Năm 2016, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) được chọn là 1 trong 5 trường đại học và cao đẳng của Việt Nam tham gia chương trình Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), gọi tắt là USAID COMET.

Chương trình nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để tăng tỉ lệ có việc làm, đồng thời giúp các trường đại học và trung tâm dạy nghề tăng số lượng lao động có trình độ trong lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học, Kế toán và Du lịch tại các quốc gia hạ lưu sông Mekong như: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Đại diện các đơn vị tham gia dự án USAID COMET ký ghi nhớ

Dự án giúp thu hẹp khoảng cách giữa khối tư nhân, các trường đại học và các trung tâm dạy nghề để đảm bảo việc cung cấp lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp địa phương. Trong thời gian triển khai dự án, các trung tâm dạy nghề và các trường đại học sẽ được hỗ trợ nhằm giúp các nhà lãnh đạo tương lai phát triển các kỹ năng cần thiết thúc đẩy tăng việc làm trong các khối ngành có nhu cầu cao trong khu vực. Dự án này sẽ hỗ trợ cho các quốc gia hạ lưu sông Mekong thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và tận dụng những lợi ích của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Trong giai đoạn 1 của dự án, ĐHĐN thí điểm phát triển kỹ năng và điều chỉnh phương pháp giảng dạy tại Khoa Công nghệ Thông tin (Trường ĐH Bách khoa).

Các giảng viên ĐHĐN tham gia Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo và đào tạo giảng viên của USAID COMET (ảnh trên, dưới)

Trước đó, từ 25/3/2016 đến 01/4/2016, các giảng viên của ĐHĐN đại diện gồm: PGS.TS. Võ Trung Hùng, TS. Huỳnh Công Pháp, PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, TS. Huỳnh Hữu Hưng, TS. Trần Thế Vũ đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo và đào tạo giảng viên lần thứ hai của USAID COMET. Đây là một phần trong khuôn khổ dự án Kết nối khu vực Mekong qua Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Hội nghị kết hợp khóa đào tạo này có sự tham gia của 12 trường Đại học và Cao đẳng gồm: Việt Nam (5 trường), Thái Lan (2 trường), Campuchia (2 trường), Lào (2 trường) và Myanmar (1 trường).

Theo kế hoạch triển khai dự án, ĐHĐN là trường đầu tiên trong các trường tham gia dự án triển khai lấy phiếu điều tra sinh viên nhằm có căn căn cứ điều chỉnh nội dung phương pháp giảng dạy như mục tiêu dự án đề ra.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2016, đoàn chuyên gia dự án USAID đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐHĐN và các trường thành viên tham gia dự án. Đoàn có ông Suparb Pasong - Chuyên gia và ông Piyamit Bing Chomprasob - Phụ trách quan hệ đối tác của dự án USAID COMET.

Hai đại diện của đoàn chuyên gia dự án USAID COMET

Toàn cảnh buổi làm việc giữa ĐHĐN và USAID COMET vào cuối tháng 5/2016

Tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Võ Trung Hùng - Trưởng ban KHCN&MT; ThS. Hồ Lộng Ngọc - Phó Trưởng ban HTQT; TS. Huỳnh Công Pháp - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT; PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Trưởng khoa CNTT (Trường ĐH Bách khoa); TS. Huỳnh Hữu Hưng - Phó Trưởng khoa CNTT (Trường ĐH Bách khoa); TS. Trần Thế Vũ - Trưởng phòng Đào tạo VNUK.

Đại diện của đoàn chuyên gia USAID COMET trình bày dự án

Được biết dự án USAID COMET sẽ liên kết với các đối tác như Cisco, Intel, Google và Microsoft, cũng như các cơ sở sử dụng lao động tại địa phương để đảm bảo sinh viên học sinh có cơ hội để học hỏi từ các nhà doanh nhân/nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. 

Hai bên chụp hình lưu niệm

Buổi làm việc tập trung trao đổi xoay quanh các nội dung chính như: Tư vấn, hỗ trợ ĐHĐN đề ra kế hoạch thực hiện để đạt được kết quả như dự án mong muốn. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh dự án muốn hỗ trợ các đại học để tăng cường chất lượng giảng dạy, phương pháp giảng dạy để đào tạo ra người học đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Và để thực hiện điều đó, cần sự hỗ trợ và cam kết từ phía lãnh đạo ĐHĐN.

Tin: Văn phòng ĐHĐN

Nguồn tin: Ban Hợp tác Quốc tế

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH