Học Đại học hay Cao đẳng: Học gì để ra trường làm được việc và có việc để làm!

24/08/2016

Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng: Mọi ưu tiên hàng đầu luôn dành cho người học.

Đưa con trai là bạn Trần Đức Nam đến làm thủ tục nhập học (đợt 1, ngày ngày 18 và 19/8 vừa qua) tại trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, cô Phạm Thị Thu Nga, quê ở Tam Hải, Núi Thành (tỉnh Quảng Nam, hiện đã ra Đà Nẵng sinh sống và tạm trú ở phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), chân thành chia sẻ với chúng tôi:

“Cả gia đình tôi dành thời gian tư vấn cho cháu suốt từ năm cuối lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12. Vấn đề là học gì để ra trường mà làm cho được việc và có việc để làm, nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình rồi dần dần tự thân lập nghiệp. Con trai tôi tự chọn ngành, và cháu chọn Cơ khí. Tôi nghĩ học cho thành tài, nghề đó về quê nhất định có việc làm ngay”.

 

Rộn ràng ngày nhập trường của Tân Sinh viên năm 1 trường CĐ Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (18 và 19/8/2016).

Ảnh: T.N.

 

“Em quyết định chọn ngành công nghệ thông tin và em sẽ theo đuổi nghề kiểm thử phần mềm (Tester còn gọi là Engineer, kiểm tra chất lượng 1 phần mềm trước khi ứng dụng). Nghề này hợp với nữ sinh chúng em.

Ở quê em thì chắc là nghề ni không hợp, nhưng với TP Đà Nẵng, nhất định em sẽ tìm được việc làm, vì Đà Nẵng là địa phương rất phát triển về công nghệ thông tin. Em sẽ xin phép bố mẹ về việc này và em tin bố mẹ sẽ đồng ý như bố mẹ đã chấp nhận cho em vào học tại trường CĐ Công nghệ - Đại học Đà Nẵng.

Khi tìm kiếm thông tin về trường, em đọc nhiều và trường CĐ Công nghệ - Đại học Đà Nẵng là địa chỉ đào tạo được đánh giá cao. Bản thân em cũng thích học với thời gian ngắn và ra trường đi làm, tự lo bản thân, có vậy bố mẹ mới thôi vất vả” – bạn Lê Thị Hạ (1997, quê ở An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), giải thích khá kỹ với chúng tôi quyết định đăng ký xét tuyển vào trường.

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (thứ 2, từ bên trái ảnh sang) trò chuyện với 2 phụ huynh từ Huế vào làm thủ tục nhập học cho con.

Không may trước ngày vào Đà Nẵng làm thủ tục, con trai của 2 bậc phụ huynh trong ảnh gặp tai nạn giao thông. Theo giấy báo của Trường, "các bậc làm Cha làm Mẹ" đã thay con vào làm thủ tục.

 

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng khẳng định ngay:

“Năm học mới 2016-2017, Nhà trường tiếp tục duy trì các chủ trương, chính sách đã đầu tư tất cả với mục tiêu bao trùm là tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên của mình. Nhà trường vẫn sẽ tiếp tục có chính sách ưu đãi, hỗ trợ SV trong sinh hoạt, trong cuộc sống và trong học tập.

Ký túc xá trường đã và đang được nâng cấp sửa chữa từ giường, tủ đến nền nhà, bảo đảm các tiện nghi tối thiểu cho các em. Hạ tầng truyền dẫn internet cũng được nâng cấp, bảo đảm băng thông để các em đăng nhập bằng tài khoản, truy cập vào hệ thống website của trường tìm kiếm các thông tin liên quan đến học tập, thi kiểm tra, vào thư viện tìm kiếm tài liệu tham khảo,…

Nghĩa là thông qua hạ tầng mạng, các em chủ động trong kế hoạch học tập cũng như tự học, tự nghiên cứu thêm và cả giải trí.

Năm học mới 2016-2017, Nhà trường cũng đầu tư mua sắm thêm vật tư, thiết bị phục vụ thí nghiệm, thực hành, trang bị mới cho các phòng máy tính, đèn chiếu, thiết bị thí nghiệm…; mở rộng xưởng thực hành để các em được học tập trong một môi trường thoáng đãng hơn.

Nói chung, những gì phục vụ cho việc học tập và thực hành, nghiên cứu của các em, Nhà trường luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư.

Chương trình đào tạo chất lượng cao của trường vẫn tiếp tục được mở với nhiều chính sách thiết thực dành cho người học, đó là quy mô lớp ít SV, SV được chọn thầy cô giảng dạy, được dành thêm thời gian để thực hành, thực tập, được tham gia “Học kỳ Doanh nghiệp”, tham gia các Nhóm học tập-nghiên cứu (SRT) bên cạnh nhóm giảng dạy – nghiên cứu (TRT) của giảng viên, đặc biệt các em được tăng cường ngoại ngữ và được ưu tiên chọn vào danh sách trao đổi SV với các trường ĐH-CĐ ở Thái Lan, Nhật Bản và đặc biệt được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng…Mức học phí của Chương trình chất lượng cao trường CĐ Công nghệ hiện nay chỉ hơn 1,3 lần so với mức học phí bình thường mà thôi.

Để chuẩn bị lực lượng kế cận các Thầy đến tuổi nghỉ hưu, thông qua các doanh nghiệp đã ký kết hợp tác với nhà trường, các giảng viên trẻ, kể cả giảng viên có trình độ tiến sỹ phải xuống doanh nghiệp, công trường để bổ sung kiến thức thực tế, hiểu được doanh nghiệp đang cần gì ở chất lượng nguồn lực. Theo yêu cầu của Trường, các giảng viên này phải tham dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thực tế, bảo đảm vừa giỏi lý thuyết vừa có kỹ năng tốt giảng dạy thực hành, thí nghiệm”.

Với nhiều nỗ lực đồng bộ như trên; qua đợt nhập học đầu tiên (ngày 18 và 19/8 vừa qua), công tác tuyển sinh của Nhà trường có thể nói rất khả quan.

Không khí của 2 ngày “đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất đối với các bạn trẻ từ mọi vùng quê về Đà Nẵng học nghề” như lời đại diện Phòng Công tác HSSV của Trường tâm sự, khá nhộn nhịp, sôi động. Trong bối cảnh các trường Đại học tốp đầu còn đang phải chịu cảnh thiếu người học, tuyển không đủ chỉ tiêu … chứng kiến hình ảnh các bạn trẻ và các bậc phụ huynh đến trường CĐ Công nghệ (Đại học Đà Nẵng) làm thủ tục nhập học, các phóng viên theo dõi lĩnh vực giáo dục cảm nhận được niềm vui lan tỏa trong lòng.

 

Có các Tình nguyện viên hỗ trợ, tân Sinh viên bớt đi nhiều ngỡ ngàng... -Ảnh: T.N

 

“Nhiều bạn từ các vùng quê xa lần đầu đến Đà Nẵng còn bở ngỡ lắm. Đoàn TN trường đã huy động luân phiên 20 Tình nguyện viên làm công tác hướng dẫn thực hiện thủ tục nhập học, giới thiệu và đưa về ký túc xá. Hội SV cũng kêu gọi tài trợ thành công và phục vụ nước uống miễn phí tại chỗ cho các bạn và phụ huynh” – Chị Phạm Thị Tú Phương, Bí thư Đoàn TN, Phó Phòng Công tác HSSV Nhà trường cho biết.

“Em cũng từng là học viên hệ CĐ (ngành Tài Chính-Ngân hàng) trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Học xong ra trường là em tìm được việc làm ngay. Giờ em tiếp tục liên thông lên Đại học. Theo em, ưu điểm của hệ CĐ là thời gian học ngắn, nếu mình học thực sự, học nghiêm túc thì kiến thức ra trường đủ để làm một công việc phù hợp với năng lực của một nhân viên, một người thợ.

Tình hình chung, em thấy nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển thợ nhiều hơn tuyển cấp quản lý.

Nhiều bạn học và đã tốt nghiệp Đại học, nhưng lại khó tìm việc làm, theo em là do tình hình chung vừa nói.

Nếu trúng tuyển và đủ điều kiện học Đại học, thì theo em, phải học thật giỏi, thật xuất sắc và học thêm bằng II thì mới có cơ hội việc làm. Nếu chỉ học đại trà chung chung thì quả là khó tìm việc.

Em chỉ có lời khuyên các bạn học sinh THPT nên cân nhắc kỹ từ năm lớp 11, để sớm định hướng cho mình. Việc chọn bậc học, ngành học phải thực tế, phù hợp với năng lực của mình, hoàn cảnh của mình và cũng cần liên hệ nhu cầu lao động của xã hội nữa” – bạn Phạm Thị Hoài Nguyện, sinh 1991, cháu ruột cô Phạm Thị Thu Nga mà chúng tôi đã đề cập ở đầu bài tâm sự. Được biết, Nguyện cũng là một “tư vấn viên” để người em (cô cậu ruột của mình), bạn Trần Đức Nam quyết định “trở thành thợ cơ khí”.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn