Trường ĐH Kinh tế: Giao lưu với đoàn sinh viên Đại học Rykkyo (Nhật Bản)

16/03/2016

Chiều 11/6 vừa qua, sinh viên Khoa Du lịch và Khoa Thương mại - Trường ĐH Kinh tế đã có buổi giao lưu và trao đổi đầy thú vị với sinh viên Trường Đại học Rikkyo (Nhật Bản) về chủ đề “Hoạt động của doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á”.

Trong chuyến hành trình dài đi qua các quốc gia như Lào, Thái Lan và Việt Nam, sinh viên ĐH Rikkyo đã có dịp tham quan phong cảnh cũng như trải nghiệm các nền văn hóa đa dạng của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. 3 nước được lựa chọn trong chuyến đi thực tế của các sinh viên Nhật Bản đều là những quốc gia có nhiều sự thay đổi về diện mạo, cơ sở hạ tầng và có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng. Đây cũng chính là những vùng đất mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn đầu tư phát triển, xây dựng nhà máy xí nghiệp, khảo sát tình hình hoạt động cũng như những điểm khác biệt trong việc vận hành kinh doanh của các doanh nghiệp này tại 3 quốc gia trên chính là mục đích của chuyến đi thực tế.

 

Từ những kiến thức thu hoạch được, nhóm sinh viên ĐH Rikkyo đã chia sẻ với sinh viên Trường ĐH Kinh tế. Theo đó, nhóm khảo sát đã phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp tại các quốc gia, sự khác biệt khi vận hành kinh doanh tại các nền văn hóa khác nhau, những mặt tốt và hạn chế của người Nhật Bản khi mở rộng hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á cũng như những đề xuất làm thế nào để Nhật Bản có thể trở thành những đối tác bền vững với các quốc gia trong khu vực này. Đặc biệt trong phần trình bày của mình, nhóm sinh viên đến từ quốc gia mặt trời mọc đánh giá rất cao sự thân thiện của thị trường Việt Nam với những doanh nghiệp Nhật Bản và cho biết đây sẽ là nơi mà các bạn sẽ lựa chọn nếu muốn mở rộng kinh doanh tại nước ngoài.

Không chỉ lắng nghe, sinh viên 2 Khoa Thương mại và Du lịch đã có những câu hỏi thắc mắc, chỉ ra những hạn chế cũng như đề xuất những ý kiến cụ thể, giúp đoàn sinh viên Nhật Bản hoàn thiện hơn nữa bài báo cáo của mình .

Buổi nói chuyện chuyên đề tuy ngắn ngủi nhưng vẫn đủ để sinh viên hai Trường tìm hiểu, giao lưu và vận dụng kiến thức đã học để bóc tách những vấn đề chuyên môn đang diễn ra trong thực tế. Hoạt động này cũng là cơ hội để sinh viên Nhà trường tự tin và chủ động hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh với sinh viên quốc tế, nhất là trong thời điểm Nhà trường đang mở rộng thiết lập các mối quan hệ với nhiều cơ sở giáo dục uy tín trên toàn cầu.

 

Đây là cơ hội để sinh viên giao lưu và vận dụng kiến thức đã học để bóc tách những vấn đề thực tế

 

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế để lại ấn tượng tốt khi chủ động bắt chuyện với các sinh viên Nhật bằng tiếng Anh

Tin từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN - due.udn.vn