Đại học Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ĐH Nice Sophia Antipolis, Pháp

26/04/2016

Lễ ký kết biên bản hợp tác MOU giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Nice Sophia Antipolis, Pháp vừa diễn ra đã đánh dấu sự hợp tác lâu dài, bền chặt và thành công giữa hai bên trong những năm qua.

Đoàn Đại học Nice Sophia Antipolis, Cộng hòa Pháp do GS Vidal Frédérique (Chủ tịch ĐH Nice) dẫn đầu và 3 thành viên: GS Ngo Mai Stéphane (Phó Chủ tịch ĐH Nice), PGS Peraldi-Frati Marie-Agnès và GS Staccini Pascal.

Đại học Đà Nẵng vui mừng chào đón đoàn ĐH Nice

Trong những năm qua, ĐHĐN và ĐH Nice đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong hợp tác đào tạo; nghiên cứu; đào tạo sau đại học, tiến sĩ, trao đổi cán bộ giảng viên và sinh viên; hợp tác thành công trong nhiều dự án tài trợ từ Erasmus Mundus, AUF. Giáo sư Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã nhấn mạnh kết quả đạt được như sau:

1. Đào tạo:

- Đã hoàn tất 4 chương trình liên kết đào tạo bậc Thạc sĩ (Quản lý nguồn nước, Khoa học máy tính, MBA và Hệ thống nhúng). Đang chuẩn bị làm thêm chương trình về Quản trị du lịch. Sắp đến sẽ triển khai đào tạo thông qua Khoa Đào tạo Quốc tế của ĐHĐN.

- Đã có 5 giảng viên và cựu sinh viên ĐHĐN tốt nghiệp Tiến sĩ tại ĐH Nice: Nguyễn Trung Kiên (CoE - Trung tâm xuất sắc, trường ĐHBK), Nguyễn Văn Dương (Khoa Thủy lợi Thủy điện, trường ĐHBK), Nguyễn Thị Khánh Hồng (Trường CĐCN), Nguyễn Thị Huệ (Trường CĐCNTT Việt Hàn), Nguyễn Văn Huy (cựu sinh viên PFIEV).

- Đã thực hiện trao đổi hàng chục sinh viên bậc đại học.

- Đang có 6 nghiên cứu sinh tại ĐH Nice.

2. Nghiên cứu:

- Vừa thành lập Nhóm nghiên cứu E-Health.

- Vừa được AUF chấp nhận dự án nghiên cứu, đào tạo NCS thuộc lĩnh vực E-Health.

- Vừa tổ chức Hội nghị RUNSUD lần thứ 3.

- Đang đề xuất nhiều dự án nghiên cứu hợp tác giữa hai bên.

Trước khi lễ ký kết diễn ra hai bên đã cùng trao đổi với nhau những hướng hợp tác mới

3. Trao đổi cán bộ, sinh viên: Duy trì đều đặn hàng năm.

4. Dự án:

- Đã được tài trợ trong khuôn khổ hợp tác 2 đại học: EMMA East 2010, EMMAsia 2013, Erasmus+ 2016.

- Đã được tài trợ dự án AUF.

- Đề xuất làm đề án thành lập Campus AUF-Nice tại Đà Nẵng.

GS Vidal Frédérique (Chủ tịch ĐH Nice) đưa ra những đề xuất mới trong buổi làm việc

Trước khi lễ ký kết diễn ra hai bên đã cùng trao đổi với nhau những hướng hợp tác mới. GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN đưa ra các đề xuất trong việc đẩy mạnh hợp tác thông qua sự hợp tác giữa Thành phố Nice và Thành phố Đà Nẵng (giữa Smart City và Khu Công nghệ cao); qua các dự án Erasmus; xuất bản tạp chí khoa học và công nghệ; nghiên cứu khoa học; trao đổi sinh viên và giảng viên; hợp tác trong đào tạo đại học, sau đại học (học bổng của Chính phủ Pháp, QUF, đề án 599, 911). Giám đốc ĐHĐN cũng mong muốn ĐH Nice giúp làm đầu mối để chuyển giao công nghệ từ Pháp và châu Âu vào Việt Nam, những vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt như kỹ thuật, quản lý kinh tế.

Về đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo, phía ĐHĐN đề xuất 02 hướng: Thứ nhất là về đào tạo đại học, ĐHĐN sẽ chọn những sinh viên xuất sắc sang học tiếp tục tại NICE trong những chương trình mà hai bên công nhận. Thứ hai, về đào tạo sau đại học, tiếp tục hợp tác mở chương trình liên kết các ngành đã có, phát triển thêm chuyên ngành Quản trị du lịch.

GS.TS Trần Văn Nam (Giám đốc ĐHĐN) và GS Vidal Frédérique (Chủ tịch ĐH Nice) ký kết biên bản hợp tác MOU

Tại buổi làm việc, GS Vidal Frédérique đánh giá cao sự hợp tác giữa hai trường trong những năm qua. Bà cho biết: “ĐH Nice sẽ bố trí nhân sự sang ĐHĐN để làm việc trực tiếp và tìm ra những hướng hợp tác trong tương lai”.

Bà đánh giá cao đề xuất dự án "Smart City" và cho biết Thành phố Nice được xếp hạng trong "Top 5" của "Smart City" trên toàn thế giới bởi "Juniper Research" từ năm 2015. Thành phố Nice tổ chức một mạng lưới thế giới các "Smart City" họp mặt mỗi năm 1 lần tại Hội nghị "Innovative City" với sự tham dự của 41 nước trong năm 2015. ĐH Nice đã mở 1 chương trình học "Engineersfor SmartCities" để hỗ trợ cho Thành phố Nice và các thành phố của thế giới trong việc đào tạo cán bộ chuyên ngành. ĐH Nice sẵn sàng liên hệ với Thành phố Nice để mời Thành phố Đà Nẵng tham gia vào mạng lưới Innovatice City.

Lễ ký kết đánh dấu sự hợp tác lâu dài, bền chặt và thành công giữa hai bên trong những năm qua

Phía ĐH Nice cũng cho biết đã nhận được tài trợ của Chính phủ Pháp về chương trình trao đổi sinh viên hai chiều, hay còn gọi là chương trình tiên tiến. Theo đó sinh viên ĐH Nice sẽ sang học tập tại trường đối tác ít nhất 6 tháng. ĐH Nice đã ghi tên ĐHĐN trong danh sách đối tác chiến lược và có thể chi trả tiền vé máy bay cho sinh viên ĐHĐN sang ĐH Nice trong chương trình trao đổi.

GS Vidal Frédérique đề xuất phương án tổ chức cho cán bộ hai trường gặp nhau mỗi năm 1 lần để tìm điểm thống nhất trong chương trình giảng dạy giữa hai trường nhằm tăng hiệu quả trong chương trình trao đổi sinh viên.

ĐH Nice sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Pháp đến Đà Nẵng nói chung và ĐHĐN nói riêng nhằm thiết lập hợp tác và hỗ trợ phát triển.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng ĐHĐN

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế