Đại học Đà Nẵng thăm và chúc tết Bunpimay tại Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng

07/04/2016

Chia sẻ niềm vui nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay với nước bạn Lào anh em, sáng nay, ngày 07/4/2016, đoàn đại biểu của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) do PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN dẫn đầu đã đến chúc tết Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng. Đón tiếp đoàn ĐHĐN có ông Khamsene Phommaseng - Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng cùng phu nhân và các cán bộ của Tổng lãnh sự quán.

Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, ông Khamsene Phommaseng vui mừng đón tiếp đoàn  ĐHĐN

Thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc bày tỏ mong muốn Tổng Lãnh sự quán Lào tiếp tục hỗ trợ ĐHĐN trong các hoạt động giữa hai bên.

Ông Khamsene Phommaseng buộc chỉ tay may mắn cho PGS.TS Ngô Văn Dưỡng

Ông Khamsene Phommaseng cho biết đây là những sợi chỉ tay linh thiêng được mang đến từ Lào. Chỉ tay may mắn là biểu tượng của hạnh phúc và sức khỏe. Nghi thức buộc chỉ tay may mắn là một phong tục truyền thống được thực hiện trong tết Lào

Ông Khamsene Phommaseng - Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng gửi lời cảm ơn chân thành đến ĐHĐN, ông cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao vai trò giáo dục của ĐHĐN. Hiện có khoảng 500 du học sinh Lào đang học tập tại ĐHĐN, chúng tôi cũng biết việc quản lý các em rất khó khăn vì các em đến từ nhiều nơi khác nhau. Nhưng khi chúng tôi hỏi thăm thì luôn nhận được phản hồi rất tốt từ phía các em”.

Đặc biệt, ông Khamsene Phommaseng cho biết vừa rồi Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt – Lào để du học sinh Lào được tham gia các chương trình “Homestay”. Hoạt động này sẽ giúp nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết về phong tục của Việt Nam, thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Tổng lãnh sự quán Lào nhận quà chúc tết từ ĐHĐN

Cuối cùng, Tổng lãnh sự gửi lời cảm ơn đến tất cả các trường đại học thành viên của ĐHĐN đã tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Lào tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu quốc hội. Ông nhấn mạnh: “Tôi tin trong thời gian tới mối quan hệ giữa ĐHĐN và Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng sẽ được nâng cao hơn nữa”.

Phong tục “té nước cầu may” trong tết Lào. Trước khi té nước người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành

Cũng giống như Tết Nguyên đán của Việt Nam, ở Lào cũng có ngày tết truyền thống của mình. Tết Lào có tên gọi là Bunpimay và được diễn ra từ 13/4 đến 15/4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Những ngày tết, người dân thường té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

Đoàn ĐHĐN cùng Tổng lãnh sự Lào nâng ly chúc mừng tết cổ truyền Bunpimay

Và cùng chụp hình lưu niệm với Tổng lãnh sự Lào

Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng ĐHĐN

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn