Chủ nhân giải Nhất hội thi Olympic Hóa học toàn quốc vừa qua là Nguyễn Trương Thiện Vũ - SV Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng. Chàng lớp phó học tập này có thành tích học đáng nể với điểm trung bình môn luôn ở mức trên 9,3, riêng môn Hóa chưa bao giờ dưới 9,7!

Tại hội thi Olympic Hóa học toàn quốc lần thứ VII diễn ra từ 5-9/4/2012 tại Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng, vượt qua những đối thủ nặng kí đến từ 25 trường ĐH, CĐ, Học viện trên toàn quốc, Nguyễn Trương Thiện Vũ - SV lớp 10 Sư phạm Hóa ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng đã xuất sắc giành giải Nhất.

Dân trí đã có dịp trò chuyện cùng chàng lớp phó học tập có thành tích học đáng nể này.

Nguyễn Trương Thiện Vũ tại hội thi Olympic Hóa học toàn quốc năm 2012.

Để chuẩn bị cho kì thi Olympic Hóa học toàn quốc, Vũ dành thời gian lên mạng giải đề của những năm trước, tìm hiểu bản chất của các phản ứng. Vũ cho biết cậu cân bằng giữa việc học và giải trí nên không gặp áp lực gì cả.

“Chơi game và nghe nhạc nhẹ luôn mang lại cho mình cảm giác thoải mái” - Vũ cho hay.

Chàng thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm Hóa Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cũng chia sẻ cho các bạn học sinh cách ôn thi đại học để đạt được kết quả. Đó là: Cân bằng giữa học và giải trí. Không học khuya. Không cần học sâu xa chỉ đơn giản học từ những ứng dụng của cuộc sống. Nghiền ngẫm sách giáo khoa, hệ thống lại kiến thức theo ý mình cho dễ nhớ. Khi vào phòng thi, các bạn cần bình tĩnh phân chia thời gian làm bài cho phù hợp. Gặp đề thi khó không nên quá hoang mang, bình tĩnh chọn bài dễ giải trước, sau đó suy nghĩ giải bài khó.

Vũ cũng chia sẻ rằng Hóa học rất thú vị, đây là một môn khoa học ứng dụng nhiều trong thực tế cuộc sống như Y dược, sản xuất điều chế thuốc, Dược phẩm. Để học tốt môn Hóa, cần phải hiểu bản chất của phản ứng không nhớ máy móc. Hệ thống lại kiến thức sau mỗi chương bằng sơ đồ nhánh. Ngoài ra cần đọc thêm sách kiến thức hóa học vui liên quan đến đời sống để ứng dụng.

Ngoài giờ học ở lớp, Vũ còn làm gia sư tại nhà cho 3 học sinh lớp 12, 3 em học sinh lớp 6 và giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.

Trước câu hỏi “Vũ làm thế nào Để cân bằng việc học trên lớp, là lớp phó học tập, dạy gia sư và vẫn hoàn thành và có kết quả học tập đáng nể vậy?”, Vũ cho biết: “Mình luôn sắp xếp thời gian biểu hàng tuần và quyết tâm phải hòan thiện kế hoạch đề ra. Để có thời gian hoàn thành tốt nhiệm vụ cái cốt yếu nhất là phải học được khả năng tự làm chủ thời gian của mình. Mình thấy việc dạy thêm không mất nhiều thời gian, lại thu thêm được nhiều kiến thức, mỗi bài dạy mình lại như một lần củng cố kiến thức lại cho mình. Mà lại có thêm thu nhập phụ giúp ba mẹ”.

Thiện Vũ bên góc học tập. Vũ được bạn bè đặt cho biệt danh “Con mọt sách”.

Nói về dự định trong tương lai, Vũ bật mí sau khi tốt nghiệp ĐH, bạn sẽ tiếp tục học cao lên Cao học và xin về công tác tại ngôi trường THPT trước đây Vũ đã học.

“Mình rất yêu nghề giáo và muốn chia sẻ lại những kiến thức mà mình học được” - Vũ cho biết.

“Kì thi tốt nghiệp THPT sắp đến, Thiện Vũ có thể chia sẻ một ít kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp cho các bạn học sinh lớp 12”? - “Quan trọng nhất là cần sự tập trung trong khi học. Không nên học quá khuya, hiệu quả không cao mà lại hại sức khỏe. Đối với các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, nếu chú ý nghe giảng trên lớp các bạn có thể nắm bắt được bài tại lớp. Với các môn tự nhiên, sau khi đã học và làm bài tập kĩ sách giáo khoa, các bạn có thể lên mạng giải đề. Tạo nhóm học tập để có nhiều phương pháp giải bài tập sáng tạo, dễ hiểu, chia sẻ những vướng mắc trong quá trình giải bài”.

Đỗ Luyến (Dân Trí)

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH