GS.TS. Hitoshi Yamada – Đại học quốc gia Yokohama, Nhật bản: Trong tôi, Thành phố biển Đà Nẵng đã là quê hương thứ hai của mình

22/03/2016

Bày tỏ tình cảm và sự xúc động lớn lao của mình tại buổi Lễ đón nhận học vị Tiến sĩ danh dự do Đại học Đà Nẵng trao tặng, GS.TS. Hitoshi Yamada – Đại học quốc gia Yokohama, Nhật Bản bộc bạch: Tôi muốn làm một so sánh nhỏ giữa Đà Nẵng và Yokohama. Chắc các vị có mặt hôm nay đều biết, TP Yokohama không giống như Tokyo, cũng không giống như Osaka, có nghĩa là: Yokohama, không phải là trung tâm chính trị và cũng không có những hoạt động kinh tế mạnh như Osaka.

Đà Nẵng đã thực sự đã trở thành quê hương tôi!

Hitoshi Yamada, GS.TS. – Đại học quốc gia Yokohama, Nhật bản

-Ảnh: T.N

Tuy nhiên, Yokohama lại có những điểm mà nơi khác không có được như: Yokohama là một trung tâm có sự hiện diện của những cộng đồng mang tính quốc tế. Đại học quốc gia Yokohama là nơi tập trung của nhiều sinh viên đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ! Các bạn có nghĩ rằng điều này khá giống với TP Đà Nẵng hôm nay không?

Yokohama nằm ở vị trí cách thủ phủ Tokyo 30km về phía nam, và cũng cách nơi này chừng 30km về phía nam là quê hương tôi: Fujisawa.

Vùng duyên hải Fujisawa chạy dọc theo bờ biển xanh với những bãi cát trắng mịn. Và từ nơi đây có thể nhìn thấy núi Phú Sỹ (Fuji) ngay từ những tia nắng đầu tiên trên biển chiếu về hướng núi. Đến chiều, thì những tia nắng dần khuất sau dãy dãy núi Hanoke đã tạo nên những ráng chiều tà hòa quyện với khung cảnh cây cối chung quanh thật lãng mạn.

Có lẽ vì thế, quê tôi được mệnh danh là Miami của Đông Dương.

Tôi chưa một lần đặt chân đến Miami, cũng chưa hề biết bãi cát trắng ở đó thế nào; nhưng tôi đã sống ở nơi chỉ cách bờ biển 1 km. Biển là nguồn cội quê hương trong tôi. Và không biết, tôi có nhạy cảm quá không khi chính mình đã tìm thấy ở Đà Nẵng những điểm tương đồng với vùng quê hương biển duyên hải Fujisawa của tôi. Có nghĩa là thiên nhiên Đà Nẵng giống hệt thiên nhiên quê hương tôi. Và lần này, tôi được trao tặng học vị Tiến sỹ danh dự… thì Đà Nẵng đã thực sự đã trở thành quê hương tôi. Đây chính là một trong những điều tôi cảm thấy sung sướng nhất tại quê hương thứ hai này.

GS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao Bằng Tiến sĩ danh dự và tặng hoa chúc mừng GS.TS. Hitoshi Yamada – Đại học quốc gia Yokohama, Nhật bản

Trích lý lịch khoa học của ông Hitoshi Yamada, GS.TS. – Đại học quốc gia Yokohama, Nhật bản:

Tiến sỹ chuyên ngành Xây dựng, (3/1984) Đại học Tokyo, Tokyo, Nhật Bản
Thạc sỹ chuyên ngành Xây dựng, (3/1980) Đại học Tokyo, Tokyo, Nhật Bản
Kỹ sư Xây dựng, (3/1978) Đại học Tokyo, Tokyo, Nhật Bản
Giáo sư tại Viện Đổi mới Đô thị, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2015- nay)
Thành viên hội đồng Nghiên cứu và Giáo dục (từ 4/2008- nay)
Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2013 - 3/2015)
Giáo sư tại Viện Đổi mới Đô thị, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2011 - 3/2013)
Phó Giám đốc phụ trách Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2009 - 3/2013)
Trợ lý Giám đốc, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/ 2003- đến 3/2009)
Trưởng bộ phận Môi trường và Hệ thống Khoa học, Khoa Sau đại học về Khoa học Thông tin và Môi trường, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2003- nay)
Giáo sư tại Khoa Khoa học Thông tin và Môi trường, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2001-3/2011)
Giáo sư tại Khoa Sau đại học về Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/2000-3/2001)
Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 8/1998- 3/2000)
Phó Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/1986-7/1998)
Nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Yokohama (từ 4/1981-3/1986)

Cột mốc mới của Đại học Đà Nẵng trong nỗ lực vươn ra thế giới bằng chất lượng và uy tín của học hiệu

Hôm nay (22/3), Đại học Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ trao tặng học vị Tiến sĩ danh dự cho GS.TS. Hitoshi Yamada- Đại học quốc gia Yokohama, Nhật bản.

"Đẩy mạnh hợp tác quốc tế là chủ trương nhất quán của Đại học Đà Nẵng từ ngày thành lập đến nay. Hoạt động này ngày càng được mở rộng, dưới nhiều hình thức khác nhau. Nếu như trước kia Đại học Đà Nẵng chỉ tiếp nhận viện trợ, gửi người ra nước ngoài đào tạo thì những năm gần đây chúng tôi đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương trên tinh thần bình đẳng.

Và, một trong những nỗ lực của Đại học Đà Nẵng để vươn ra thế giới bằng năng lực, chất lượng và uy tín của mình là việc xem xét phong tặng danh hiệu "Tiến sĩ danh dự" cho một số công dân nước ngoài có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và phát triển hợp tác với Đại học Đà Nẵng.

GS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng quà lưu niệm đến GS.TS. Hitoshi Yamada – Đại học quốc gia Yokohama, Nhật bản.

-Ảnh: T.N

GS.TS. Hitoshi Yamada- Đại học quốc gia Yokohama là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho quan hệ hợp tác trao đổi học thuật giữa Ðại học Đà Nẵng và Ðại học quốc gia Yokohama từ năm 2008, ký kết văn bản hợp tác giữa Trường Ðại học Bách khoa – Ðại học Đà Nẵng và Ðại học quốc gia Yokohama vào năm 2008 và Ðại học Đà Nẵng-Ðại học quốc gia Yokohama vào năm 2011» - GS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, đồng thời cũng là Tiến sĩ danh dự của ĐH Quốc gia Yokohama, cho biết.

Phần thưởng trân trọng dành cho Người đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển của Việt Nam

GS.TS. Hitoshi Yamada là Tiến sĩ chuyên gia hàng đầu ngành Xây dựng của đất nước Nhật Bản, nguyên Phó Giám đốc Ðại học quốc gia Yokohama.

Nhiều năm qua Giáo sư có những đóng góp lớn vào sự phát triển của đất nước Việt Nam, của TP Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng thông qua các dự án: Chuyển giao công nghệ về cầu dây văng; Quan trắc sức bền cầu Thuận Phước– Ðà Nẵng; Kiểm định thiết kế kháng gió của đề xuất thiết kế sơ bộ đầu tiên và thiết kế sau cùng cho cầu dây văng ở Cần Thơ; Thỏa thuận hợp tác về phát triển về tài nguyên nhân lực và học thuật giữa hai TP Yokohama và Ðà Nẵng,...

Với những đóng góp to lớn của mình, GS.TS. Hitoshi Yamada đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng Bằng khen năm 2013. 

Riêng với Đại học Đà Nẵng, GS.TS. Hitoshi Yamada đã hướng dẫn khoa học cho 20 sinh viên, nghiên cứu sinh từ năm 1990 đến nay; là Người đồng khởi xướng và tham gia thành lập Trung tâm Quản lý rủi ro và Khoa học an toàn của Ðại học quốc gia Yokohama tại ÐHĐN vào năm 2011, cũng như và Văn phòng đại diện Ðại học quốc gia Yokohama tại Ðà Nẵng vào năm 2014,... Thông qua uy tín khoa học và quan hệ của mình GS Yamada đã giới thiệu nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nhật đến quan hệ với Đại học Đà Nẵng. Trong đó phải kể đến Tập đoàn Thép JFE. Đây là đối tác đã hỗ trợ thiết bị và hợp tác nghiên cứu công nghệ tiên tiến đồng thời thường xuyên tặng học bổng cho các em sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Trần Văn Nam cũng gửi gắm: Chúng tôi tin tưởng rằng GS.TS. Hitoshi Yamada, Người được phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự hôm nay, sẽ cùng với những tiến sĩ danh dự khác của Đại học Đà Nẵng sẽ đóng vai trò sứ giả của nhà trường, góp phần đưa danh tiếng của Đại học Đà Nẵng ra thế giới, củng cố các mối quan hệ quốc tế đã có và phát triển các mối quan hệ hợp tác mới, củng cố và phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc, bền chặt hơn nữa giữa hệ thống giáo dục đại học hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học quốc gia Yokohama.

Năm 2009, được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT và sự tiến cử của các cơ quan ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho bà Irene Lejeune, Chủ tịch Hội từ thiện “Trái Tim Vì Trái Tim”, CHLB Đức và ông Heinrich Netz, GS ngành Tim Mạch của Đại học Y khoa Ludwig Maximilians tại Munich, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của tổ chức từ thiện “Trái Tim Vì Trái Tim”.

Năm 2013, Đại học Đà Nẵng đã tiếp tục tổ chức lễ phong tặng danh hiệu này cho ba công dân nước ngoài khác là: (1) GS. Roberst Dalla Pozza, Khoa Y Đại học Ludwig Maximilians (LMU) – CHLB Đức; một chuyên gia đầu ngành về phòng ngừa bệnh tim; ghép tim, bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là bệnh tim ở trẻ em; (2) TS. Wolfgang Heubisch − Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Khoa học, Nghệ thuật Bang Bavaria, CHLB Đức và (3) TS. Erich Lejeune, người sáng lập và Chủ tịch tổ chức từ thiện "Trái tim vì Trái tim". Đây là phần thưởng trân trọng và tôn vinh tôn vinh những đóng góp của các các GS.TS. công dân CHLB Đức nói trên, những Người đáng có đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục, y tế và các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam và TP Đà Nẵng.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn