Phát biểu tại lễ tốt nghiệp khóa đào tạo 2013-2016 (diễn ra sáng ngày 13/8), Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ - Đại học (ĐH) Đà Nẵng nhấn mạnh:

"Bức tranh chung của các nhà trường CĐ trong những năm gần đây là tình hình sinh viên (SV) bỏ học tăng dần hàng năm, kể từ sau khóa đào tạo 2011, do các chính sách vĩ mô về đào tạo liên thông, do qui mô đào tạo cung vượt cầu của các trường ĐH và tình hình việc làm của SV khi tốt nghiệp ra trường.

Với trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) điều đó không ngoại lệ, nhưng những gì mà tập thể Thầy và Trò ở Nhà trường đã nỗ lực trong 3 năm qua, lại là sự minh họa sinh động cho những cam kết về chất lượng của Nhà trường đối với sản phẩm đào tạo.

Chúng ta không vì những khó khăn mà suy giảm chất lượng, cũng không chạy theo thành tích để có những báo cáo đẹp. Chúng ta chấp nhận các thách thức biến động, để linh hoạt và không ngừng đổi mới hoạt động đào tạo, đảm bảo chất lượng dạy và học để tiếp tục giữ vững và nâng cao uy tín của học hiệu CĐ Công nghệ".

Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng trực tiếp khen thưởng thành tích tốt nghiệp của các bạn SV và phát biểu tại lễ tốt nghiệp. -Ảnh: T.N

Một khóa đào tạo đầy thử thách và biến động

Được biết, khóa 2013 là khóa học chịu nhiều tác động của các chính sách về đào tạo liên thông, về sự thắt chặt các chuẩn đầu ra đảm bảo chất lượng ngoại ngữ-tin học. Khá nhiều SV đã hoàn thành chương trình đào tạo, nhưng do vẫn còn vướng các yêu cầu sát hạch chuẩn đầu ra ngoại ngữ-tin học, nên về kết quả chung, tỷ lệ SV ra trường đúng hạn bị giảm đáng kể.

Vì những đặc điểm đó của khóa 2013, Nhà trường đã có chủ trương cho phép xét tốt nghiệp bổ sung sau khi có kết quả của học kỳ hè và kỳ thi chuẩn đầu ra ngoại ngữ-tin học (đã diễn ra ngày 7/8/2016 vừa qua).

Số SV hy vọng sẽ tốt nghiệp trong đợt xét bổ sung cuối tháng 8 này là 300 em. Và số lượng tốt nghiệp bổ sung này sẽ giúp ổn định tỉ lệ SV ra trường đúng hạn của khóa 2013 tương tự các khóa trước.

“Trong bức tranh đầy thách thức như vậy, thành tích của những sinh viên tốt nghiệp khóa 2013 -2016 ngày hôm nay thật sự đáng trân trọng và tự hào” – Phó GS.TS Phan Cao Thọ nhấn mạnh.

Số lượng SV chính thức nhập học khóa 2013 là 2.390 em, với điểm trúng tuyển bình quân là 13,35. Sau 3 năm sàng lọc, số lượng còn lại là 1.557, đạt tỉ lệ duy trì 65, 1%. Số SV đã tốt nghiệp là 531, đạt tỉ lệ 34,1 % SV ra trường đúng hạn, trong đó có 58 SV tốt nghiệp sớm 1 học kỳ so với lộ trình chuẩn của khóa học 3 năm.

Trong số 531 sinh viên tốt nghiệp của khóa 2013 có 4 SV được xếp loại xuất sắc, 45 SV xếp loại Giỏi, đạt tỉ lệ 9,2% ; 335 SV xếp loại tốt nghiệp Khá, đạt tỉ lệ 63,1%.

Như vậy trong toàn khóa, số lượng SV tốt nghiệp đạt loại Khá trở lên là 72,3%.

http://ictdanang.vn/images/stories/chon_DSC_0229.JPG

Không ngừng củng cố và tạo mối liên kết bền vững với cộng đồng doanh nghiệp, Nhà trường đã đón nhận sự cộng tác và chia sẻ hét mình trong các hoạt động khen thưởng, tặng học bổng, tiếp nhận thực tập, tuyển dụng, hỗ trợ đề tài nghiên cứu ...

Trong ảnh: Đại diện Vinaphone trao quà đến các bạn SV xuất sắc.

So với các khóa đào tạo trước, tỉ lệ duy trì của khóa 2013 tương tự khóa 2012 (khóa 2012 là 65,4%) nhưng sụt giảm đáng kể so với khóa 2011 (73,9%) Tỉ lệ SV tốt nghiệp đúng kỳ hạn của khóa 2013 giảm đáng kể so với 2 khóa trước (2011 có 52%, 2012 có 46% tốt nghiệp đúng hạn). Nhưng tỷ lệ tốt nghiệp Khá-Giỏi của khóa 2013 vẫn duy trì ở mức trên 70%.

Những nỗ lực đổi mới, đồng hành cùng người học!

Theo Phó GS.TS Phan Cao Thọ, trong bối cảnh bức tranh chung không được sáng sủa của nhiều trường CĐ trên cả nước, trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng đã có những nỗ lực vượt bậc để cố gắng duy trì qui mô và chất lượng đào tạo.

Trước hết là nhiều chính sách đảm bảo chất lượng trong giảng dạy, trong kiểm tra đánh giá; bổ sung các học phần tự chọn, tăng cường tỷ trọng thực hành trong chương trình đào tạo ở đều hết các ngành... đã sớm được xây dựng và ban hành. 

Khóa 2013 cũng là khóa đã chứng kiến sự ra đời của nhiều hoạt động đào tạo, nhiều chủ trương chính sách nhằm duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo. Có thể kể đến sự ra đời của “Học kỳ doanh nghiệp”; hình thành các nhóm “SRT - Nhóm học tập và nghiên cứu của SV”; duy trì các cuộc thi sáng tạo robot  thường niên từ năm 2013.

Nhà trường cũng không ngừng mở rộng và duy trì, đầu tư để phát triển các hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế, mở rộng cơ hội học tập và trải nghiệm của người học.

Trong đó, phải kể đến chương trình đào tạo thang máy với Nhật, học kỳ doanh nghiệp tại CPU-Thái Lan, chương trình trao đổi sinh viên tại ANAN-Nhật bản; cùng các chương trình hợp tác đào tạo kỹ năng mềm và tạo nguồn thực tập sinh tại Nhật.

Nhà trường cũng đã xây dựng thành công và tổ chức trao đợt 1 Học bổng toàn phần "Thử thách DCT" nhằm hỗ trợ các em SV gia cảnh hết sức khó khăn nhưng đã vươn lên giành thành tích xuất sắc trong học tập.

Tất cả những hoạt động trên đã góp phần tạo nên bức tranh sôi động về đào tạo, về học tập và nghiên cứu khoa học của Thầy và trò trường CĐ Công nghệ. Khóa đào tạo 2013- 2016 đã chứng kiến tất cả những đổi thay tích cực và hiệu quả của nhiều nỗ lực tác động trực tiếp vào quy trình đào tạo.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã trực tiếp khen thưởng thành tích các SV xếp loại tốt nghiệp xuất sắc. Trong thông điệp gửi đến các Tân khoa, Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh:

Các em thân mến !

Từ khi tốt nghiệp THPT đến khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học là một quãng đường không phải quá dài nhưng cũng lắm chông gai, thử thách.

Với bạn này có thể là những khó khăn về phương pháp học tập, khả năng hòa nhập môi trường mới; với bạn khác là nỗi lo cơm áo, gạo tiền dồn lên đôi vai mẹ cha, gia đình khi cho con theo đuổi con đường học vấn… và còn rất nhiều những nỗi lo, nỗi vất vả không tên khác nữa.

Nói như vậy để nhấn mạnh rằng, hôm nay, được vinh danh trong buổi lễ này, các em cũng đã có những thành công bước đầu trong cuộc sống.

Các em chính là niềm tự hào của gia đình, là mơ ước của những thí sinh đang hồi hộp chờ đợi kết quả tuyển sinh, là mục tiêu hướng đến của những sinh viên khóa dưới.

Nhưng cũng cần xác định rằng, chặng đường phía trước còn rất nhiều chông gai, thử thách xen lẫn những cơ hội mà các em cần phải có bản lĩnh, sự tự tin và không ngừng học hỏi để vượt qua và chạm đến thành công.

Sau buổi lễ trọng thể này, các em sẽ bước sang một chặng đường mới với những thành công và thách thức mới, sẽ có nhiều người trong các em sau này có thể trở thành đồng nghiệp, đối tác với các thầy cô, với nhà trường nơi đã giúp mình trưởng thành.

Và dù ở cương vị công việc nào, chúng tôi tin tưởng các em sẽ luôn là những công dân có ích, là niềm tự hào của chúng tôi.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Nhiều bậc phụ huynh cũng đã có mặt tại lễ tốt nghiệp, chia sẻ niềm vui cùng con mình. Hình ảnh gợi nhớ những bậc phụ huynh ngồi trước cổng trường, theo sát bên con trong kỳ thi vào ĐH, CĐ (nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia). -Ảnh: T.N

Chất lượng đào tạo được giữ vững và không ngừng được cải thiện, góp phần làm tăng thêm uy tín của Nhà trường nói riêng và của ĐH Đà Nẵng nói chung

Thay mặt lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhìn nhận:

Đánh giá lại năm học vừa qua, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm cao của trường CĐ Công nghệ trong nhiều mặt hoạt động. Có thể thấy, với việc thay đổi phương thức tổ chức tuyển sinh trong năm 2015, rất nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước, trong đó đặc biệt là các trường hệ CĐ, bao gồm cả CĐ Công nghệ và CĐ CNTT thuộc ĐH Đà Nẵng đều gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển sinh.

Điều này đặt ra nhiều thách thức to lớn trong việc nâng cao uy tín, chất lượng đào tạo nói riêng và mọi mặt hoạt động nói chung để có thể cạnh tranh quyết liệt với các cơ sở đào tạo khác trong cả nước.

Tuy gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt ở khâu tuyển sinh, nhưng Trường CĐ Công nghệ đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm và cách làm sáng tạo nhằm đảm bảo tốt nhất chỉ tiêu tuyển sinh, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, phục vụ, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

http://ictdanang.vn/images/stories/chon_DSC_0159.JPG

Bạn Nguyễn Văn Dũng, SV lớp 13 DT2, ngành Điện tử-Viễn thông là 1 trong những SV xếp loại tốt nghiệp Xuất sắc, được Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng khen thưởng. -Ảnh: T.N

Nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi dưỡng đội ngũ quản lý, giảng viên, nâng cao trình độ chuyên môn. Nhà trường đã rất nhạy bén và nỗ lực trong việc mời các cán bộ thỉnh giảng và cử cán bộ, giảng viên đi đào tạo nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước.

Cùng với đó là việc thường xuyên đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo, tiệm cận với chương trình đào tạo của các cơ sở uy tín trong và ngoài nước. Chất lượng đào tạo được giữ vững và không ngừng được cải thiện đã góp phần làm tăng thêm uy tín của nhà trường nói riêng và của ĐH Đà Nẵng nói chung.

Tự tin và tự hào!

Trao đổi với chúng tôi, bạn Nguyễn Văn Dũng, SV lớp 13 DT2, ngành Điện tử-Viễn thông cho biết: Qua 3 năm học tập, cá nhân em cũng như nhiều bạn cũng lớp đã tiếp nhận một khối lượng kiến thức lẫn các kỹ năng đủ có thể áp dụng ngay vào môi trường làm việc của một người thợ. Khác với bậc ĐH, ở hệ CĐ và là CĐ Công nghệ như trường chúng em thì yêu cầu thực hành và tay nghề được Nhà trường lưu ý hướng dẫn, dạy bảo rất kỹ.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để trở thành “SV Xuất sắc” Dũng bộc bạch: Bản thân em khi lên lớp thì rất tập trung nghe giảng. Lúc về nhà em củng cố ngay lượng kiến thức đã học, cái nào chưa hiểu, chưa thông em tìm tài liệu đọc thêm. Không để thắc mắc trôi qua và mình bị hổng kiến thức.

Em cũng siêng tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Cả 2 đề tài “Máy bắn bóng bàn tự động” và “ Máy in 3D” (trong đó 1 đề tài tham gia khi còn là SV năm II, với tư cách thành viên, 1 đề tài lúc lên năm III, là Nhóm trưởng) đều giành giải Nhất trong 2 năm. Qua tham gia, em rèn luyện được nhiều kỹ năng rất cần cho người lao động sau này. Đáng nói nhất là làm việc nhóm, ở đó, em học được cách lắng nghe ý kiến người khác ; biết cách phản biện, làm rõ vấn đề và bảo vệ ý kiến đúng, ý kiến hay ở một mức độ chấp nhận được để không làm các bạn trong Nhóm tự ái, nãn lòng. 

Nguyễn Văn Dũng cho hay, bạn đang tham gia khóa đào tạo về kỹ thuật thang máy của Trường và sẽ vừa đi làm vừa tiếp tục học. Ngoài tích lũy kinh nghiệm của quá trình đi làm, Dũng còn tập trung cho tiếng Nhật để nếu có cơ hội, bạn sẽ xin sang Nhật làm thực tập sinh.

“Môi trường làm việc trong doanh nghiệp Nhật nổi tiếng là tính kỷ luật nghiêm khắc và rất chuyên nghiệp. Em muốn thử sức mình để trưởng thành hơn. Nghề em chọn cho mình là thợ kỹ thuật thang máy. Đây cũng là ngành mới mà Nhà trường tạo điều kiện để SV được học, được thực hành và phát triển cơ hội nghề nghiệp”.

Huỳnh Thị Ngọc Ni (lớp 13HTP2, 1 trong những SV xếp loại tốt nghiệp Xuất sắc, được Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng khen thưởng. -Ảnh: T.N

Đồng tình về phương pháp tự học và nghiên cứu, cũng như hành trình vào đời của người bạn “đồng khóa”, bạn Huỳnh Thị Ngọc Ni (lớp 13HTP2, quê ở xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết cũng sẽ xin việc và đi làm ngay để “đem kiến thức mình đã học ma-sát ngay với thực tế”, đây là “cách tích lũy kinh nghiệm nhanh nhất và thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời ở chính mình”.

Ngọc Ni khẳng định sẽ tiếp tục học lên bậc học cao hơn khi có điều kiện, trước mắt, bạn mong ước trở thành một nhân viên KCS của quy trình chế biến thực phẩm trong một doanh nghiệp.

“Vai trò của nhân viên KCS vô cùng quan trọng vì được phép tham gia vào toàn bộ quy trình từ đầu vào nguyên liệu, chế biến cho đến khi hoàn thành và bảo quản, phân phối sản phẩm. An toàn vệ sinh thực phẩm đang được cộng đồng rất quan tâm, với kiến thức, kỹ năng đã được học, em muốn góp một phần cho vấn đề nóng này. 3 năm ở trường được Thầy Cô tận tình dạy dỗ, cộng với sức học và ý chí phấn đấu của bản thân, em tin mình sẽ không phụ lòng dạy dỗ của Nhà trường”.

Thanh Nhã (ictdanang)

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH