạn Hoàng Tiến Quân, SV năm cuối ngành Ngân hàng chia sẻ.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Mỹ Hương–Phó Viện trưởng VNUK khẳng định:

"Danang Startup Runway 2016 được tổ chức không ngoài mục đích nào khác hơn, là góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo và nghiệp chủ trong chính những bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế giảng đường. Những người khởi xướng sân chơi dành cho sự năng động và trí tuệ này hoàn toàn tin tưởng vào những tố chất trẻ mà các bạn đang có. Một chính khách nổi tiếng từng nói, đó chính là “lòng nhiệt huyết, trí tưởng tượng và lòng can đảm, thái độ khát khao chinh phục đỉnh cao”.

Và trong 3 tháng đến, các bạn đang có mặt trong hội trường hôm nay sẽ là những người quyết định sự thành công cho cuộc thi. Cũng chính các bạn sẽ tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng, không phải bởi ý tưởng mới lạ mà chính là cảm hứng mà các bạn truyền đi. Điều này còn có ý nghĩa rất sâu xa: đây cũng là nền tảng mà các bạn tạo dựng nên trong chính cộng đồng sinh viên và tuổi trẻ.

Sau 3 tháng cọ xát thực sự, chỉ còn lại 10 đội được vinh dự chọn vào vòng chung kết. Nhưng điều đó không quan trọng. Bởi khi bước vào cuộc thi này, vào thời điểm này, các bạn đã chiến thắng bản thân, chính các bạn đã tạo nên một sự thay đổi, sự thay đổi của các bạn sẽ tạo nên sự thay đổi của cộng đồng trong tương lại khi nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp được tạo nên tại thành phố Đà Nẵng – nơi các bạn đang theo học - hay chính thành phố, thị trấn những vùng quê hương của các bạn".

Hoàn thành việc chọn Team theo lĩnh vực và chọn đề tài phù hợp để gia nhập một Team.

Ngay tại phiên chính thức khởi động sân chơi, các đội và các cá nhân đến với "Danang Startup Runway 2016" đã giao lưu cùng anh Nguyễn Quốc Hân-người sáng lập và Giám đốc điều hành CTCP CTNET, chuyên về digital marketing (tiếp thị số).

CTNET là Công ty đầu tiên tại Đà Nẵng cung cấp dịch vụ digital marketing toàn diện (tư vấn chiến lược marketing, thiết kế thương hiệu, xây dựng website/ứng dụng, nội dung sáng tạo (video, graphic, text..) và các kênh digital: facebook, google, mobile.  CTNET còn vươn ra hoạt động tại thủ đô Hà Nội.

Nhân vật thứ hai được mời giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm là anh Phạm Đức Linh-đồng sáng lập Ylinkee.

Ylinkee là một startup về công nghệ, với địa chỉ giao tiếp AppNhe.com

Đây là website ứng dụng vui Facebook số 1 tại Việt Nam với lượng truy cập khoảng 3.000.000 lượt/tháng. AppNhe.com cũng đã có phiên bản nước ngoài với 6 ngôn ngữ.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH