* Hỗ trợ tư vấn cho thí sinh và phụ huynh qua 2 số điện thoại đường dây nóng 05113 835345 và 05113 832 538; Thông tin chính thức, công bố trên http://ts.udn.vn, và trang Facebook tuyển sinh https://www.facebook.com/tuyensinhdaihocdanang; Lưu ý: các bạn thí sinh KHÔNG mang hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học thành viên đến nộp trực tiếp tại Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn-Đà Nẵng).

Hàng ngàn học sinh và phụ huynh TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung đã đến tham dự Ngày hội tuyển sinh năm 2016 do Đại học Đà Nẵng tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên, Đại học Đà Nẵng độc lập tổ chức vào thời điểm hết sức quan trọng: Các sĩ tử vừa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cần quyết định sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành và trường nào?

Tại các không gian tư vấn trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng). -Ảnh: T.N.

 

 

Nỗ lực của Đại học Đà Nẵng cho thấy Luật Giáo dục Đại học đã và đang đi vào thực tiễn hoạt động đào tạo. Trong đó, tự chủ trường đại học đang được các Nhà trường vận dụng và tranh thủ như một điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến.

Đây chính là những chuyển đổi đầu tiên so với trước đây (khi chưa có Luật Giáo dục Đại học) và là chuyển đổi ngay từ chính hệ thống quản lý, quản trị với mục tiêu không gì hơn là cải tiến triệt để quy trình và nâng cao chất lượng đào tạo.

Và một trong những yếu tố tự chủ đã được vận dụng ngay là: Tự chủ trong các vấn đề liên quan đến tuyển sinh và quản lý sinh viên. Đại học Đà Nẵng đã trở thành điểm sáng của hệ thống đào tạo cả khu vực trong tự chủ tuyển sinh.

 

Đồng hành cùng thí sinh – Tăng quyền lợi xét tuyển với quy trình tuyển sinh nhóm

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào Đại học Đà Nẵng năm nay là 14.280, trong đó 11.130 chỉ tiêu đại học và 3.150 chỉ tiêu cao đẳng. Chỉ tiêu cụ thể cho các trường:  Bách khoa 2.970; Kinh tế 3.315; Ngoại ngữ 1.610; Sư phạm 2.105; Phân hiệu tại KonTum 400; Khoa Y Dược: 220; Viện Nghiên cứu & Đào tạo Việt Anh: 180; Khối các trường Cao đẳng: Cao đẳng Công nghệ 1.330; Cao đẳng Công nghệ thông tin: 745.

 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, chủ trì phiên tư vấn chung tại hội trường.

 

Nét mới của mùa tuyển sinh năm nay là Đại học Đà Nẵng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai “Đề án tuyển sinh theo nhóm” với 126 ngành của 9 cơ sở giáo dục thành viên trực thuộc. Theo đó, thay vì (theo quy chế chung), các thí sinh chỉ có 4 nguyện vọng (chọn 4 ngành) ở 2 trường đăng ký xét tuyển (xét tuyển vào 2 trường, ở mỗi trường chỉ được chọn tối đa 2 ngành); đối với Đại học tuyển sinh theo nhóm, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường (hoặc Phân hiệu, Viện, Khoa) trong nhóm, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 đợt xét tuyển nguyện vọng I và không quá 6 nguyện vọng ở các đợt xét tuyển bổ sung.

 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sĩ tử sẽ đăng ký xét tuyển theo 2 đợt: đợt một từ 1/8 – 12/8; đợt bổ sung lần I từ 21/8 – 31/8; đợt bổ sung lần II từ 11/9 – 21/9. Việc đăng ký xét tuyển được thực hiện trực tuyến sẽ kết thúc trước 1 ngày so với đăng ký xét tuyển nộp qua đường bưu điện.

 

Để hỗ trợ mọi đối tượng thí sinh, Đại học Đà Nẵng đã bố trí chuyên viên trực điện thoại, sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc, đề nghị tư vấn qua số điện thoại 05113 835345, trong trường hợp số máy này bận kéo dài, có thể gọi máy dự phòng: 05113 832 538; bên cạnh đó còn 5 nhân viên trực giải đáp thắc mắc trực tuyến tại địa chỉ http://ts.udn.vn, và trang Facebook tuyển sinh https://www.facebook.com/tuyensinhdaihocdanang.

“Tất các các thắc mắc liên quan đến tuyển sinh sẽ được giải đáp, trả lời ngay; trừ những câu hỏi hay thắc mắc cần tra cứu, tham khảo vận dụng thêm quy chế.

Các Thầy Cô, chuyên viên trực tiếp nhận và trả lời đều đã được tập huấn kỹ. Bản thân các Thầy Cô, các anh chị chuyên viên này cũng đã nhiều năm làm công tác tuyển sinh và tham gia xây dựng quy trình, quy chế tuyển sinh của Đại học Đà Nẵng, nên rất có kinh nghiệm. Các bậc phụ huynh và thí sinh hoàn toàn an tâm, tin tưởng” – GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng khẳng định.

GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Các bạn thí sinh tham gia xét tuyển theo nhóm trường sẽ được hưởng lợi so với xét tuyển vào từng trường đơn lẻ.

 

Trao đổi với ICTDanang, GS.TS Trần văn Nam khẳng định, thí sinh tham gia xét tuyển theo nhóm trường sẽ được hưởng lợi so với xét tuyển vào từng trường đơn lẻ, có thể dẫn chứng cụ thể:

Trước hết, số trường mà các em có quyền lựa chọn sẽ nhiều hơn so với xét tuyển độc lập ở 1 trường.

Các em cần ghi nhớ “Đề án tuyển sinh theo nhóm” vào Đại học Đà Nẵng năm 2016, có đến 9 đơn vị đào tạo (cơ sở giáo dục thành viên, bao gồm: Trường, Phân hiệu, Khoa, Viện), đó là: 4 trường Đại học gồm: Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm và Ngoại ngữ; 2 trường Cao đẳng gồm: Công nghệ và Công nghệ thông tin; Phân hiệu là Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; Khoa Y Dược; và  Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh.

Như vậy, nếu thí sinh xét tuyển độc lập chỉ được đăng ký tối đa vào 2 trường trong đợt I hoặc 3 trường trong đợt bổ sung; khi đăng ký nhóm, thí sinh được đăng ký tối đa 4 trường thuộc nhóm Đại học Đà Nẵng trong đợt I hoặc 6 trường trong đợt bổ sung.

Khi tham gia tuyển sinh theo nhóm trường, số ngành cùng lĩnh vực trong nhóm đăng ký cũng nhiều hơn. Chẳng hạn: Các em chọn các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, nếu xét tuyển độc lập thì các em chỉ có thể đăng ký vào 2 trường, mỗi trường có 1 ngành thuộc lĩnh vực này. Tổng cộng, các em có được 2 nguyện vọng thuộc lĩnh vực này (2 ngành/2 trường).

Nhưng nếu các em đăng ký vào nhóm gồm 9 cơ sở giáo dục thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng, các em được đăng ký đến 4 nguyện vọng ở đợt 1 (nếu các em muốn) thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin trong 7 đơn vị đào tạo lĩnh vực này tại ĐH Đà Nẵng, gồm: ngành Công nghệ thông tin ở trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, Phân hiệu Kon Tum, CĐ Công nghệ, CĐ Công nghệ thông tin; ngành hệ thống thông tin quản lý tại ĐH Kinh tế và ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính của Viện Nghiên cứu - Đào tạo Việt - Anh.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng có nhiều lựa hơn về trình độ đào tạo, hình thức đào tạo do các trường trong nhóm thuộc ĐH Đà Nẵng đa dạng về trình độ, hình thức đào tạo. Ngay ở phiếu đăng ký xét tuyển theo nhóm ở đợt I, các em có thể lựa chọn 2 trường Đại học, 1 Viện nghiên cứu và Đào tạo và 1 trường bậc cao đẳng (lưu ý Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, chỉ giảng dạy và trao đổi giữa Thầy-Trò bằng tiếng Anh).

Lưu ý ở đợt xét tuyển đầu tiên, các em vẫn được quyền đăng ký vào 1 trường ngoài nhóm Đại học Đà Nẵng, nếu các em chỉ chọn và đăng ký xét tuyển vào 1 cơ sở giáo dục thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng. Ở các đợt bổ sung tiếp theo, các em lại có quyền chọn tối đa 2 trường trong nhóm Đại học Đà Nẵng và 1 trường ngoài nhóm.

 

 

Trả lời các nhà báo, nhiều bậc phụ huynh (từ Hội An ra Đà Nẵng - ảnh trên) hay ngay tại TP Đà Nẵng (ảnh tiếp theo) đều có chung ý kiến:

Năm nay xét tuyển trực tuyến, và nộp hồ sơ qua đường bưu điện; phụ huynh chúng tôi rất quan tâm đến cách thức đăng ký trực tuyến và kế đến là an toàn, bảo đảm trong việc nhận-chuyển phát từ bưu điện đến nhà trường. Tuy nhiên, lo lắng nhiều hơn là chọn cho đúng ngành và trường, vì năm nay, không cho phép rút hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng như trước!

Phụ huynh này còn đề nghị: Nếu được, "Ban Tuyển sinh" cử người am hiểu, có kinh nghiệm đến Bưu điện và hỗ trợ tại chỗ trước khi thí sinh hay người thân đóng hồ sơ để gửi đi. Theo phụ huynh này, điều lo nhất là ghi vào hồ sơ đăng ký xét tuyển sao cho đúng "trường trong nhóm" - "trường ngoài nhóm"...

 

Sát ngày đăng ký xét tuyển vẫn còn lắm thắc mắc!

Hội trường 41 Lê Duẩn-Khu hiệu bộ Đại học Đà Nẵng gần như không còn chỗ ngồi trong Ngày hội tuyển sinh năm 2016 do Đại học Đà Nẵng tổ chức. Các thí sinh và phụ huynh đã luân phiên nêu lên nhiều thắc mắc, những điều chưa rõ trong phiên tư vấn chung. Và phần lớn, nội dung trả lời của các thành viên Ban Tư vấn đã làm thỏa mãn, giải tỏa hết các vấn đề một cách cặn kẽ.

Một thí nêu câu hỏi:Tổng điểm 3 môn xét theo tổ hợp môn của em đạt 16 điểm, đủ tiêu chí để xét tuyển ĐH (theo thông báo mới nhất của trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng; điểm sàn {điểm cơ sở để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của Trường}, đối với tất cả các ngành đào tạo, các chương trình đào tạo của trường là 16 điểm {đây là tổng điểm 3 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển, không tính điểm ưu tiên, không nhân hệ số môn xét tuyển}.

Tuy nhiên, theo thí sinh này, em muốn đăng ký xét tuyển vào trường Cao đẳng (1 trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng), và em muốn biết cách đăng ký xét tuyển cùng chế độ hỗ trợ cho người học tại trường? Và sau khi tốt nghiệp cao đẳng, em cần điều kiện gì để  liên thông lên bậc đại học?

Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng công nghệ, TS Nguyễn Anh Duy trả lời ngay: Năm nay, theo quy chế tuyển sinh, Bộ không quy định điểm sàn dành cho hệ cao đẳng. Phương thức xét tuyển của nhà  trường linh hoạt dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ của thí sinh. Thí sinh theo học tại trường CĐ sẽ học 105 tín chỉ, tương đương khoảng 3 năm. Tuy nhiên, vì đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên SV có thể rút ngắn được thời gian học nếu hoàn thành sớm số tín chỉ trên.

Sau khi tốt nghiệp, SV có đủ điều kiện được học liên thông lên ĐH. Ngoài các trường Đại học là thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng có chương trình liên thông với trường Cao đẳng công nghệ (gồm Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế), các em theo học tại trường còn được liên thông với các trường Đại học quốc tế mà Nhà trường có liên kết đào tạo.

 

Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ chào đón các bạn thí sinh và phụ huynh đến với không gian tư vấn, giới thiệu về trường.

 

Cơ hội liên thông lên Đại học chính qui đang rộng mở với rất nhiều thí sinh:

Cuối tháng 5/2015, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012 và Thông tư này được các cơ quan truyền thông ghi nhận là đã “cởi trói cho liên thông đại học”.

Điểm khác biệt rõ rệt nhất chính là việc những thí sinh mới tốt nghiệp có thể dự thi liên thông đại học ngay mà không cần điều kiện 36 tháng kinh nghiệm làm việc như trước đây.

Điều này đã mở ra cơ hội cho hàng ngàn sinh viên, học sinh vừa mới tốt nghiệp đang có nguyện vọng học tiếp lên bậc học cao hơn.

Điểm thứ hai và khá quan trọng trong qui định Liên thông Đại học 2015 là các cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Khác với qui định trước khi các thí sinh liên thông đa phần là người đã đi làm gặp tương đối khó khăn khi phải dự thi chung với các bạn vừa tốt nghiệp (chưa nói tới thi đề chung Đại học với học sinh lớp 12) thì qui định mới cũng tỏ ra công bằng hơn bởi tất cả các thí sinh gần như có cùng khoảng thời gian ôn tập và dự thi.


TS Nguyễn Anh Duy cũng chia sẻ: Trường có học bổng mang tên “Học bổng thử thách” dành cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Mức học bổng này là 15 triệu đồng/học kỳ, trao theo từng học kỳ. Muốn nhận được học bổng này, SV phải hội đủ các tiêu chí do nhà trường đề ra, trong đó, chú yếu là dựa và kết quả học tập của từng học kỳ. Để nắm thông tin về học bổng này, thí sinh có thể truy cập vào website (http//dct.udn.vn) của Nhà trường. 

Ngoài phiên tư vấn chung vừa nêu, ngay tại các gian tư vấn của từng trường thành viên, cách thức đăng ký xét tuyển, việc chọn lựa ngành học cũng được đại diện Phòng Đào tạo, đại diện Khoa và Phòng Công tác SV trả lời thấu đáo.

Bên cạnh đó, Đại học Đà Nẵng còn tổ chức bàn tư vấn du học nước ngoài (Đức, Nhật, Anh…) giúp các phụ huynh và thí sinh tăng thêm sự lựa chọn và dễ dàng tiếp cập thông tin chính thống về môi trường du học.

 

Tìm hiểu và đăng ký thông tin tại bàn tư vấn của Trung tâm nghiên cứu tư vấn việc làm, du học tự túc CESO (Đại học Đà Nẵng).

 

Qua trao đổi với nhiều thí sinh và phụ huynh tại Ngày hội, băn khoăn lớn nhất vẫn là chọn ngành học. Thí sinh rất cân nhắc giữa chọn ngành/trường phù hợp với đam mê, quyết tâm theo đuổi từ khi còn học phổ thông với ngành/trường nào có khả năng trúng tuyển cao nhất.

“Con tôi thi được 22,5 điểm, so với điểm nhận hồ sơ xét tuyển mà gia đình đọc báo và biết (16 điểm) thì thừa nhiều lắm rồi. Cháu thích các ngành kỹ thuật của trường Bách khoa, tuy nhiên – cả gia đình tôi đều chưa an tâm để quyết định nên nộp vào ngành/trường nào cho “chắc cú”! – một phụ huynh đến từ phương Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ.

Tương tự, một thí sinh (quê ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cùng anh mình vào tận Đà Nẵng để tìm hiểu cho biết: Em thi khối A, đạt tổng điểm 24 muốn đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin (trường Đại học Bách khoa), tuy nhiên … “em tham khảo điểm chuẩn 2015, thì năm ngoái, ngành này Trường Bách khoa lấy 24 điểm, không biết năm nay thế nào. Mặt khác, bây giờ người học Công nghệ thông tin nhiều quá, sợ ra trường, khó có việc làm!

Chúng tôi đã chia sẻ ngay cùng bạn trẻ này các cơ hội việc làm tại TP Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực lập trình viên phần mềm. Nếu bạn biết tiếng Nhật nữa thì bạn càng có lợi thế!

“Nếu vậy em sẽ xin gia đình lập nghiệp luôn ở Đà Nẵng thì mới có cơ hội” – bạn cho biết.

 

Đội hình chearleedings của trường Đại học Sư phạm đã để lại nhiều ấn tượng cho các bạn thí sinh.
Tại không gian tư vấn của trường Đại học Sư phạm.

 

Song song với hoạt động tư vấn tuyển sinh diễn ra tại hội trường, các bậc phụ huynh, thí sinh đã lần lượt “dạo qua” và sau đó quyết định “dừng chân viếng thăm” 1 trong 19 gian trưng bày, giới thiệu, tư vấn tại chỗ của các cơ sở giáo dục thành viên Đại học Đà Nẵng.

Mỗi gian trưng bày - đón tiếp phụ huynh, thí sinh đều có “điểm thu hút” riêng: trang trí bắt mắt, triển lãm thành tựu nghiên cứu, ứng dụng; tài liệu và tờ rơi được chuẩn bị sẵn; có trường còn tổ chức đội hình chearleedings làm cho không khí ngày hội sôi động, minh chứng cho một môi trường đào tạo thân thiện và hết lòng vì người học, tạo điều kiện để người học phát triển các tố chất của bản thân.

Ngày hội tuyển sinh Đại học Đà Nẵng (diễn ra liên tiếp trong 2 ngày 30 và 31/7) được các bậc phụ huynh, thí sinh ở Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đánh giá cao. Qua 2 ngày hội, nhiều thắc mắc, băn khoăn đã được giải tỏa. Hy vọng từ hôm nay, các thí sinh đã có đủ thông tin để quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành/trường nào là “chắc chắn nhất”.

 

Tại không gian tư vấn của trường Đại học Bách khoa.

 

Thí sinh cần nhớ!

Khác với quy trình tuyển sinh năm 2015, năm nay các trường Đại học đều không thực hiện công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành/khoa/trường theo chu kỳ 3 ngày 1 lần. Năm nay, mỗi đợt xét tuyển, thí sinh cũng không được rút hồ sơ để đăng ký lại.

Hội đồng tuyển sinh Đại học Đà Nẵng có lời khuyên: Thí sinh, các bậc phụ huynh cần tận dụng thời gian (đợt đầu tiên xét tuyển, kéo dài đến 12/8/2016); nên hãy nghiên cứu kỹ các chuyên ngành đào tạo, nên nộp hồ sơ xét tuyển dựa trên năng lực, khả năng và đam mê của chính người học.

Nếu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường độc lập (ví dụ Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng) thì chỉ được phép đăng ký tối đa 2 ngành/ 1 trường, tương tự, tiếp tục đăng ký xét tuyển ở 1 trường độc lập khác, các em cũng được phép đăng ký tối đa 2 ngành nữa thôi.

Các bạn Thí sinh hãy đọc kỹ các tài liệu được các Trường cung cấp, cân nhắc thật kỹ trước ghi quyết định đăng ký vào Trường nào?

 

Tham gia xét tuyển ở các trường tuyển sinh theo nhóm (Đại học Đà Nẵng) thí sinh có thể đăng ký vào 4 trường, mỗi trường chỉ được đăng ký 1 ngành. Như vậy tương đương về số ngành, nhưng lại tăng thêm về số trường.

Tuy nhiên, nếu thí sinh quyết định đăng ký từ 2 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng trở lên thì không còn quyền đăng ký xét tuyển thêm 1 trường độc lập khác ngoài Đại học Đà Nẵng.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học Đà Nẵng qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh EMS), danh sách thí sinh nộp hàng ngày sẽ được cập nhật trên hệ thống.

Nộp lệ phí đăng ký xét tuyển:

-    Nộp lệ phí bằng hình thức chuyển khoản hoặc chuyển tiền qua bưu điện.
-    Không được bỏ tiền kèm vào bì thư đựng hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh, các bậc phụ huynh cần theo thông tin trên website: http://ts.udn.vn, và trang Facebook tuyển sinh https://www.facebook.com/tuyensinhdaihocdanang.

Trừ trường hợp xét tuyển riêng, có thể nộp tại Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng hoặc tại các trường Cao đẳng, Phân hiệu…; các bạn thí sinh KHÔNG mang nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học thành viên, đến nộp trực tiếp tại Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn-Đà Nẵng).

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH