Tổ chức cụm thi ĐH kỳ thi THPT quốc gia 2016: “Mục tiêu chung, trách nhiệm cùng”

14/04/2016

Họp bàn công tác phối hợp tổ chức cụm thi 40 kỳ thi THPT quốc gia 2016 giữa ĐH Đà Nẵng và Sở GD&ĐT Đà Nẵng

Đó là phương châm của ĐH Đà Nẵng và Sở GD&ĐT Đà Nẵng tại cuộc họp bàn phối hợp công tác chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia 2016 cụm 40 diễn ra vào sáng 12/4. 

Ngoài việc phối hợp với Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng chủ trì cụm thi 40 thì ĐH Đà Nẵngcòn có đến 3 cơ sở giáo dục đại học thành viên, gồm: trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm và ĐH Ngoại ngữ được phân công chủ trì các cụm thi tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

Theo TS.Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, dự kiến toàn thành phố có khoảng 11.000 đến 12.000 thí sinh đăng kí dự thi (ĐKDT). Đà Nẵng sẽ chỉ có một cụm thi ĐH do ĐH Đà Nẵng chủ trì chứ không tổ chức cụm thi địa phương.

“Tùy theo yêu cầu của ĐH Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẵn sàng trưng dụng các điểm trường có quy mô lớn để làm địa điểm thi. Riêng về GV chấm thi, coi thi, đề nghị trên cơ sở số lượng thí sinh dự thi, ĐH Đà Nẵng cần có văn bản sớm trong việc điều động giáo viên tránh bị động.

Thời điểm khoảng 15/5, các trường THPT đã bắt đầu tiến hành tổng kết để nghỉ hè, nên nếu điều động muộn thì Sở gặp khó khăn trong việc điều động GV.

Chậm nhất là trước ngày 20/5, ĐH Đà Nẵng có công văn cụ thể về số lượng điều động để Sở chủ động phân công GV. Đồng thời, sự phối hợp giữa hai bên cần giữ mối liên hệ liên lạc thường xuyên trong quá trình tổ chức”.

TS.Trần Đình Khôi Quốc – Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng - đề nghị Sở GD&ĐT Đà Nẵng sớm chuyển dữ liệu thông tin đăng kí dự thi vào hệ thống đúng kế hoạch để cân đối phân chia địa điểm thi, phòng thi, nguồn lực con người được chặt chẽ, chính xác. Trong điều động cán bộ, GV phục vụ công tác thi, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cần kèm theo số điện thoại liên lạc để chủ trì cụm thi chủ động trong công việc.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng - đề nghị các ban phụ trách liên quan đến công tác thi hai bên tiến hành rà soát, báo cáo về cơ sở vật chất, công tác điều động giáo viên coi thi và chấm thi… đảm bảo kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

“Việc tổ chức thi sẽ được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo thuận tiện nhất cho thí sinh. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng cần lưu ý cán bộ, GV tư vấn, hướng dẫn cần nhắc nhở thí sinh khi điền vào phiếu dự thi cần đúng đối tượng ưu tiên để tránh những sai sót đáng tiếc như các năm trước.

TS chịu trách nhiệm về diện ưu tiên của mình nhưng chúng ta không vui vẻ gì khi TS đã được thông báo đỗ vào nhập học rồi qua khâu hậu kiểm lại bị trượt” – PGS.TS Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh.

Về địa điểm thi, ĐH Đà Nẵng ưu tiên chọn điểm thi trong trung tâm thành phố để tạo điều kiện cho TS dễ dàng đi lại, ăn ở nên đề nghị Sở GD&ĐT trưng dụng 4 điểm trường THPT làm điểm thi, gồm: THPT Trần Phú, THPT Phan Châu Trinh, THPT Nguyễn Hiền và THPT Thanh Khê.

Về giấy chứng nhận kết quả thi, PGS.TS Đoàn Quang Vinh cho biết, năm nay đơn vị chủ trì cụm thi ĐH sẽ cấp cho mỗi thí sinh một giấy chứng nhận dùng để đăng ký xét tuyển CĐ, ĐH.

Các thầy cô giáo nên nhắc nhở thí sinh lưu ý tránh bị thất lạc. Trong trường hợp bị thất lạc, thí sinh cần phải báo cáo nhà trường để nhà trường báo lên Sở GD. Sau đó Sở GD có thông báo để ĐH Đà Nẵng cấp lại, khi cấp lại, giấy chứng nhận sẽ ghi rõ “cấp lại lần 2”.

Chúng ta cần xác định mục tiêu chung, trách nhiệm cùng trong công tác thi tại cụm thi 40 để hướng đến một kì thi hiệu quả và thuận lợi” – PGS. TS. Đoàn Quang Vinh cho biết.

Hà Nguyên (Giáo dục thời đại)

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn