Sáng nay (15/4), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần IV (nhiệm kỳ 2012 – 2017) đã chính thức khai mạc (phiên trù bị đã diễn ra hôm qua 14/4).

Đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Thành Đoàn Đà Nẵng; các trường Đại học trong khu vực; lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên cùng 200 đại biểu chính thức của đại hội, thay mặt cho trên 35 ngàn ĐVTN toàn Đại học Đà Nẵng đã tham dự.

Đại học Đà Nẵng hiện đang đào tạo cho 90 ngàn SV ở tất cả các hệ, trong đó có hơn 35 ngàn ĐVTN, chiếm hơn 25% tổng số ĐVTV các cơ sở Đoàn trên toàn TP. Đoàn Đại học Đà Nẵng hiện có 8 đơn vị Đoàn trực thuộc.

Bên cạnh các phương thức giáo dục truyền thống, Đoàn TN Đại học Đà Nẵng dã tích cực nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình, hình thức mới để tăng tính hấp dẫn đối với ĐVTN ; đề cao giáo dục thông qua phong trào và hành động thực tiễn của thanh niên, phát huy nhân tố tự giáo dục, tự rèn luyện của mỗi thanh niên trong môi trường do Đoàn,Hội tạo ra.                  (ảnh:T.Ngọc)

 

Báo cáo của BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng khóa III (nhiệm kỳ 2007-2012) tại đại hội với tựa đề “ Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, tăng cương bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, cổ vũ SV thi đua học tập, nghiên cứu khoa học xung kích tình nguyện vì tương lai tươi sáng” cho biết:

Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng đã thực hiện 2.545 sáng kiến, đề tài nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực, gần gũi với thực tiễn cuộc sống và mang tính ứng dụng rất cao; nhiều đề tài đã được chọn dự thi và đoạt giải thưởng cao ở cấp quốc gia (Giải thưởng VIFOTEC , các giải thưởng cấp Bộ khác).

Để khuyến khích tinh thần học tập, động viên các bạn SV hiếu học, giàu hoài bão nhưng gia cảnh rất khó khăn, BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng đã tích cực vận động và trao 500 suất học bổng với tổng trị giá 1 tỷ đồng. 

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Phó GS-TS Trần Văn Nam, Bí thư Đảng ủy-Giám đốc, phát biểu cùng ĐVTN Đại học Đà Nẵng tại đại hội. (ảnh: Duy Bảo)

Hoạt động nghiên cứu khoa học , tự học, tự nâng cao trình độ của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng đã trở thành phong trào lớn, được tổ chức Đoàn xem đây là nhiệm vụ cơ bản nhất, góp phần cùng các hoạt động mũi nhọn và trọng tâm khác nâng cao vị thế của Đại học Đà Nẵng.

5 năm, đồng hành cùng Khát vọng Trẻ

Khen thưởng các bạn SV giành thành tích cao trong Nghiên cứu Khoa học.
                                                                                                                   (ảnh : T.Ngọc)

- 5 năm qua, toàn Đại học Đà Nẵng có 420 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trong đó 50% là nữ thanh niên.

- Hưởng ứng các hoạt động hướng về Trường Sa và Biển đảo quê hương, ủng hộ 40 triệu đồng vào Quỹ Góp đá xây Trường Sa. Riêng cuộc thi viết “Trường Sa-Hoàng Sa trong trái tim ta”, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 12.000 bài tham dự.

- Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng xung kích trên nhiều mặt trận và lĩnh vực bức xúc : hiến 15.000 đơn vị máu; cùng Công Đoàn ủng hộ 50 triệu đồng giúp đỡ 2 hộ nghèo có nhà ở; đóng góp nhiều ngày công sửa chữa nhà, hệ thống thoát nước cho các hộ gia đình neo đơn. Riêng trong năm 2011 vừa qua, tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng đã trao sô tiền 15 triệu đồng trợ vốn sinh kế cho các hộ khó khăn.

- Mùa hè Xanh : Trong 5 năm, 10 ngàn Chiến sĩ đã lên đường về vùng xa, vùng sâu các tỉnh Kon Tum, Đắc Lắc, Quảng Nam… làm mới và sửa chữa hàng chục Km đường giao thông nông thôn, vùng cao; nạo vét hơn 1.500m kênh mương; xây dựng và sửa chữa hơn 50 ngôi nhà tình nghĩa. Các chiến sỹ trẻ cũng đã tổ chức phát thuốc, phổ cập văn hóa, xóa mù tin học cho hàng trăm bạn nhỏ và đồng bào thiểu số.

Cuộc thi Ý tưởng Kinh doanh sáng tạo hằng năm thu hút sự quan tâm của đông đảo SV Đại học Đà Nẵng. (ảnh:T.Ngọc)

Tại phiên làm việc chính thức sáng nay, đại hội đã tổ chức ký cam kết thi đua, quyết tâm xây dựng thành công Quỹ “Thắp sáng Ước mơ Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng”. Đây cũng là công trình Thanh niên lớn nhất trong suốt nhiệm kỳ 2012-2017.

Trước sự chứng kiến của anh Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng và thầy Trần Văn Nam - thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc, đại diện các Đoàn Trường ký cam kết thi đua, quyết tâm xây dựng thành công Quỹ “Thắp sáng Ước mơ Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng”. (ảnh: Duy Bảo)

Nhìn thẳng vào những yếu kém

Báo cáo chính trị của BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng khóa III (nhiệm kỳ 2007-2012) tại đại hội cũng nhìn nhận trong số những nguyên nhân dẫn đến yếu kém có nguyên nhân trực tiếp từ sự chậm đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động của một số cấp bộ Đoàn.

Nhiều cán bộ Đoàn chưa thực hiện được chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của SV; thiếu chủ động, sáng tạo; nhận thức và kỹ năng về công tác thanh vận còn yếu, chưa theo kịp xu thế phát triển nhanh chóng về nguyện vọng và nhu cầu của thanh niên, nhất là thanh niên tri thức, do vậy đã rất hạn chế trong khả năng thu hút, tập hợp thanh niên.

Bệnh thành tích và thiếu sâu sát trong chỉ đạo và tổ chức phong trào chậm được khắc phục.
Bên cạnh đó, một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở vẫn chưa chú trọng đến công tác thanh niên. 

Các đại biểu thực hiện quyền và trách nhiệm của đại biểu Đại hội tại thùng phiếu.    * ảnh : Duy Bảo.

Cuối phiên làm việc, đại hội đã tiến hành các bước thủ tục đúng theo quy định của điều lệ Đoàn và thực hiện bầu Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng khóa IV trực tiếp tại đại hội; bầu đoàn đại biểu dự đại hội Đoàn TP Đà Nẵng.

Thạc sỹ Nguyễn Đức Tiến, Phó CT Hội SV TP, Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội SV Đại học Đà Nẵng đã đắc cử và chính thức ra mắt đại hội với chức danh tân Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng.                                                                                                                                                              

Thanh Liêm

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH