Với việc Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm 2015, hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam và Lào trong những năm tới cần xuất phát từ chiến lược phát triển kinh tế xã hội, khả năng và nhu cầu thực tế của mỗi nước, phát triển thế mạnh và tiềm năng của mỗi nước để bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Để tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế, phát huy những thành quả đã đạt được và rút ra những bài học kinh nghiệm trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã tổ chức “Diễn đàn hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo” vào ngày 19/5/2016 và “Triển lãm Giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất” vào ngày 20/5/2016  tại Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN có bài tham luận quan trọng tại Diễn đàn hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo Việt Nam - Lào

Đoàn đại biểu của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) do PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn và Triển Lãm. Tại Diễn đàn, ĐHĐN đã có bài tham luận quan trọng, giới thiệu những kết quả Nhà trường đã đạt được trong việc tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn Lào, những kinh nghiệm trong công tác tổ chức đào tạo, hỗ trợ lưu học sinh Lào trong học tập, sinh hoạt tại ĐHĐN. Bài tham luận của ĐHĐN được đánh giá cao tại Diễn đàn. Nhiều trường đã học tập và chia sẻ kinh nghiệm những việc đã làm được của ĐHĐN.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận trong giờ giải lao tại Diễn đàn

Cũng tại Diễn đàn, ĐHĐN cùng các cơ sở giáo dục đại học thành viên đã có các cuộc làm việc với Trường ĐH Quốc gia Lào và một số trường bạn khác của Lào, thảo luận định hướng phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Đại diện các trường thành viên của ĐHĐN tham gia Diễn đàn và phát triển hợp tác với các trường đại học của Lào

 

Tiếp nối Diễn đàn là Triển lãm Giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức vào ngày 20/5/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào.

PGS.TS. Kongsy Sengmany - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đại diện các trường đại học của Lào và Việt Nam cắt băng khai trương Triển lãm

Tham dự Triển lãm có 22  gian hàng của các trường đại học Việt Nam với mục đích giới thiệu, cung cấp thông tin cho các trường đại học của Lào, học sinh và phụ huynh Lào biết về các trường đại học của Việt Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược hội nhập quốc tế về giáo dục của Việt Nam nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Việt Nam. 

PGS.TS. Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thăm và chụp hình lưu niệm tại gian triển lãm của ĐHĐN

Kể từ năm 2013 đến 2015, ĐHĐN đã tiếp nhận và đang đào tạo 282 lưu học sinh Lào ở 41 ngành nghề khác nhau trong 4 trường đại học thành viên. Những sinh viên này đến từ các tỉnh như: Savannakhet, Khăm Muộn, Champasack, Attapư, Viêng Chăn, Xiêng Khoản, Salavan, Sekong… Điểm nổi bật của các lưu học sinh Lào học tập tại ĐHĐN là các em được dạy tăng cường môn tiếng Việt như một ngoại ngữ nhằm giúp các em có thêm khả năng tiếp thu kiến thức chuyên môn; các trường cử sinh viên Việt Nam cùng học với lưu học sinh Lào, xây dựng đôi bạn học tập Lào - Việt Nam; tổ chức các hoạt động Văn - Thể - Mỹ nhân các ngày lễ lớn như Quốc khánh Lào, Tết Bun Pi May Lào; tổ chức cho lưu học sinh Lào ăn ở, sinh hoạt tại nhà dân (Home stay), đây là hoạt động có ý nghĩa lớn giúp củng cố và tăng cường tình đoàn kết Việt - Lào, nâng cao khả năng tiếng Việt cho các lưu học sinh, góp phần trao đổi văn hóa Việt - Lào…

Rất nhiều học sinh Lào tìm hiểu thông tin, cơ hội học tập tại ĐHĐN

ĐHĐN tham gia Triển lãm lần này đã giới thiệu các chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, cơ hội học tập, các chương trình học bổng, cũng như những ưu đãi đặc biệt dành riêng cho lưu học sinh Lào học tập tại các trường thành viên ĐHĐN.

Triển lãm đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh Lào tham gia để tìm hiểu về cơ hội học tập ở Việt Nam, biết được những thông tin bổ ích được các trường đại học Việt Nam trưng bày và giới thiệu bằng nhiều hình thức sinh động.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH