Vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo Robot” năm 2016 (Lần III) của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng

06/06/2016

Đến hẹn lại lên, cứ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hằng năm, Vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Robot” của Trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng (CĐCN) lại diễn ra. Đây là một hoạt động mang tính đặc thù của Nhà trường, được tổ chức hằng năm và dành cho sinh viên. Mục đích của việc lập ra sân chơi học thuật, công nghệ này là nhằm giúp sinh viên nâng cao năng lực tìm tòi, tự học, tăng cường kỹ năng thực hành, tay nghề, áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, qua đó nâng cao được chất lượng đào tạo, khẳng định được học hiệu của Nhà trường. Lần đầu tiên được tổ chức thành công vào năm 2014, hoạt động này ngày càng thể hiện được tính lôi cuốn và hấp dẫn đối với sinh viên.

Chủ đề của cuộc thi năm nay 2016 “Cá chép hóa Rồng” được lựa chọn dựa trên tinh thần của truyền thuyết thân thuộc có cùng tên, trong đó hình ảnh cá chép hóa rồng là biểu tượng của sự can đảm, may mắn, thành công và thăng tiến trong học tập, thi cử, công danh và sự nghiệp. Đây chính là mục tiêu mà bất kỳ sinh viên nào cũng mong muốn đạt đến thông qua quá trình học tập và rèn luyện tại trường cũng như sau này, khi đã tốt nghiệp ra trường. Chủ đề này được một thầy giáo đề xuất từ nguồn gợi cảm ban đầu khi thấy tượng cá chép hóa rồng nặng gần 200 tấn, cao 7.5m, được đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên, đặt tại bờ Đông sông Hàn của TP Đà Nẵng, trong khuôn khổ của Dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước”. Bài thi và điều lệ thi đấu đã được xây dựng trên tinh thần bám sát chủ đề.

Tổng cộng có 18 đội dự thi gồm 14 đội của sinh viên Khoa Điện và 4 đội của sinh viên Khoa Cơ khí, quy tụ 84 sinh viên tham gia, trong đó có 1 đội chỉ gồm toàn tân sinh viên Khóa 2015 (cũng có một số sinh viên khác thuộc Khóa 2015 nhưng nằm cùng đội với sinh viên các khóa trước). Các em hào hứng tham gia mặc dù chỉ là những sinh viên năm đầu, mới vào trường vào đầu năm học 2015-2016, qua đó có thể thấy được tính hấp dẫn và lôi cuốn của cuộc thi đối với sinh viên.

Đội thi DG15 của 8 sinh viên lớp 15ĐT ngành Điện tử, Khóa 2015, Khoa Điện.

Người đứng giữa là ThS. Trần Duy Chung, giáo viên hướng dẫn của đội.

 

ThS. Nguyễn Thế Tranh và TS. Nguyễn Anh Duy, các Phó Hiệu trưởng của Trường CĐCN,

trao Giấy Chứng nhận tham gia Cuộc thi “Sáng tạo Robot” năm 2016 cho các đội

Cuộc thi gồm 2 vòng:

       -    Thi Vòng loại diễn ra vào sáng ngày 03/6/2016. 18 đội được xếp vào 6 bảng, các đội trong cùng bảng thi đấu vòng tròn một lượt và 2 đội Nhất và Nhì của mỗi bảng sẽ được tham dự tiếp vòng Chung kết;

       -    Vòng Chung kết diễn ra vào sáng ngày 04/6/2016 với thể thức thi đấu như sau:

            +   12 đội có mặt tại Vòng chung kết được chia thành 4 bảng, đấu vòng tròn một lượt trong mỗi bảng và sẽ chọn ra 8 đội (Nhất và Nhì của mỗi bảng) để đi tiếp vào vòng sau;

            +   8 đội được chia thành 2 bảng, tiếp tục đấu vòng tròn một lượt trong mỗi bảng để chọn ra 4 đội (Nhất và Nhì của mỗi bảng) đi tiếp vào vòng bán kết và chung kết.

            +   4 đội xuất sắc nhất cho đến thời điểm này sẽ thi đấu loại trực tiếp, để chọn ra 2 đội vào Bán kết và 2 đội vào Chung kết.

Với thể thức thi đấu gồm nhiều vòng, nhiều lượt như trên, những đội đạt giải chung cuộc thực sự là những đội xuất sắc nhất, được đánh giá cao nhất.

Một dãy trong số 18 robot sẵn sàng xung trận

Buổi lễ khai mạc Vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Robot” năm 2016 (lần III) đã diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi và đầy ý nghĩa vào sáng ngày 04/6. Sau phần diễn văn khai mạc của TS. Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường CĐCN, và báo cáo tổng kết cuộc thi năm 2016 của TS. Phan Quý Trà, Trưởng Phòng QLKH và HTQT, toàn Hội trường đã lắng nghe em Dương Văn Dũng - cựu sinh viên Khóa 2012 ngành Cơ điện tử đã từng tham gia liên tục các cuộc thi được tổ chức trong hai năm 2014 và 2015 (đạt Giải Nhì) dưới sự hướng dẫn của ThS. Ngô Tấn Thống - phát biểu tâm tư của em trong những lần dự thi trước đây và cho biết những trải nghiệm mà em có được từ đó đã giúp ích cho em như thế nào khi dự tuyển xin việc làm ở Công ty Mabuchi Motor của Nhật Bản tại Việt Nam (em Dũng đã được tuyển dụng và hiện làm việc ở bộ phận bảo trì, bảo dưỡng của Công ty Mabuchi Motor).

Em Dương Văn Dũng, cựu sinh viên lớp 12CĐT đã từng tham gia các Cuộc thi năm 2014 và năm 2015, chia sẻ tâm tư và kinh nghiệm tại lễ khai mạc Vòng chung kết Cuộc thi năm 2016

Cuộc thi “Sáng tạo Robot” của Trường CĐCN luôn nhận sự quan tâm và đồng hành của các doanh nghiệp là những đối tác của Nhà trường. Tại lễ khai mạc Vòng chung kết Cuộc thi năm 2016, với cảm xúc của người đi trước khi chứng kiến thành quả đáng khích lệ của thế hệ sinh viên đi sau, tham gia cuộc thi bằng những robot do chính các em tự thiết kế và chế tạo, ông Võ Đức Hiền, cựu sinh viên lớp 80Đ, Khoa Điện, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng trước đây, hiện là Giám đốc Công ty Thí nghiệm điện Miền Trung, đã ủng hộ cho cuộc thi 2 triệu đồng với tư cách cá nhân.

Cuộc thi “Sáng tạo Robot” của Trường CĐCN không thể thành công nếu thiếu vắng sự chung tay, góp sức của đội ngũ giảng viên trong vai trò là thầy cô hướng dẫn và Tổ Hỗ trợ kỹ thuật cho các đội thi. Đây là hai trong số những thành phần cốt cán của cuộc thi, được Nhà trường nhiều lần biểu dương về tinh thần tự nguyện, sự nhiệt tình, lòng đam mê và tính trách nhiệm cao. Tại lễ khai mạc của Vòng chung kết cuộc thi năm nay, Nhà trường đã vinh danh và tặng hoa cảm ơn đến các đội ngũ này:

TS. Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường CĐCN, tặng hoa và cảm ơn đội ngũ

giáo viên tham gia hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật cho các đội thi trong Cuộc thi năm 2016

Ngoài các sinh viên tham gia cuộc thi, một số sinh viên khác cũng thiết kế và chế tạo một số robot trong khuôn khổ của một đề tài Sinh viên NCKH hoặc đồ án tốt nghiệp của năm 2016. 3 robot trong số đó đã Ban Tổ chức chọn trình diễn tại buổi lễ:

            - “Robot chân nhện” và “Robot leo tường” của các sinh viên Khóa 2013 ngành Cơ điện tử do KS. Nguyễn Phú Sinh hướng dẫn:

 

Robot 6 chân có cách di chuyển giống như con nhện, được điều khiển qua smart phone

(ảnh trên) và Robot leo tường có thể di chuyển lên xuống, qua lại trên bức tường thẳng đứng

(ảnh dưới)

            - Robot tự cân bằng của các sinh viên Khóa 2013 ngành Điện tử do ThS. Phạm Văn Phát hướng dẫn:

Robot tự cân bằng có thể đứng thẳng và di chuyển chỉ trên hai bánh xe

Ngoài 18 trận đấu của Vòng loại diễn ra vào ngày hôm trước, 30 trận đấu của Vòng chung kết diễn ra trong không khí hào hứng, căng thẳng và sôi nổi ngay sau phần tuyên thệ của Tổ Trọng tài và đại diện sinh viên tham gia cuộc thi. Mặc dù đang bận bịu với những công việc cuối năm học hoặc đang trong thời gian ôn tập để thi học kỳ, nhưng khá đông thầy cô và sinh viên là những cổ động viên nhiệt tình, đã đến dự khán và cổ vũ cho các trận đấu, tăng thêm tính hấp dẫn, sôi nổi và góp phần không nhỏ vào việc tổ chức thành công cuộc thi.

Xuất phát…

…Tiến về 3 trụ ngọc, mỗi robot lấy ra 3 viên ngọc cùng màu với ô xuất phát. Trên mỗi trụ,

có 2 viên ngọc, 1 màu xanh và 1 màu đỏ. 2 viên ngọc này được bố trí trên, dưới trong từng trụ

một cách ngẫu nhiên và hai đội thi trong mỗi trận đấu chỉ biết được việc này 1 phút trước khi

trận đấu bắt đầu. Do vậy các đội phải dự kiến và lập trình đủ các phương án có thể xảy ra để

thi đấu một cách linh hoạt và thành công. Đây là một bài toán khó cho các đội…

…Mang 3 viên ngọc vượt thác để lên đỉnh thác, tương ứng với việc cá chép ngậm ngọc

trong miệng và vượt liên tục qua 3 đợt sóng để được hóa rồng như trong truyền thuyết…

…Đặt 3 viên ngọc vào đúng trụ ngọc trên vùng đỉnh thác và giữ liên tục trong 15 giây

để hoàn thành bài thi và “hóa Rồng”.

       Kết quả chung cuộc Cuộc thi “Sáng tạo Robot” năm 2016 (lần III) của Trường CĐCN:

            -           Giải Nhất và Giải “Thiết kế kỹ thuật” thuộc về đội RÙA CON của sinh viên các lớp 13Đ (Khóa 2013), Khoa Điện do ThS. Cao Nguyễn Khoa Nam hướng dẫn:

Đội RÙA CON đạt Giải Nhất và Giải “Thiết kế kỹ thuật”

Người ở giữa trên bức hình là ThS. Cao Nguyễn Khoa Nam, GVHD của đội.

            -           Giải Nhì và Giải “Sáng tạo” được trao cho đội ACE ROBOT của sinh viên các lớp 13CĐT (Khóa 2013) và 15CĐT (Khóa 2015), Khoa Cơ khí do KS. Nguyễn Phú Sinh hướng dẫn:

Đội ACE ROBOT đạt Giải Nhì và Giải “Sáng tạo”

Người ở giữa trên bức hình là KS. Nguyễn Phú Sinh, GVHD của đội.

            -           Giải Ba thuộc về đội DCT1 của các sinh viên lớp 14ĐT1 (Khóa 2014), Khoa Điện do ThS. Trần Duy Chung hướng dẫn:

Đội DCT1 đạt Giải Ba

Người thứ hai từ phải qua là ThS. Trần Duy Chung, GVHD của đội.

Cuộc thi “Sáng tạo Robot” năm 2016 (lần III) của Trường CĐCN đã khép lại. Tạm biệt và hẹn gặp lại nhau tại cuộc thi ở mùa tiếp theo 2017, hứa hẹn luôn sôi nổi và đầy hấp dẫn!

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ ĐHĐN - dct.udn.vn

Nguồn tin khác do Tạp chí điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng thực hiện:

http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=10492:cuoc-thi-sang-tao-robot-lan-iii-2016-truong-cao-dang-cong-nghe-dh-vung-da-nang-hao-huc-cho-xem-ca-chep-ngam-ngoc-vuot-vu-mon-hoa-rong-&catid=36:khoanh-khac-&Itemid=74