Trường Cao đẳng Công nghệ – Đại học Đà Nẵng ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo Nhật Bản

11/05/2016

Vào sáng nay 11/5, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) với 3 cơ sở đào tạo của Nhật Bản là Trường Ngôn ngữ Quốc tế Kobe, Trường Cao đẳng Công nghệ Tokushima (chuyên về đào tạo ngành cơ khí ôtô) và Trường Cao đẳng Xây dựng Syusei đã diễn ra tại Trường CĐCN.

Photo1.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc và ký kết

Việt Nam và Nhật Bản trong bề dày lịch sử có những nét tương đồng do được sinh ra và phát triển từ cái nôi văn hóa Châu Á. Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền vững và phát triển, nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Riêng đối với Trường CĐCN, trong nhiều năm qua, Nhà trường đã có những chương trình hợp tác cụ thể, mạnh mẽ với các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo của Nhật Bản. Các giảng viên của trường được cử đi học cao học, làm nghiên cứu sinh tại Nhật Bản và tham gia chương trình trao đổi giảng viên với số lượng đáng kể. Các sinh viên của trường tham gia các chương trình trao đổi giao lưu, văn hóa, đặc biệt theo học các chương trình đào tạo chuyên môn và bồi dưỡng kỹ năng làm việc do các đối tác Nhật Bản phối hợp với Nhà trường tổ chức và một số lớn các sinh viên từ các chương trình này đã được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật Bản hoặc làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam. Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác diễn ra vào sáng ngày 11/5 như đã nói trên một lần nữa minh chứng cho quyết tâm của Trường CĐCN trong việc tăng cường quan hệ với các đối tác Nhật Bản, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc học tập, tiếp cận với chương trình đào tạo công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và tăng cơ hội được tuyển dụng làm việc sau tốt nghiệp.

Photo2.jpg

Ký kết Thỏa thuận hợp tác
Các vị khách Nhật Bản: Phía trước, bên trái là Ông Yamashita Hiroki, Giám đốc điều hành (CEO) Trường Cao đẳng Xây dựng Shusei. Ở hàng sau, theo thứ tự từ người thứ hai đến người thứ tư từ trái qua: Bà Yamamoto Satomi, Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ Quốc tế Kobe; Ông Tsutsui Kohji, Trưởng Phòng Hành chính Trường Cao đẳng Công nghệ Tokushima và anh Igarashi Seito, Phụ trách du học sinh Việt Nam, Trường Cao đẳng Xây dựng Shusei.

Theo Thỏa thuận hợp tác được ký kết nói trên, 4 đối tác Việt và Nhật sẽ phối hợp thực hiện một chương trình đào tạo chung gồm 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 kéo dài 7 tháng, Trường CĐCN sẽ tuyển chọn sinh viên và tổ chức đào tạo tiếng Nhật cơ bản tại trường nhằm giúp các em đạt được trình độ N5 (cấp độ thấp nhất). Ở giai đoạn 2 gồm 12 tháng (3 tháng tiếp tục học tại Việt Nam và 9 tháng học tại Nhật Bản), Trường Ngôn ngữ Quốc tế Kobe sẽ đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên, kể cả tiếng Nhật chuyên ngành, với mục tiêu đạt đến trình độ N2. Trong giai đoạn 3, sinh viên sẽ theo học chuyên ngành cơ khí ôtô tại Trường CĐCN Tokushima hoặc chuyên ngành xây dựng tại Trường Cao đẳng Xây dựng Syusei trong thời gian 24 tháng. Kết thúc giai đoạn đào tạo này, những sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cao đẳng được Bộ Giáo dục Nhật Bản công nhận và được giới thiệu vào làm việc tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản hoặc doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài. Các bên ký kết đã thảo luận và thống nhất với nhau nhiều điều khoản có mục đích hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật, chẳng hạn các trường hỗ trợ cho sinh viên làm hồ sơ nhập cảnh vào Nhật, thành lập bộ phận chuyên trách để thường xuyên phối hợp theo dõi tình hình và hỗ trợ sinh viên một cách kịp thời, sinh viên được bố trí chỗ ở, được giới thiệu việc làm thêm trong thời gian theo học tại Nhật Bản để có thêm thu nhập, sinh viên được giảm 60% học phí trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính, những sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ được cấp học bổng 20.000 yên/tháng,...

Photo3.jpg


Photo4.jpg
Đại diện Trường Cao đẳng Xây dựng Shusei (ảnh trên) và
Trường Cao đẳng Công nghệ Tokushima (ảnh dưới) giới thiệu về nhà trường
Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ ĐHĐN - dct.udn.vn