Tối ngày 6/8/2016, tại Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) (Asian Youth Forum-AYF) lần thứ 14, lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam, đã khép lại với chương trình giao lưu, chào tạm biệt Việt Nam.

Cùng với TP Huế, vùng đất cố đô giàu di sản; TP biển Đà Nẵng là địa phương thứ 2 được BTC chọn để mở Diễn đàn. 

 

TS Peter John Wanner (Chủ tịch Tổ chức BOLT) và Cô Magnolia Wanner (thành viên Ban tổ chức AYF) trao Giấy chứng nhận tham gia Chương trình đến các đại biểu trẻ.

-Ảnh: Trần Thanh Nhã.

 

Với chủ đề “Trách nhiệm với cộng đồng”, các đại biểu trẻ - những nhân vật chính của diễn đàn - đã triển khai nhiều ý kiến, quan điểm, góc nhìn riêng được gợi mở từ các báo cáo chính do các giáo sư, các chuyên gia trình bày. Mỗi đại biểu trẻ cũng đều đã đưa ra kế hoạch hành động của mình trong các phiên thảo luận nhóm (kéo dài từ ngày 3 đến ngày 6/8/2016).

 

Môi trường sống vẫn là chủ đề nóng!

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Võ Duy Đức (SV năm thứ 3 trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng) cho biết: Chúng em đưa ra kế hoạch hành động vì một bãi biển Đà Nẵng xanh sạch đẹp và lập tức chủ đề này nhận được sự quan tâm của bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia.

Đức cho hay, hầu hết các bạn trẻ tham dự Diễn dàn đều dành nhiều lời khen tặng cho biển Đà Nẵng. Cát rất mịn và rất sạch. Một bạn trẻ đến từ Indonésia không ngần ngại nói ngay: Biển Đà Nẵng của các bạn sạch và đẹp hơn vùng biển của chính quê hương tôi. Tương tự, vấn đề ô nhiễm hiện nay cũng đáng báo động tại Philippines đã được nêu lên tại Diễn đàn như một so sánh về việc giữ gìn môi trường tự nhiên quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Bạn Võ Duy Đức - thành viên Đoàn Việt Nam tại AYF 14.

-Ảnh: Trần Thanh Nhã.

 

Nhưng vấn đề đặt ra là “Ai đã và sẽ giữ cho biển luôn sạch như thế”. Và cuộc tranh luận bắt đầu.

Từ một góc nhìn khác, các đại biểu đến từ các quốc gia cho rằng việc làm sạch biển không chỉ là việc của những người trẻ hay những người công nhân dịch vụ vệ sinh. Cả cộng đồng phải cùng có trách nhiệm.

“Em cho rằng hành vi thiếu ý thức của nhiều người mang đồ ăn ra biển, sau đó, lại chôn rác ngay ở bãi biển, thật đáng phê phán” – Võ Duy Đức nói.

Theo Đức, các thành viên của diễn đàn đều nhất quán nhìn nhận, phải giáo dục, phải tạo cho người dân ý thức gìn giữ sự trong sạch của môi trường. Do vậy, mô hình làm sạch biển Đà Nẵng được các đại biểu hiến kế thêm:

Chia thành nhiều giai đoạn nhỏ của một chiến dịch lớn, mỗi giai đoạn sẽ do một tổ chức, một đoàn thể, một thế hệ (ý nói theo nhóm tuổi của người tham gia) đảm nhiệm. Cứ thế, các giai đoạn nối nhau, tiếp diễn tạo nên một chiến dịch lớn, hình thành thói quen nên làm và làm thường xuyên để có một bãi biển sạch.

“Hãy hình dung khi bạn dọn dẹp rác ở bãi biển Đà Nẵng hay bất kỳ bãi biển nào, mà nguồn rác đó lại do người khác để lại, hay tùy tiện xả ra; bạn sẽ thấy rất bực mình. Nhưng rồi chính bạn sẽ là người trước tiên, không bao giờ thực hiện hành vi vứt rác, thải rác bừa bãi trên bãi biển. Bạn không muốn làm người khác bực mình và lên án.

Còn khi bạn lên án hành vi đó gây ô nhiễm cho môi trường biển, bạn đã tác động đến nhận thức người nghe. Như vậy vấn đề nằm ở chỗ: Chính bạn phải có cơ hội được tham gia dọn dẹp rác, làm sạch ở một bãi biển …” – một thành viên bày tỏ quan điểm.

Tại Asian Youth Forum lần thứ 14 song song với vấn đề môi trường là chủ đề tài nguyên. Chưa bao giờ sự cạn kiệt của tài nguyên lại được nhắc đến nhiều ở diễn đàn như lần này. Trong các phiên thảo luận, nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề thu gom rác thải, phân loại nó và đưa những loại rác có thể tái chế. Thậm chí có ý kiến bàn rất kỹ và đưa ra đề xuất lồng ghép việc thu gom rác thải từ bãi biển, phổ biến là các loại bao bì gắn với hoạt động tái chế.

“Plastic và các sản phẩm được làm từ plastic vô cùng nguy hại cho môi trường bởi phải mất rất lâu, các vật dùng làm từ nhựa mới tiêu hủy trong lòng đất. Nên thu gom và tái chế chúng, nghĩa là chúng ta không để chúng tồn tại trong tự nhiên, vì chúng hủy hoại tự nhiên, hãy biến chúng thành vật có ích và luân chuyển vòng đời của các đồ vật plastic, đến khi không còn tái sử dụng được. Khi chúng đã là rác thải rồi thì có khu vực để chôn lấp và sử dụng đúng biện pháp để tiêu hủy vĩnh viễn chúng”.

Marina Rashchepkina đến từ Liên bang Nga, nguyên là Phó Chủ tịch Diễn đàn Thanh niên châu Á từ năm 2011 đến năm 2013; cô thông thạo tiếng Nga, tiếng Đức và tiếng Anh; từng là hướng dẫn viên du lịch và hiện là biên dịch viên của một Công ty Truyền thông nhấn mạnh:

Trong các phiên làm việc cùng nhau, chúng tôi đã thảo luận nhiều về vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong xã hội gắn với yêu cầu cụ thể về cách làm (làm như thế nào, làm ra sao), nhằm thúc đẩy và dẫn dắt các hoạt động mà mỗi người trẻ đều có thể làm để thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.

Diễn đàn không vạch ra cụ thể một chương trình hành động chung cho mọi thành viên ở một chủ đề là nên như thế nào. Mọi ý kiến chỉ mang tính định hướng, gợi ý về trách nhiệm xã hội của các bạn trẻ. Và mỗi bạn trẻ, ở mỗi môi trường làm việc, học tập, ở mỗi quốc gia, sẽ có một kế hoạch riêng phù hợp.

 

TS Peter John Wanner (Chủ tịch Tổ chức BOLT) và Cô Magnolia Wanner (thành viên Ban tổ chức AYF) trao Giấy chứng nhận tham gia Chương trình đến các đại biểu trẻ.

Bạn Marina Rashchepkina (cô gái mặc váy đỏ, thứ 3 từ bên phải sang).

 

Tranh chấp vùng Biển Đông của Việt Nam: Các bạn hãy đấu tranh bằng trí tuệ và lý lẽ!

Cạn kiệt tài nguyên (nước, các nguồn lợi từ biển, từ lòng đất…) còn được nhìn nhận là nguyên nhân của các cuộc tranh chấp chủ quyền. Và vấn đề biển Đông của Việt Nam không thể không được nhắc đến tại diễn đàn.

TS. Dinil Pushpalal (báo cáo viên chính của Diễn đàn, công dân Indonesia) cho rằng việc tranh chấp chủ quyền biển Đông giữa Việt Nam và một số quốc gia đều xuất phát từ những nguồn lợi to lớn mà đại dương mang lại. Vấn đề còn đang được tranh cãi rất nhiều và đã có cả những cuộc hội thảo ở quy mô quốc tế bàn về vấn đề này. Vừa qua, Tòa thường trực (Tòa án trọng tài quốc tế) đã ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện với nguyên đơn và Philippines. Cái gì không có cơ sở pháp lý và không được sự thừa nhận đã bị bác bỏ.

“Đối với các bạn trẻ Việt Nam, vấn đề là các bạn phải hết sức tỉnh táo, suy nghĩ một cách độc lập và nếu tham gia cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền này bằng một hành động cụ thể, thì theo tôi hãy đấu tranh bằng trí tuệ bằng lý lẽ, bằng chứng cứ để thuyết phục dư luận quốc tế. Tôi có lời khuyên, các bạn đừng bao giờ có những hành vi bạo động. Điều này là hoàn toàn không nên. Bản thân tôi cũng không ủng hộ hình thức này”. – Giáo sư Pushala chia sẻ với các đại biểu trẻ Việt Nam có mặt tại diễn đàn. (Điều này cho thấy quan điểm, đường lối, chủ trương đấu tranh giành lại chủ quyền của Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta trong thời gian qua đã được bạn bè quốc tế rất đồng tình ủng hộ).

 

TS. Dinil Pushpalal (giữa) nhận Giấy chứng nhận tham gia Chương trình từ TS Peter John Wanner (Chủ tịch Tổ chức BOLT) và Cô Đào Thị Thanh Phượng - TS, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng).

 

“Phần lớn bạn trẻ nói chung, sinh viên Việt Nam nói riêng đều nhận thức được vấn đề biển Đông này và cũng luôn có những thái độ không chỉ tích cực và đúng mực mà còn hòa đồng và thân thiện với ngay cả các bạn sinh viên người Trung Quốc ạ. Đây không là cảm nhận, hơn thế, là những gì em đã chứng kiến. 

Về phía các bạn Trung Quốc, họ cũng chia sẻ chân thành: Vấn đề tranh chấp trên Biển Đông là chuyện của Chính phủ, họ không can thiệp vào nhưng họ rất tôn trọng Việt Nam. Em rất hay tiếp xúc với các bạn Trung Quốc và các bạn thực sự rất đáng yêu và rất hòa đồng.

Em cho rằng điều này cũng có thể nói rằng, trong suy nghĩ của thanh niên cả 2 nước cũng đã cho thấy phần nào tinh thần hòa bình cũng sư thân thiện, cầu tiến trong mối quan hệ. Và Asian Youth Forum đến thời điểm này, thực sự đã thành công, nhất là thành công trong kết nối trí tuệ, kết nối nhận thức chung. Ai ai cũng chan chứa một tình yêu quê hương, đất nước và dân tộc mình, song tất cả đều biết trân trọng và đón nhận, thậm chí là bày tỏ sự ngưỡng mộ những giá trị của nền văn hóa nước bạn trong cùng khu vực châu Á” – bạn Võ Duy Đức kết luận.

TS Đào Thị Thanh Phượng-Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), đơn vị đăng cai tổ chức điểm đến của chương trình Diễn đàn Thanh niên châu Á lần thứ 14 cũng nhìn nhận:

Chúng tôi cùng nhìn về một hướng trong trách nhiệm của người trẻ với xã hội!

-Ảnh: Trần Thanh Nhã.

 

“Asian Youth Forum lần thứ 14 - lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam – đã đến lúc khép lại sau 1 tuần làm việc tiếp cận, thuyết trình, thảo luận, và các hoạt động văn hóa. Tôi tin rằng những người tham gia trong sự kiện đặc biệt này đã có một thời gian tuyệt vời để khám phá các nền văn hóa khác nhau, trao đổi ý kiến và hoàn thành các kế hoạch của riêng mình để phục vụ cộng đồng trong tương lai”.

 

Bao giờ, ở đâu cũng hãy là Vị đại sứ thiện nguyện cho nền Văn hóa dân tộc mình

“Được tham gia diễn đàn em thấy mình “lớn khôn” hơn rất nhiều, bên cạnh khối lượng kiến thức rất phong phú, em đã có cơ hội tiếp xúc với biểu hiện của nhiều nền văn hóa và có cơ hội để giới thiệu văn hóa Việt với bạn bè” – Võ Duy Đức chia sẻ.

Còn với Marina Rashchepkina thì: Ở bất kỳ đâu, tôi cũng luôn tìm cơ hội để giới thiệu về đất nước Nga của tôi, và các bạn trẻ Nga, bất kỳ một chàng trai hay cô gái Nga nào cũng sẽ luôn làm như tôi. Thậm chí, các bạn trẻ Nga còn muốn trở thành những hướng dẫn viên hay sẵn lòng giúp đỡ du khách khi đến với nước Nga. Miễn là có lời đề nghị hay yêu cầu từ du khách!

Còn với Võ Duy Đức – gương mặt xuất sắc đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam – bộc bạch:

Điều mà em học hỏi được nhiều nhất là cách thức giao tiếp, trao đổi; làm sao để bảo vệ quan điểm của mình trong một cuộc tranh luận, nhưng không làm các ý kiến khác cảm thấy khó chịu. Tranh luận phải là một hành trình bổ sung ý kiến cho nhau để đạt đến chân lý. Cũng từ câu chuyện này, qua những ngày sinh hoạt chung em học được ở các bạn (đến từ nhiều quốc gia châu Á) sự thẳng thắn, thành thật và trung thực trong mọi vấn đề của cuộc sống nhất là tình bạn.

 

Các bạn tranh thủ ghi lưu bút để gửi cho nhau trước lúc chia tay. -Ảnh: T.T.Nhã.

 

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng, Việt Nam. Tôi cũng đã đến một vài TP khác của châu Á, nhưng tôi chưa đến Đà Nẵng bao giờ. Tôi đến từ Nga, nơi mà gần như không có mùa hè. Nên với tôi thì thời tiết ở Đà Nẵng khá nóng. Nhưng thật lòng thì tôi rất thích phong cảnh và thiên nhiên nơi đây. Con người nơi đây thì vô cùng thân thiện và luôn vui tươi với du khách từ xa đến” - Marina Rashchepkina nói thêm với chúng tôi, khi chương trình dạ tiệc ấm cúng được chuẩn bị cho đêm giao lưu, chia tay tạm biệt Đà Nẵng, tạm biệt Việt Nam, do Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) chuẩn bị đã sẵn sàng để bắt đầu.

“Nhận trách nhiệm đứng ra tổ chức Diễn đàn Thanh niên Châu Á lần thứ 14 là niềm vinh dự lớn lao đối với chúng tôi, hoạt động thiết thực này đã giúp sinh viên của chúng tôi có thêm cơ hội hòa nhập với thế giới và đặc biệt là hòa nhập vào một châu Á đầy bản sắc trong một môi trường giao tiếp chung là tiếng Anh.

Chương trình kết thúc, nhưng tôi nghĩ rằng, với các đại biểu tham dự AYF 14, hành trình biến kế hoạch của mỗi bạn thành hiện thực, bây giờ mới chính thức khởi đầu” – Trong lời tạm biệt của mình, TS Đào Thị Thanh Phượng đã nhấn mạnh như trên cùng các bạn trẻ.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH