Sáng nay 27/6, Đoàn TN-Hội SV Đại học Đà Nẵng đã làm lễ xuất quân Chiến dịch HSSV Tình nguyện hè năm 2016 với chủ đề hành động: “Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”.

GS.TS Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao cờ truyền thống Chương trình Tình Nguyện cho Ban Chỉ huy tiền phương Đoàn TN-Hội SV Đại học Đà Nẵng và đánh trống phát lệnh xuất quân.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đồng hành cùng chương trình Tình nguyện Hè 2016 của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng là các đơn vị Trung tâm kinh doanh VNPT Đà Nẵng, Công ty Cổ phần thực phẩm Hữu Nghị, Công ty TNHH Nam Trung Hải và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Trong ảnh: Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và tặng hoa đại diện các đơn vị đồng hành.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo chiến dịch Tình nguyện hè sẽ triển khai nội dung hoạt động tình nguyện với các nội dung gồm: Tiếp sức mùa thi; Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, phát triển kinh tế-xã hội tại các xã khó khăn của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum; Tham gia thực hiện tình nguyện tại chỗ nhằm xây dựng môi trường cảnh quan giảng đường xanh-sạch-đẹp; giữ gìn vệ sinh nơi cư trú và tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thực hiện văn hóa giao thông, góp phần thực hiện văn hóa văn minh đô thị và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, vì an sinh xã hội.

“Hoạt động tình nguyện của đoàn viên thanh niên Đại học Đà Nẵng Hè 2016 tiếp tục gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần giải quyết những việc mới, việc khó của cộng đồng. Chúng tôi cho rằng đây chính là môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành trong cuộc sống và công tác, bồi dưỡng kỹ năng xã hội, tăng cường giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên. Đồng thời thông qua các hoạt động tình nguyện, góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên trong xã hội” – Bí Thư Đoàn TN Đại học Đà Nẵng, anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng- Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo chiến dịch HSSV tình nguyện hè Đại học Đà Nẵng phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng- Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo chiến dịch HSSV tình nguyện hè Đại học Đà Nẵng khẳng định thêm:

Là một hoạt động thường niên do Đoàn TN – Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng tổ chức, chiến dịch HSSV tình nguyện hè trong những năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả to lớn, trên nhiều phương diện khác nhau. Chúng ta rất tự hào khi với những đóng góp rất nhỏ bé của mình, chúng ta đã góp phần đưa huyện Hoà Vang - đơn vị duy nhất của thành phố Đà Nẵng thực hiện chương trình Nông thôn mới về đích trước 5 năm so với kế hoạch đề ra.

Chiến dịch Tình nguyện hè đã thực sự trở thành một chương trình mang nhiều ý nghĩa và giá trị sâu sắc.

Bên cạnh những giá trị xã hội thiết thực đối với cộng đồng, với các địa phương trong và ngoài địa bàn thành phố Đà Nẵng, như vừa nêu, chiến dịch còn tạo ra một môi trường rèn luyện, bồi dưỡng thể chất, tinh thần cống hiến và đạo đức cho hàng ngàn sinh viên. Rất nhiều những nhân tố, những hạt nhân trong phong trào thanh niên, sinh viên của ĐHĐN đã được phát hiện và bồi dưỡng từ môi trường này.

Những năm tháng sinh viên sẽ thật sự ý nghĩa khi chúng ta không chỉ nỗ lực trong việc tu dưỡng đạo đức, bồi dưỡng và trang bị kiến thức chuyên môn, chúng ta còn phải đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

Trong những ngày qua, cả nước đã cùng sát lại bên nhau, chia sẻ nỗi đau mất mát đối với gia đình đại tá Trần Quang Khải, người đã hy sinh trên chiếc máy bay Su 30MK2 và các chiến sỹ trên máy bay CASA 212 hiện đang mất tích.

Giữa thời bình, vẫn có các chiến sỹ phải đổ máu xương và nước mắt để góp phần gìn giữ màu xanh quê hương, bình yên cho đất nước.

Mỗi người trẻ trong các em cần phải nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa những giá trị cốt lõi của cuộc sống tốt đẹp mà mình đang được hưởng. Càng ý thức hơn nữa về sự hy sinh và đóng góp đó, các em càng cần cố gắng nỗ lực trong học tập và cống hiến sức mình cho quê hương, dẫu là những đóng góp nhỏ bé. Bởi đại dương bao la vốn cũng được hợp thành từ những mạch ngầm nhỏ bé, màu xanh đại ngàn cũng bắt đầu từ những chồi xanh. Các em sẽ rất tự hào khi được khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện hôm nay.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA CHIẾN DỊCH

DẤU ẤN CỦA TUỔI TRẺ ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TẠI CÁC MẶT TRẬN

1. Chương trình “Tiếp sức mùa thi ”, “Tư vấn tuyển sinh” và “Tiếp sức đến trường”

1.1. Chương trình “Tiếp sức mùa thi”
a. Thời gian: 30/6/2016 - 4/7/2016
b. Địa điểm
- Trường Đại học Bách khoa: Đoàn Trường Đại học Bách khoa 
- Trường Đại học Kinh tế: Đoàn Trường Đại học Kinh tế 
- Trường Đại học Sư phạm: Đoàn Trường Đại học Sư phạm 
- Trường Cao đẳng CNTT: Đoàn Trường Cao đẳng CNTT 
- Trường THPT Phan Chu Trinh: Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ & Đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng
- Trường THPT Trần Phú: Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ 
Ngoài ra, các đơn vị (Đoàn Trường ĐHBK, ĐHSP, ĐHNN) tham gia thực hiện chương trình hỗ trợ thí sinh dự thi tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.
Ban Chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất cần thiết (Bàn, ghế, bảng thông báo, dù, bạt che nắng, băng rôn, nước uống...) tại các địa điểm đón tiếp, hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.
c. Nội dung
* Các hoạt động thông tin, tuyên truyền
- Tuyên truyền giới thiệu thông tin rộng rãi thông qua hệ thống website (tuoitredhdn.udn.vn; https://www.facebook.com/TuoitreDHDNTSMT) và các phương tiện thông tin đại chúng, tạo điều kiện tốt cho thí sinh dự thi, để lại ấn tượng tốt đẹp trong phụ huynh và nhân dân về sinh viên ĐHĐN. 
- Giới thiệu với các cơ quan thông tấn báo chí về những hoạt động hiệu quả trong thời gian diễn ra chương trình.
- Ghi nhận, phản ánh kịp thời các trường hợp thí sinh khó khăn cần hỗ trợ.
- Thiết kế các sản phẩm tuyên truyền: tờ rơi, cẩm nang, các đoạn phim, tranh cổ động… để thí sinh tiếp cận nhiều hơn với các thông tin và nhận được sự hỗ trợ từ chương trình.
- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ thí sinh và sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.


* Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cụ thể:

- Đón tiếp, động viên, hướng dẫn thông tin (phòng thi, lịch thi...) cho thí sinh.
- Giới thiệu thông tin về các cơ sở giáo dục đại học thành viên ĐHĐN.
- Giới thiệu các địa điểm nghỉ ngơi giữa các buổi thi tại các Ký túc xá ĐHĐN.
- Thành lập các điểm trông giữ đồ đạc và tư trang cho thí sinh.
- Thành lập các đội sinh viên tình nguyện tại các điểm tập trung đông thí sinh và người nhà để phát các vật dụng hỗ trợ: thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ…
- Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
* Các hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn ở các điểm thi
- Bố trí đội hình tình nguyện tăng cường tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi THPT Quốc gia năm 2016, các điểm có mật độ giao thông cao gắn với khu vực xung quanh các điểm thi.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp…

---------------------------------------------------

Áo xanh tình nguyện trao quà ngay tại Lễ ra quân!

Thực hiện chỉ đạo của Thành Đoàn Đà Nẵng về "Công trình thanh niên cấp thành phố năm 2016" và tham gia "Chương trình tình nguyện quốc tế tại nước CHDCND Lào" trong khuôn khổ chiến dịch Tình nguyện Hè 2016, Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (đó là căn nhà của bà Ngô Thị Lương – gia đình chính sách trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) trị giá 20.000.000đ; đóng góp kinh phí thực hiện tuyến đường văn minh đô thị tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu và phường Hòa Qúy, quận Ngũ Hành Sơn với tổng trị giá 40.000.000đ ; tặng 2 bộ máy vi tính trị giá 10.000.000đ (chương trình tình nguyện quốc tế tại Lào).

---------------------------------------------------

1.2. Chương trình “Tư vấn tuyển sinh”

- Thành lập các đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ nhà trường phát tờ rơi giới thiệu về trường, về các ngành đào tạo; tư vấn thí sinh lựa chọn ngành nghề; giới thiệu hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường cho thí sinh và phụ huynh để thu hút thí sinh đăng ký vào trường.
- Thời gian: 30-31/7/2016
- Địa điểm: Đại học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

1.3. Chương trình “Tiếp sức đến trường”
- Hỗ trợ thí sinh khi đến nộp giấy đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học thành viên ĐHĐN: từ ngày 15/8/2016 đến 20/8/2016 do Đoàn cơ quan ĐHĐN thực hiện.
- Tư vấn, hướng dẫn thí sinh hoàn thành các thủ tục theo đúng quy định.
- Hướng dẫn, tìm kiếm chỗ trọ và trao học bổng cho tân sinh viên (Đoàn Thanh niên ĐHĐN sẽ xét duyệt 30 hồ sơ tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để giới thiệu trao học bổng trị giá 10.000.000đ/suất).

2. Chương trình “Chung sức cộng đồng”

2.1. Đoàn Thanh niên ĐHĐN 
* Chương trình 1: Huấn luyện kỹ năng làm việc cho sinh viên trong môi trường đa văn hóa
Đoàn Thanh niên ĐHĐN phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West) thực hiện chương trình Coach For College, đây là một chương trình phi lợi nhuận của đại học Duke Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ phát triển giáo dục ở các nước đang phát triển. Chương trình sẽ được thực hiện tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với mục tiêu tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu tiếng Anh và đặc biệt là làm việc trong một môi trường đa văn hóa cho sinh viên ĐHĐN.

+ Đối tượng tham gia: 50 sinh viên của ĐHĐN (được tuyển chọn qua 4 vòng thi)
+ Thời gian: 28/6/2016 - 31/7/2016
* Chương trình 2: Thắp sáng đường quê
Huy động nguồn lực từ các đơn vị tài trợ thực hiện chương trình Thắp sáng đường quê tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với tổng kinh phí là 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng).

* Chương trình 3: Theo dấu chân tình nguyện

Các đơn vị thực hiện công tác truyền thông trong thời gian diễn ra chiến dịch dưới nhiều hình thức: bản tin mùa hè xanh; phát thanh thanh niên; đăng tải hình ảnh, video clip với chủ đề “Khoảnh khắc tình nguyện” lên các trang thông tin điện tử, Youtube, trang mạng xã hội nhằm phổ biến các sản phẩm tuyên truyền của chiến dịch; khuyến khích sinh viên tham gia chương trình đăng tải, chia sẻ các thông tin, hoạt động, công trình của chiến dịch trên các trang mạng xã hội cá nhân...

Những đơn vị thực hiện hiệu quả công tác truyền thông, gửi link hình ảnh và các minh chứng về Ban Chỉ đạo chiến dịch sẽ được cân nhắc khen thưởng cấp ĐHĐN.

2.2. Đoàn Thanh niên các đơn vị trực thuộc
* Thời gian và địa điểm thực hiện chương trình
+ Thời gian: 6/7/2016 - 10/8/2016
+ Địa điểm: 
 Đoàn Trường ĐH Bách khoa: xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, tp Đà Nẵng
 Đoàn Trường ĐH Kinh tế: xã A.Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam
 Đoàn Trường ĐH Sư phạm: xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, tp Đà Nẵng
 Đoàn Trường ĐH Ngoại ngữ: xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, tp Đà Nẵng
 Đoàn Trường CĐ Công nghệ:xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, tp Đà Nẵng
 Đoàn Trường CĐCNTT: xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
 Đoàn Cơ quan ĐHĐN: xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
 Đoàn Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum: huyện Yahdrai, tỉnh Kon Tum.

* Nội dung
- Làm mới đường giao thông nông thôn (dự kiến khoảng 2km đường bê tông theo chuẩn nông thôn mới, huy động 4.000 lượt ngày công), nạo vét kênh mương nội đồng, các công trình dân sinh tại các xã của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và một số huyện của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum. Đồng thời, chú trọng thực hiện công tác dân vận tại địa phương.
- Ôn tập văn hóa, thực hiện chương trình ánh sáng văn hóa hè, củng cố kiến thức, phổ cập tin học cho học sinh.
- Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương.
- Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.
- Tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển các tổ hợp tác thanh niên, các mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên nông thôn.

3. Tham gia xây dựng “Năm văn hóa, văn minh đô thị” theo Chỉ thị 43 CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

- Tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý thức, văn hoá tham gia giao thông; tổ chức các đội hình tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

- Tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tổ chức các đội hình tình nguyện tuyên truyền phổ biến kiến thức về sức khỏe sinh sản, các biện pháp chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, cho cộng đồng; tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện; tổ chức các hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội,…Triển khai tích cực các hoạt động giúp đỡ, vận động học sinh bỏ học trở lại trường theo tinh thần Chỉ thị 24 của Thành ủy Đà Nẵng và giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật.

4. Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh

- Tổ chức ra quân bóc, xóa các bảng quảng cáo, rao vặt trái phép trên địa bàn thành phố. 
- Củng cố và phát triển các đội hình thanh niên tình nguyện phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. 
- Tổ chức các hoạt động tham gia khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân như xây dựng các công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh, ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm trong khu dân cư, nạo vét khơi thông dòng chảy, cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải, trồng cây xanh…
- Tổ chức các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học; phòng cháy, chữa cháy rừng, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi chặt phá rừng trái pháp luật.

5. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”

- Giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
- Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.
 - Tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ vào tối 26/7/2016 theo sự phân công của Thành Đoàn Đà Nẵng.
- Hỗ trợ và sữa chữa một căn nhà cho hộ gia đình chính sách trên địa bàn quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng trị giá 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng).

6. Tình nguyện quốc tế

- Tiếp nhận và tổ chức hoạt động tình nguyện cho các tình nguyện viên quốc tế đến ĐHĐN.
- Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, làm công tác xã hội và tặng 2 bộ máy vi tính tại tỉnh Salavane - Nước Công hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH