Nhóm KPA của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã vượt qua vòng tứ kết cuộc thi YSEALI World of Food Innovation Challenge

27/05/2016

Với dự án “Xây dựng hệ thống dự báo sự xâm lấn nước mặn”, nhóm KPA bao gồm các sinh viên đến từ Khoa Thống kê Tin học và Khoa Thương mại do TS. Hoàng Thị Thanh Hà hướng dẫn đã vinh dự được chọn là 1 trong 20 nhóm từ các nước trong khu vực ASEAN vượt qua vòng tứ kết của cuộc thi YSEALI World of Food Innovation Challenge.

Đây là Cuộc thi nhằm kêu gọi các giải pháp công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản... trong khu vực các nước ASEAN. Cuộc thi là một phần của chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh Đông Nam Á” do tổng thống Barack Obama khởi xướng.

Dự án của nhóm KPA nhằm mục tiêu xây dựng một hệ thống dự báo xâm lấn nước mặn vào đất liền tại thành phố Đà Nẵng bằng cách nghiên cứu các số liệu mực nước biển và chỉ số ngập mặn tại các hệ thống sông ngòi ở thành phố, cũng như nghiên cứu các quy luật về sự xâm lấn của nước mặn vào đất liền. Nhóm cài đặt các số liệu cũng như quy luật trên lên phần mềm mô phỏng dựa trên đa tác tử GAMA. Với kết quả của hệ thống, con người có thể xây dựng các kịch bản mô phỏng để dự đoán sự xâm lấn lan tỏa của nước mặn vào các vùng đất, từ đó tìm biện pháp ứng phó phù hợp (ví dụ: có thể xả lũ từ hồ chứa thượng nguồn, thay đổi hệ thống tưới tiêu hoặc thay đổi kế hoạch canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.) để giảm thiểu sự tác động xấu của việc ngập mặn. Trong vòng bán kết sắp tới, mỗi nhóm được yêu cầu phải thực hiện một video clip dài 90s để mô tả về giải pháp của mình. 

Xin chúc nhóm KPA tiếp tục giữ vững phong độ và thành công trong những vòng thi tiếp.

Tin từ Trường Đại học Kinh tế

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn