Đại học Đà Nẵng tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và phối hợp thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2016

28/03/2016

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tầm quan trọng, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, ngày 26 tháng 3 năm 2016, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Quận Hải Châu tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2016 và kết hợp tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và cấp Giấy chứng nhận PCCC cho các thành viên trong đội PCCC của Cơ quan ĐHĐN và các đơn vị thành viên. Tham gia huấn luyện có 64 CBVC, trong đó có 40 CBVC trong đội PCCC Cơ quan ĐHĐN.

Các học viên tham gia khóa huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC (ảnh trên và dưới)

Tại khóa học, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, các văn bản pháp luật về PCCC; hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, hướng dẫn kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy... Sau đó, các học viên đã được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách, dập tắt đám cháy và từng học viên trực tiếp thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt ngọn lửa ngay tại khuôn viên Cơ quan ĐHĐN. 

Được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách

Học viên trực tiếp thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt ngọn lửa

Buổi chiều, các đồng chí trong đội PCCC Cơ quan ĐHĐN phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC Quận Hải Châu thực hiện chữa cháy, cứu nạn với tình huống giả định: “Đám cháy bùng phát nhanh, ngọn lửa lan nhanh và tỏa ra nhiều khói khí độc bao trùm lên toàn bộ tầng 8 và các tầng khác của tòa nhà B. Việc dập tắt đám cháy tổ chức thoát nạn trở nên khó khăn, nếu không tổ chức chữa cháy kịp thời thì đám cháy sẽ cháy lan rộng và bao trùm tầng bị cháy và các tầng khác tạo thành đám cháy nguy hiểm và rất phức tạp...”

 

 

Lực lượng đội PCCC Cơ quan ĐHĐN dập tắt đám cháy

 

Và di dời tài liệu, tài sản, cứu người bị nạn…

Buổi diễn tập với lực lượng cảnh sát PCCC và các CBVC trực tiếp tham gia lên đến 80 người, 4 xe chữa cháy được huy động, bên cạnh việc sử dụng nước từ các xe chữa cháy còn kết hợp dùng vòi lăng phun nước của 2 tòa nhà B, C và lấy nước từ bể ngầm của Cơ quan ĐHĐN tiếp nước cho các xe chữa cháy và sử dụng các bình chữa cháy tại Cơ quan... cảnh sát PCCC đã dùng xe thang cứu được các CBVC trên các tầng cao. Sau khoảng 15 phút triển khai đám cháy được dập tắt hoàn toàn và công tác cứu người được an toàn.

Đám cháy bùng phát lan nhanh

Lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường

Thực hiện chữa cháy

 

Cứu người bị nạn

Dùng xe thang và xe chữa cháy chuyên dụng tiếp tục chữa cháy ở các tầng cao của tòa nhà

 

Buổi diễn tập kết thúc thành công, các chiến sĩ thu dọn hiện trường!

Kết thúc khóa huấn luyện và diễn tập phương án, 40 học viên của đội PCCC Cơ quan ĐHĐN sẽ được cấp Giấy chứng nhận PCCC. Với những kiến thức thiết thực và bổ ích này, các thành viên đội PCCC cũng như CBVC làm việc tại Cơ quan ĐHĐN sẽ có những kinh nghiệm để nâng cao ý thức trách nhiệm, sử dụng các thiết bị điện đúng cách, biết ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản...

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn