Sáng ngày 26/7, Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ phong tặng học vị Tiến sĩ danh dự cho Ngài Hagiwara Seiji, Thị trưởng thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản vì những đóng góp của ông đối với sự phát triển quan hệ hợp tác về giáo dục, lao động việc làm và thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản giữa TP Mimasaka và TP Đà Nẵng.

Đến dự buổi lễ, về phía thành phố Mimasaka có: Ngài Hagiwara Seiji (Thị trưởng thành phố Mimasaka, Tỉnh Okayama, Nhật Bản); Ông Norimoto Takashi (Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt tại Mimasaka); Ông Yamamoto (Nghị trưởng thành phố Mimasaka).

 

Hai bên cùng chụp hình lưu niệm thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác tốt đẹp.

 

Về phía lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có: Ông Thái Bá Cảnh (Giám đốc Sở Khoa học công nghệ); Ông Thái Văn Hân (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT); Ông Trần Đình Mười (Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an TP.Đà Nẵng); cùng đại diện UBND, Sở Ngoại vụ, Hội Hữu nghị Việt - Nhật.

Về phía khách mời quốc tế có: Ngài Nilov Roman (Phó Tổng Lãnh sự CHLB Nga tại Đà Nẵng); Ngài Amphay Souvannaseng (Phó Tổng Lãnh sự  Lào tại Đà Nẵng); Cô Dorothy Lutz (Giám đốc vùng tại Việt Nam, dự án kết nối Mekong thông qua giáo dục và đào tạo).

 

Nghi thức chào cờ của Nhật Bản và Việt Nam.

 

Về phía ĐHĐN có Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng ban, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc ĐHĐN cùng đông đảo cán bộ viên chức tại Cơ quan Đại học Đà Nẵng.

 

Giám đốc Trần Văn Nam tặng học vị Tiến sĩ danh dự cho Thị trưởng Hagiwara Seiji.

Các đại biểu khách mời quốc tế lên tặng hoa chúc mừng đến ngài Hagiwara Seiji.

 

Trước khi nghi thức trao bằng diễn ra, ThS Nguyễn Bắc Nam (Phó Trưởng Ban Đào tạo, ĐHĐN) đã giới thiệu lý lịch khoa học và thành tích ấn tượng của Ngài Hagiwara Seiji.

Ngài Hagiwara Seiji, Thị trưởng thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ĐHĐN và TP Mimasaka thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là các chương trình thúc đẩy giao lưu con người.

 

Ngài Hagiwara Seiji chia sẻ về mối quan hệ nhân duyên của mình đối với Việt Nam từ những ngày đầu tiên đến nay.

 

Ngài Hagiwara Seiji, từ năm 2014 đến nay là đương kim thị trưởng TP Mimasaka, thuộc tỉnh Okayama, đã từng kinh qua nhiều trọng trách ở Bộ Thương mại Công nghiệp Nhật Bản (1980–1998) trước khi đảm nhiệm chức vụ Thị trưởng thành phố Okayama (1999–2005). Từ 2005–2009, ngài Hagiwara Seiji là thành viên Hạ nghị viện nước Nhật. Và từ 2010 đến 2013, ông là Giáo sư tại Đại học Teikyo Heisei (2010); Giáo sư phụ trách học thuật của Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Thông tin – Đại học Housei (2011–2013). Từ khi nhậm chức Thị trưởng vào tháng 3/2014, ông bắt tay thực hiện chính sách giải quyết vấn đề già hóa dân số tăng nhanh và dân số ngày càng giảm của thành phố Mimasaka. Ba tháng sau (7/2014), ông có một bài tham luận quan trọng: “Quan hệ quốc tế nhìn từ thành phố mũi nhọn”. Ngày 06/4/2015, ông thay mặt TP Mimasaka ký kết “Hiệp định thoả thuận hợp tác hai bên” với Đại học Đà Nẵng – Việt Nam. Hiện nay ông đang cùng với Tổ chức Đô thị UR thực hiện nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu khu vực. Ngoài ra, ông cũng đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ quyết định chính sách của các tổ chức với tư cách là cố vấn của Bộ Nông Lâm nước CHDCND Lào, cố vấn của các doanh nghiệp tư nhân. Với tư cách chuyên gia, từ 2010 đến nay, ông Hagiwara Seijilà Chủ tịch Hiệp hội Quản lý rủi ro, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ,…

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN cho biết: “Việc xem xét phong tặng danh hiệu “Tiến sĩ Danh dự” cho một số công dân nước ngoài có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và phát triển hợp tác với nhà trường chính là một nỗ lực của ĐHĐN trong việc vươn ra thế giới bằng năng lực, chất lượng và uy tín của mình”.

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

 

Cuối cùng, Giám đốc bày tỏ sự tin tưởng: “Chúng tôi tin tưởng rằng ngài Hagiwara Seiji, người được phong tặng danh hiệu Tiến sĩ Danh dự hôm nay, sẽ cùng với những tiến sĩ danh dự khác của ĐHĐN sẽ đóng vai trò sứ giả của nhà trường, góp phần đưa danh tiếng của ĐHĐN ra thế giới, củng cố các mối quan hệ quốc tế đã có và phát triển các mối quan hệ hợp tác mới, củng cố và phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc, bền chặt hơn nữa giữa hệ thống giáo dục đại học hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt giữa ĐHĐN và TP thành phố Mimasaka, Nhật Bản”.

 

 

 

Những tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ thể hiện văn hoá đặc sắc của 2 quốc gia.

 

Sau nghi thức nhận danh hiệu Tiến sĩ Danh dự, ngài Hagiwara Seiji đã có những chia sẻ chân thành về mối quan hệ nhân duyên của mình đối với Việt Nam từ những ngày đầu tiên đến nay. Sau cùng, Ngài cho biết: “Để quan hệ giao lưu hợp tác giữa hai bên ngày càng gắn kết hơn, chúng tôi có kế hoạch thành lập một trung tâm Mimasaka, Nhật Bản tại ĐHĐN và hỗ trợ du học cho các em sinh viên tốt nghiệp từ Khoa điều dưỡng, ĐHĐN. Ngoài ra, hướng đến Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 tổ chức tại Tokyo, tôi muốn tiếp tục thúc đẩy giao lưu bóng đá nữ giữa hai nước”. Cuối cùng Ngài Thị trưởng khẳng định: “Tôi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đặc biệt là với ĐHĐN”.

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cuối buổi lễ.

 

Cuối buổi lễ, các đại biểu tham dự đã cùng nhau chụp những tấm hình lưu niệm, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác bền chặt; cùng hướng đến những mục tiêu chung trong tương lai.

Tin, ảnh: Văn phòng ĐHĐN

Xem thêm bài viết này tại: http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=10639:don-nhan-danh-hieu-ts-danh-du-cua-dh-vung-da-nang-tang-thi-truong-tp-mimasaka-nhat-ban-ngai-hagiwara-seiji-toi-co-nhan-duyen-voi-viet-nam-voi-mien-trung-viet-nam&catid=31:thoi-su-thoi-luan&Itemid=27

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH