Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Sớm đưa nội dung Phát triển bền vững vào giảng dạy các chuyên ngành kinh tế

22/05/2016

* Khai mạc Hội thảo quốc tế về Kế toán và Tài chính - ICOAF 2016, Danang, Vietnam.

Hội thảo quốc tế về Kế toán và Tài chính (ICOAF 2016) do Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng phối hợp với ĐH Quốc gia Yokohama (Nhật Bản); ĐH Aston và ACCA (đều từ Vương Quốc Anh) đồng tổ chức, đã chính thức khai mạc sáng ngày 20/5.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn tặng hoa và quà lưu niệm cho đại diện các cơ quan, tổ chức đối tác đồng tổ chức ICOAF 2016 và phát biểu khai mạc hội thảo. 

-Ảnh: T.N

Đây là lần thứ II, ICOAF do các bên đã cùng hợp tác và tổ chức rất thành công trong lần đầu, tiếp tục chọn TP Đà Nẵng để sinh hoạt học thuật chuyên môn. ICOAF 2016 đã đón các GS, TS các chuyên gia đầu ngành, các học giả và giới nghiên cứu khoa học tài chính cùng những vấn đề liên quan đến từ Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Indonesia, Phillippine, Đức và ĐH Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng….

Mục tiêu trọng tâm của ICOAF 2016 là tạo nên một môi trường trao đổi học thuật mở, nơi chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới và kết quả nghiên cứu giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý, học viên, sinh viên về các chủ đề như phát triển bền vững, kế toán, tài chính cũng như những thách thức và giải pháp hoàn thiện. Chủ đề chính của ICOAF 2016 là "Phát triển bền vững".

ICOAF thực sự là diễn đàn, môi trường trao đổi học thuật mở, nơi chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới và kết quả nghiên cứu giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý, học viên, sinh viên...

 

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng với ĐH Quốc gia Yokohama (Nhật Bản) và Đại học Aston (Vương quốc Anh), vào ngày 22/5/2015, đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Kế toán trong kỷ nguyên mới” với sự tham dự của giới quản lý, các nhà khoa học đầu ngành, các giảng viên Anh, Nhật bản, Indonesia, Việt Nam…; đại diện Kiểm toán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước; các Công ty Kiểm toán độc lập của Việt Nam; các tổ chức-hiệp hội Kế toán trong và ngoài nước…

Đây cũng là hội thảo quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực Kế toán mà Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng phối hợp với 2 ĐH uy tín trên thế giới tổ chức tại Đà Nẵng.

Trả lời phỏng vấn nhanh của ICTDanang, Tiến sỹ Đoàn Ngọc Phi Anh – Trưởng Khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế, thường trực BTC ICOAF 2016 cho biết:

Hội thảo lần này hướng đến một chủ đề rất mới, đó là phát triển bền vững. Nghe thì có vẻ xa lạ quá! Nghiệp vụ Kế toán - Kiểm toán thì có liên quan gì đến yếu tố “bền vững” này. Song đây lại là vấn đề các quốc gia phát triển trên thế giới đã áp dụng từ lâu: Người làm nghiệp vụ Kế toán - Kiểm toán cũng phải tham gia vào quy trình phát triển bền vững của một doanh nghiệp, một tổ chức và rộng lớn hơn, một quốc gia.

Phát triển bền vững của một doanh nghiệp, một tổ chức được nhìn nhận ở 3 tiêu chí kinh tế - xã hội và môi trường, tại nhiều quốc gia phát triển, là một yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp, tổ chức.

Ở Việt Nam chúng ta, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang chủ trì soạn thảo một dự luật, trình Quốc hội thông qua để vấn đề thực thi báo cáo phát triển bền vững được luật hóa. Trước mắt, trong giai đoạn chờ Luật được ra đời, sẽ sớm có một số quy định có tính ràng buột, thậm chí chế tài. Cho đến nay, chỉ có số ít doanh nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo phát triển bền vững, phần lớn là chủ động và tự nguyện (nhất là doanh nghiệp, tổ chức có yếu tố hợp tác quốc tế chi phối quy trình).

Báo cáo khoa học đầu tiên của GS Ataur Belal đến từ ĐH Aston-Anh quốc.-Ảnh: T.N

Với ý nghĩa đó, ICOAF 2016 sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tác động đến quy trình lập pháp, bởi sớm muộn gì trong bối cảnh hội nhập, và quan trọng hơn là cho sự phát triển của chính tổ chức, doanh nghiệp đến quy mô quốc gia, các yếu tố, yêu cầu và tiêu chuẩn phát triển bền vững phải được luật hóa.

-Thưa Tiến sỹ Đoàn Ngọc Phi Anh, những nội dung được thảo luận ICOAF 2016 sẽ được tiếp thu như thế nào để sớm đi vào bài giảng, giáo trình?

Không phải chỉ với ICOAF 2016, chúng tôi mới có tiếp thu, đưa vào bài giảng hoặc ghi nhớ để mở rộng hướng nghiên cứu tiếp theo. Rất nhiều hội thảo đã được chọn lọc các vấn đề phù hợp để tích hợp vào bay giảng hay các seminar chuyên ngành. Đối với chủ đề lần này, chúng tôi sẽ nhanh chóng có bước chọn lọc, tiếp thu và đưa ngay vào bài giảng, giáo trình, và giảng dạy ngay cho sinh viên. Thậm chí sẽ tăng dung lượng cho nội dung này bởi vấn đề thực sự cấp thiết.

Đây không phải là vấn đề mới, nhưng như tôi đã nói, trong bối cảnh hội nhập đồng thời là đã là xu thế tất yếu, mọi hoạt động kinh tế đều phải hướng đến yếu tố bền vững. Không bền vững, mình không chơi với ai được.

Đặc biệt, với Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, trong quan hệ hợp tác quốc tế, trong trao đổi nghiên cứu song phương, trao đổi chương trình giảng dạy và cả biên soạn giáo trình; để được công nhận lẫn nhau, Nhà trường phải cập nhật nội dung nói trên vào quy trình đào tạo và nghiên cứu. Phát triển bền vững phải ở ngay trong nhận thức và thôi thúc doanh nhân, đòi hỏi cả bộ máy nhân sự doanh nghiệp, trong đó có cả người kế toán, phải hành động đúng với yêu cầu đặt ra, chứ không thể khác hơn!

BTC đã chọn được 47 bài báo, tham luận khoa học đăng trong kỷ yếu chính thức được phát hành tại ICOAF 2016-Đà Nẵng, Việt Nam (với chỉ số ISBN 978 – 604 – 84 – 1563 – 1). Ngoài ra, các tác giả còn có cơ hội được xem xét và được chọn công bố trên các tạp chí có uy tín của giới học thuật chuyên ngành gồm “Yokohama Business Review”, “Accounting, Accountability and Performance Journal” và ấn phẩm đặc biệt “Advances in Environmental Accounting and Management” do Emerald (Vương quốc Anh) xuất bản năm 2016 (thông tin chi tiết về số tạp chí đặc biệt này có tại địa chỉ http://www.emeraldgrouppublishing.com/products/books/series.htm?id=1479-3598.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn