Thí sinh có nhiều lợi thế với phương án xét tuyển mới

13/08/2016

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng - cho rằng: Với những điều chỉnh của Bộ GD&ĐT trong phương án xét tuyển ĐH, CĐ 2016, thí sinh có điều kiện để theo đuổi ngành học mình yêu thích, việc chọn ngành, chọn trường chắc chắn, thong thả hơn.

Thưa PGS.TS, với phương án xét tuyển của Bộ GD&ĐT năm nay, thí sinh có gặp khó khăn gì không?

 
PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

 

Những ngày đầu của đợt tuyển sinh, tâm lý của thí sinh vẫn muốn đến ĐH Đà Nẵng nộp hồ sơ trực tiếp. Cứ phải cầm trên tay tờ giấy biên nhận đã nhận hồ sơ thì thí sinh mới yên tâm. Chúng tôi đã kiên trì giải thích, tư vấn về cách thức đăng ký xét tuyển trực tuyến với những ưu điểm cho thí sinh và người nhà.

Ngay sau buổi sáng 1/8, ĐH Đà Nẵng đã cho đặt 4 máy tính tại khu vực tư vấn tuyển sinh để thí sinh làm quen với việc đăng ký trực tuyến nếu không muốn gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Với điều kiện băng thông rộng, những thí sinh đăng ký tại hệ thống máy tính của ĐH Đà Nẵng chỉ mất khoảng 5 phút cho một lần đăng ký. Có hai ngày chất lượng mạng tại Đà Nẵng bị chập chờn, rất nhiều thí sinh đã đến đây để đăng ký trực tuyến.

Với đăng ký trực tuyến, thí sinh gần như nhận được phản hồi ngay sau khi đăng nhập hoàn tất các thông tin. Ngoài ra, khi đăng ký trực tuyến, có những sai sót của thí sinh sẽ được hệ thống phát hiện ra ngay và buộc thí sinh phải điều chỉnh ngay khi nhập dữ liệu. Ví dụ như với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, có nhiều trường hợp mã ngành và tên ngành không trùng khớp với nhau. Nhưng với đăng ký trực tuyến, chỉ cần thí sinh nhập đúng tên ngành thì mã ngành sẽ tự động xuất hiện và ngược lại.

Với trường hợp thí sinh lựa chọn nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thì tối đa 2 ngày sau, ĐH Đà Nẵng cũng công bố danh sách đưa lên mạng để thí sinh tiện theo dõi.

Chính vì vậy, thí sinh có nhiều lợi thế với phương án xét tuyển năm nay của Bộ GD&ĐT. Những thay đổi trong phương thức xét tuyển năm nay giúp thí sinh cân nhắc kỹ hơn về lựa chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp với nguyện vọng, sở thích và năng lực của bản thân.

 

Thế nhưng, hình như vẫn có một bộ phận thí sinh chưa thích ứng với những điều chỉnh về phương thức nộp hồ sơ, đăng ký xét tuyển, thưa PGS?

Gần những ngày cuối, lượng hồ sơ ĐH Đà Nẵng tiếp nhận từ bưu điện giảm hẳn, chỉ khoảng từ 300 – 400 hồ sơ, số lượng thí sinh đăng ký trực tuyến cũng không còn nhiều, chỉ khoảng vài trăm em. Thí sinh đã không còn tâm lý chờ đợi đến gần sát ngày hết hạn mới nộp hồ sơ. Không xảy ra việc nộp hồ sơ ồ ạt vào những ngày cuối là do thí sinh không được thay đổi nguyện vọng nên không có tình trạng “tháo chạy” như năm trước.

Thế nhưng, vẫn có một số thí sinh chưa tìm hiểu kỹ thông tin nên dẫn đến những hiểu nhầm đáng tiếc. Những sai sót như nghĩ rằng đăng ký trực tuyến là có thể thử được, hồ sơ gửi qua bưu điện mới là hồ sơ chính thức; vừa có thể đăng ký trực tuyến vừa có thể bổ sung đăng ký qua đường bưu điện vào cùng một nhóm trường… là những sai sót mà lỗi phần lớn là do thí sinh không chịu tìm hiểu kỹ càng.

Thí sinh không thiếu thông tin, vì ngoài trang tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, của các trường ĐH thì phương tiện truyền thông là một kênh hỗ trợ thông tin rất hiệu quả, nhưng rất tiếc là vẫn có những thí sinh vẫn không nắm được.

Càng về những ngày cuối của đợt xét tuyển, mỗi ngày ĐH Đà Nẵng tiếp nhận khoảng 7 - 8 trường hợp thí sinh xin được điều chỉnh hoặc bổ sung nguyện vọng do những hiểu nhầm đáng tiếc như trên. Thương thí sinh một thì thương bố mẹ các em thương hai thương ba, nhưng ĐH Đà Nẵng cũng không thể can thiệp được trên hệ thống đăng ký trực tuyến.

ĐH Đà Nẵng rất ủng hộ quan điểm kiên quyết của Bộ GD&ĐT trong xử lý những trường hợp này. Trước hết, thí sinh phải có trách nhiệm với việc đã đăng ký của mình. Trong một hệ thống đông như thế, chỉ cần điều chỉnh một vài trường hợp do sai sót của thí sinh thì sẽ làm sai lệch cả hệ thống. Và đây cũng là “bước đệm” giúp các em thích ứng với phương thức đào tạo theo hình thức tín chỉ ở các trường ĐH, CĐ khi SV được giao quyền tự chủ từ tự xây dựng thời khóa biểu, tự học…

 

ĐH Đà Nẵng có kiến nghị, điều chỉnh gì trong phương án tuyển sinh không, thưa ông?

Năm nay, sự phối hợp giữa bưu điện và các trường ĐH chưa được nhịp nhàng.

Trước hết là mức thu lệ phí chuyển tiền của bưu điện khá cao. Những địa phương ở lân cận Đà Nẵng, thí sinh phải mất 30.000 đồng phí chuyển hồ sơ và tiền lệ phí xét tuyển cho mỗi bộ hồ sơ. Đây có thể là định mức chung nhưng ngành bưu điện nên có điều chỉnh cho phù hợp, vì khoản tiền nộp lệ phí tuyển sinh chỉ có 30.000 đồng/nguyện vọng.

Chưa kể là một số bộ phận thu nhận hồ sơ của bưu điện chỉ chấp nhận mẫu phiếu xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Thế nên, dù xét tuyển vào nhóm ĐH Đà Nẵng mà nhiều thí sinh vẫn được hướng dẫn dùng 2 phiếu, mỗi phiếu ghi 2 nguyện vọng 1 và 2.

Những trường hợp này, nếu ĐH Đà Nẵng cứ thế nhập lên hệ thống thì thí sinh sẽ mất đi 2 nguyện vọng nếu phiếu thứ 2 đến muộn. Chính vì vậy, ĐH Đà Nẵng phải viết riêng một phần mềm để “lọc” những thí sinh rơi vào trường hợp này, cử lực lượng SV tình nguyện liên lạc với thí sinh, những thí sinh nào không thể đến ĐH Đà Nẵng trực tiếp điều chỉnh thì sẽ gửi qua đường bưu điện để cập nhật hồ sơ.

Xin cảm ơn PGS.TS

Theo giaoducthoidai.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn