Đại học Đà Nẵng phát triển hợp tác với Trường Đại học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Kazakhstant - Cộng hòa Kazakhstan và Viện Puskin - Liên bang Nga

21/03/2016

Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Kazakhstan (Zhangir Khan West Kazakhstan Agrarian Technical University - WKATU) đoàn Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) gồm GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc và PGS.TS. Võ Trung Hùng - Trưởng ban Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã có chuyến thăm, làm việc, giảng dạy tại WKATU từ ngày 14 đến 17 tháng 3 năm 2016.

Làm việc với Hiệu trưởng và lãnh đạo chủ chốt của WKATU

Ngay buổi đầu tiên, Hiệu trưởng WKATU - Sergaliyev Nurlan Khabibullovich và các Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Trưởng phòng Đào tạo đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn. Hai bên đã giới thiệu tổng thể về đơn vị, năng lực và các nội dung có thể hợp tác giữa hai bên. WKATU là đại học được thành lập năm 1963, hiện nay có 5 khoa: Khoa Cơ khí, Khoa Kỹ thuật, Khoa Nông nghiệp, Khoa Thú y, Khoa Kinh tế với 35 chương trình đào tạo đại học và 31 chương trình đào tạo sau đại học (thạc sĩ: 24, tiến sĩ: 7). Tuy Khoa có tên gọi như vậy nhưng hầu hết các ngành đào tạo tương đối giống Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Kinh tế của ĐHĐN. Một số ngành tiêu biểu là Cơ khí, Hoá dầu, Hoá kỹ thuật, Xây dựng, Kiến trúc, Công nghệ Vật liệu, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật giao thông, Điện, Điện tử, Môi trường, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Quản lý công… Sau đó đoàn đã được tham quan các Phòng thí nghiệm, Viện nghiên cứu và thành tựu khoa học, chuyển giao công nghệ của WKATU.

Buổi chiều cùng ngày đoàn ĐHĐN đã có buổi làm việc với các giảng viên, nghiên cứu viên thuộc Viện nghiên cứu của WKATU. Hai bên đã giới thiệu các lĩnh vực nghiên cứu và năng lực, thành tựu của hai đại học, mong muốn tìm kiếm cơ hội để hợp tác.

Buổi họp với Hội đồng Khoa học và Đào tạo của WKATU

WKATU đã tổ chức một buổi đón tiếp và làm việc trọng thể gồm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và Hội đồng khoa học đào tạo và lãnh đạo chủ chốt của trường. Giám đốc ĐHĐN đã giới thiệu một cách tổng thể về ĐHĐN, các cơ hội hợp tác và tìm kiếm dự án chung. Các ủy viên Hội đồng và các lãnh đạo đã chăm chú lắng nghe giới thiệu về Việt Nam và ĐHĐN, hai bên đã trao đổi thẳng thắn những vấn đề quan tâm. Hai bên đã thống nhất những nội dung hợp tác, đặc biệt trong đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm dự án trong các lĩnh vực về CN sinh học, CN môi trường, CN vật liệu, CN thông tin, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kiến trúc, Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Kinh tế nông nghiệp… ĐHĐN đồng ý tiếp nhận và miễn học phí cho các NCS từ WKATU trong các lĩnh vực trên và WKATU sẵn sàng mời các giảng viên của ĐHĐN sang giảng dạy, báo cáo chuyên đề cho sinh viên, học viên cao học và NCS của trường. Hai bên đã ký kết văn bản hợp tác chung.

Giám đốc ĐHĐN trao đổi với Trưởng khoa Xây dựng tại phòng thí nghiệm

GS.TS. Trần Văn Nam và PGS.TS. Võ Trung Hùng đã có những buổi giảng chuyên đề về “Động cơ Biogas và Môi trường”, “Xử lý ngôn ngữ tự nhiên”, “Công nghệ phần mềm” cho sinh viên, học viên cao học và NCS chuyên ngành Cơ khí và CN thông tin, đồng thời trao đổi chuyên môn với giảng viên của hai Khoa trên.

Chụp hình lưu niệm với cán bộ, NCS của WKATU

Nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển cho Khoa tiếng Nga, đoàn đã thăm và làm việc với Viện Puskin vào chiều ngày 18/3/2016. Tham gia tiếp và làm việc với đoàn có bà Kontakova Elena Richtorovna – Phụ trách hợp tác quốc tế và các thành viên. Từ khi thành lập đến nay, giảng viên và sinh viên khoa tiếng Nga luôn được Viện Puskin tiếp nhận bồi dưỡng nâng cao trình độ. Nhiều giảng viên đã nhận Chứng chỉ nghiệp vụ, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ tại Viện này. Nhiều sinh viên năm 3 đã nhận học bổng để sang học tập 1 năm, qua đó trình độ nghe nói tiếng Nga đã cải thiện đáng kể, giúp cho các em có được việc làm rất tốt và dễ dàng phát triển nghề nghiệp của mình. Hiện nay có 2 giảng viên của ĐHĐN đang học thạc sĩ và 4 sinh viên năm 3 đang học tại Viện này.

Giám đốc ĐHĐN trao đổi với lãnh đại của Viện Puskin

Hai bên đã thảo luận các nội dung hợp tác, hỗ trợ và đồng ý xúc tiến thương thảo chi tiết nhằm ký kết văn bản hợp tác giữa hai đơn vị. Trước mắt Viện Puskin đồng ý:

- Hợp tác tìm kiếm dự án phát triển tiếng Nga, tiếng Nga du lịch, thương mại

- Cho sinh viên ĐHĐN tham gia khóa học mùa hè về kỹ năng thương mại

- Tăng số lượng tiếp nhận sinh viên năm thứ 3 (cấp học bổng)

- Nhận sinh viên năm 3 theo diện tự túc

- Cử giảng viên tiếng Nga sang giảng dạy (nếu tìm được nguồn kinh phí)

- Giới thiệu học viên người Nga đã tốt nghiệp thạc sĩ dạy tiếng Nga cho người nước ngoài (Teaching Russian as a Foreign Language)

Chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Viện Puskin

Chụp hình lưu niệm với các lưu học sinh tại Viện Puskin

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn