Đoàn Chính phủ bang Nam Úc đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng

08/06/2016

Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa có buổi tiếp và làm việc với đoàn Chính phủ bang Nam Úc vào đầu tháng 6/2016. Buổi làm việc nhấn mạnh đến vấn đề miễn giảm học phí cho giảng viên học Tiến sỹ tại ĐH Adelaide và thực hiện mô hình phát triển khởi nghiệp tại ĐHĐN.

Đoàn chính phủ bang Nam Úc gồm có: Ông Hamilton Smith (Bộ Trưởng Thương mại và Đầu tư, Bang Nam Úc); Ông Mike Guiren (Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Bộ Phát triển Bang); Ông Peter Klar (Giám đốc Giáo dục quốc tế và Giáo dục đại học, Bộ Phát triển Bang); Bà Cheryl Rollison (Cố vấn Bộ trưởng Hamilton Smilth); TS. Sandy McConachy (Giám đốc Nghiên cứu và Quan hệ toàn cầu, ĐH Adelaide); GS. Sandy Steacy (Trưởng khoa Khoa học Vật lý, ĐH Adelaide).

Về phía ĐHĐN có: PGS.TS. Đoàn Quang Vinh (Phó Giám đốc ĐHĐN); TS. Hoàng Hải (Trưởng ban Ban HTQT); PGS.TS Võ Thúy Anh (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế); TS. Nguyễn Phúc Nguyên (Trưởng phòng HTQT, Trường ĐH Kinh tế). Cùng các đại diện đến từ Sở Ngoại vụ, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Vườn Ươm doanh nghiệp Thành phố Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa Thành phố Đà Nẵng và Bang Nam Úc, Đoàn đã trao đổi các hướng hợp tác cụ thể về giáo dục như miễn giảm học phí cho giảng viên học Tiến sỹ tại ĐH Adelaide và thực hiện mô hình phát triển khởi nghiệp tại ĐHĐN.

Phó Giám đốc Đoàn Quang Vinh đã giới thiệu về ĐHĐN và thông tin khởi nghiệp của sinh viên ĐHĐN. Khởi nghiệp là một vấn đề luôn được ĐHĐN quan tâm và chú trọng. Hàng năm, ĐHĐN luôn tổ chức chuỗi các hoạt động thường niên cho sinh viên giúp nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ về định hướng nghề nghiệp; bồi dưỡng và phát triển năng lực, đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên để sinh viên khi ra trường có đủ phẩm chất, kiến thức và kỹ năng cần thiết theo các “chuẩn đầu ra”, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp và xã hội, có việc làm phù hợp với chuyên ngành, năng lực và trình độ đào tạo.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐHĐN giới thiệu nhiều vấn đề hợp tác

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh cũng cho biết ĐHĐN rất quan tâm đến vấn đề hợp tác với các trường đại học tại Nam Úc và hiện nay ĐHĐN đã kí kết hợp tác với ĐH Adelaide. Việt Nam đang tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), tạo cơ hội cho sinh viên không chi làm việc cho doanh nghiệp trong nước mà còn doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Hamilton – Bộ Trưởng Thương mại và Đầu tư, Bang Nam Úc cho biết phía Bang cũng mong muốn phát triển hơp tác với Thành phố Đà Nẵng thông qua giáo dục, trong đó ĐHĐN là một đầu mối quan trọng. Ông hy vọng chương trình eChallenge sẽ tạo cơ hội lớn trong hợp tác với Thành phố Adelaide và các thành phố khác của Úc.

Ông Hamilton – Bộ Trưởng Thương mại và Đầu tư, Bang Nam Úc mong muốn phát triển hợp tác về giáo dục với ĐHĐN

GS. Sandy Steacy – Trưởng khoa Khoa học Vật lý, ĐH Adelaide đã giới thiệu về chương trình Austranlian eChallenge là chương trình/cuộc thi về kế hoạch kinh doanh được thực hiện bởi Trung tâm đổi mới sáng tạo, thương mại hóa và khởi nghiệp. Chương trình hướng đến đối tượng sinh viên đại học tại tất cả các chuyên ngành. Chương trình hiện đã thúc đẩy dự án kinh doanh và khuyến khích khởi nghiệp.

Ý tưởng của ĐH Adelaide là thành lập một vườn ươm doanh nghiệp. Vườn ươm là nơi làm việc thực tế để thúc đẩy sáng tạo về khởi nghiệp. Chương trình hướng đến phát triển các dự án doanh nghiệp địa phương tập trung vào các ưu tiên phát triển kinh tế giữa Úc và Việt Nam. Đây là nơi mà các cán bộ khởi nghiệp của Đà Nẵng và ĐH Adelaide có thể nghiên cứu thương mại hóa các nghiên cứu của họ.

Mô hình ĐH Adelaide đã thực hiện tại Pháp, tạo điều kiện cho sinh viên Pháp có cơ hội phát triển khởi nghiệp tại Nam Úc thông qua các khóa học về thương mại hóa, lãnh đạo, phát triển chiến lược, đầu tư,…

Hai bên cùng trao nhau quà lưu niệm

Sau khi nghe trình bày từ phía ĐH Adelaide, đại diện Trường ĐH Kinh tế (ĐHĐN) cho biết rất sẵn lòng hợp tác với đoàn trong các lĩnh vực trên và sẽ đón tiếp đoàn đại diện ĐH Adelaide sang làm việc trong tháng 8 tới.

Tin, ảnh: Văn phòng ĐHĐN

Nguồn tin: Ban Hợp tác Quốc tế