Để có chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cần có giải pháp quyết liệt

26/04/2016

Đó là quan điểm chung của các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “Mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn – từ lý luận tới thực tiễn” do Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tổ chức vào trung tuần vừa qua. Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo giảng viên, sinh viên, các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS.TS Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội thảo: “Mục đích của hội thảo là gắn liền giữa lý thuyết và thực tiễn, là cơ hội để các nhà nghiên cứu khoa học, quản lý, nhà sản xuất, khách hàng, nhà cung ứng gặp gỡ, làm rõ về cơ chế liên kết để có chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Hội thảo cũng là nơi để những nhà nghiên cứu, những nhà hoạch định chính sách trao đổi để đề xuất các chương trình hỗ trợ cho việc hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho TP Đà Nẵng. Để đạt được mục đích trên, BTC hội thảo mong muốn các đại biểu thảo luận các vấn đề: cơ sở lí thuyết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; những nền tảng lí thuyết của việc truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; bàn về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng; những bài học kinh nghiệm thực tế trong việc quản lý chuỗi cung ứng trên thế giới và Việt Nam. Hy vọng Hội thảo sẽ đóng góp cho thành phố những sáng kiến để người dân không còn phải lo lắng vì thực phẩm bẩn và Đà Nẵng sẽ xứng đáng trở thành thành phố đáng sống tại Việt Nam.”

Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Các đại biểu đã lắng nghe 4 bản tham luận:

- Tham luận Thực trạng sản xuất, quản lý thực phẩm tươi sống – Định hướng – Các nhiệm vụ cho thấy những bất cập trong quy trình sản xuất, cung ứng thực phẩm tươi sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay; một số hạn chế trong công tác quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm tươi sống. Bản tham luận đề xuất cần hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản; tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành; hỗ trợ người dân áp dụng một số mô hình sản xuất tiên tiến để sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng; xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên phạm vi thành phố và thí điểm mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn liên tỉnh.

- Bài tham luận Thực trạng phân phối thực phẩm tươi sống và giải pháp đưa thực phẩm sạch vào hệ thống phân phối tại Đà Nẵng của tác giả Nguyễn Thị Thúy Mai (Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng) nêu ra những nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn ung dung đến tay người tiêu dùng như: tình trạng buôn lậu thực phẩm; thiếu kinh phí đầu tư cho hệ thống kiểm thử tại các chợ; các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh chạy theo lợi nhuận; tâm lí thích hàng rẻ, thích mua hàng chế biến sẵn của người dân; các hình thức răn đe còn nhẹ. Giải pháp mà tác giả đưa ra là tạo nguồn thực phẩm sạch, quy hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng phân phối, phối hợp chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về ATTP.

   

   

- TS Lê Thị Minh Hằng (Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) và bài tham luận Mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu những mô hình chuỗi cung ứng tiên tiến trên thế giới, so sánh với mô hình chuỗi cung ứng hiện nay tại Đà Nẵng và đề xuất các giải pháp hỗ trợ vận hành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn:

+ Xây dựng CSDL và phần mềm quản lý

◦         Mọi đối tượng phải được “xác định”

◦         Mọi hoạt động trên chuỗi phải được ghi chép

◦         Liên kết thông tin giữa các mắt xích

+ Truyền thông về VSATTP

◦         Giáo dục, tuyên truyền, thay đổi hành vi

◦         Quảng bá cá nhân/tổ chức tham gia vào chuỗi cung ứng an toàn

◦         Thông tin về cá nhân, tổ chức vi phạm

- Bà Quách Thị Xuân (Phòng nghiên cứu Đô thị, Viện nghiên cứu PT KT-XH Đà Nẵng) giới thiệu đến Hội thảo mô hình: Chợ phiên hàng nông sản Đà Nẵng. Mô hình này không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu của người sản xuất và người tiêu dùng, có thể thực hiện ở các quận nội thành mà còn sở hữu tiềm năng trở thành sản phẩm du lịch. Từ việc chỉ ra những mặt còn hạn chế của mô hình chợ phiên, tác giả đề xuất cần tiếp tục và tăng quy mô cũng như đa dạng hóa các mặt hàng trong phiên chợ, giám sát chặt chẽ chất lượng trong sản xuất và phân phối và nghiên cứu, phát triển thành sản phẩm du lịch.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn từ các đại biểu, đa số đều lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh đang ngang nhiên có mặt trên thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng. Các đại biểu mạnh dạn đề xuất các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa để cho ra đời một mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn rõ ràng, cụ thể, có thể áp dụng trực tiếp vào thực tiễn.

 

Bên cạnh các bản tham luận, các đại biểu tham dự cũng giới thiệu những giải pháp mà các địa phương, cơ sở sản xuất đang áp dụng, đáng chú ý nhất là những giải pháp, mô hình từ các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, các nhóm khởi nghiệp sinh viên đang triển khai nhằm thiết lập một chuỗi cung ứng thực phẩm sạch sẽ, liên kết giữa nguồn cung và nguồn cầu.

Các tham luận và ý kiến đóng góp từ các phiên trao đổi sẽ là cơ sở để các nhà nghiên cứu hoàn thiện đề tài “Mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn – từ lý luận tới thực tiễn” và sớm cho ra mô hình cụ thể, đáp ứng sự mong mỏi của xã hội trong việc tẩy chay thực phẩm bẩn ra khỏi thị trường.

Tin từ Trường Đại học Kinh tế ĐHĐN - due.udn.vn