Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng vào năm học mới: Khẳng định khả năng tự chủ, bản lĩnh xây dựng học hiệu nghiên cứu, vươn ra tầm khu vực ASEAN

06/09/2016

“Năm học mới 2016-2017, là năm học Nhà trường phải triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đây cũng là những nội dung đặt nền tảng cho sự phát triển của Nhà trường trong tương lai; tạo dựng nên một môi trường học tập tiên tiến, từng bước khẳng định vị thế của Trường ở Miền Trung-Tây Nguyên và cả nước, hướng đến xây dựng Trường trở thành một trường đại học (ĐH) nghiên cứu và vươn ra tầm khu vực.

 

 

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (bên phải ảnh); PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng trao Giấy khen của Giám đốc ĐH Đà Nẵng và khen thưởng 3 Tân SV có thành tích "đặc biệt xuất sắc". Được biết, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã quyết định tặng:

- Em Nguyễn Thị Ngọc, thủ khoa trong kỳ tuyển sinh năm 2016: 1 suất học bổng đặc biệt của Trường bao gồm toàn bộ học phí, nội trú phí ký túc xá, sinh hoạt phí 1.210.000đ/1 tháng, 1 máy tính xách tay và 10.000.000đ tiền mặt.

- Hai Á khoa: em Nguyễn Anh Dũng và Nguyễn Thành Vinh, mỗi em được tặng 1 suất học bổng toàn phần của Trường bao gồm toàn bộ học phí theo chương trình đào tạo và sinh hoạt phí 1.210.000đ/1 tháng.

Cả 3 em được ưu tiên tham gia Chương tình trao đổi SV với các trường ĐH quốc tế trong năm 2017 (chỉ cần điều kiện duy nhất: Các em đạt chuẩn tiếng Anh theo quy định của các trường ĐH quốc tế liên kết với Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

 

Đại diện Lãnh đạo Nhà trường trao học bổng đến 12 bạn SV có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 3.000.000 đồng.

-Ảnh: Đình Toàn (Ban Truyền thông Trường ĐH Kinh tế)

 

Kịp thời hỗ trợ Tân SV khóa 42K, ngày 29/8/2016 (sau khi nhập học 10 ngày) Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã quyết định cấp học bổng khuyến khích học tập Học kỳ 1 năm học 2016-2017 cho 370 tân SV Chương trình chất lượng cao chiếm 25% SV của chương trình và 99 SV chương trình đại trà.

Đây là nỗ lực rất lớn của Nhà trường nhằm tạo điều kiện cho các bạn Tân SV sớm hòa nhập vào môi trường học tập mới, động viên các bạn tân SV không ngừng vượt mọi thử thách, cố gắng học tập và rèn luyện, thu hoạch một năm học thành công và đi tiếp suốt lộ trình học tập ở Trường. 

 

Đó là thực hiện “Đề án tự chủ”; xây dựng Nhà đa năng; Đăng ký kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn AUN (ASEAN University Network - Quality Assurance: Chuẩn kiểm định chất lượng dành cho hệ thống các trường ĐH thuộc khối ASEAN) và rất nhiều nhiệm vụ cốt lõi khác trong chương trình hành động năm học. Những nhiệm vụ trên cũng hiện thực hóa Nghị quyết ĐH Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế lần thứ VII” – PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã nhấn mạnh như trên trong diễn văn khai giảng năm học mới.

 

Thầy và Trò Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng vào năm học mới: Khẳng định khả năng tự chủ, bản lĩnh xây dựng học hiệu nghiên cứu, vươn ra tầm khu vực ASEAN!

 

Thay mặt lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, phát biểu cùng Thầy và Trò trường ĐH Kinh tế, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng- Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia sẻ nhìn nhận:

“Những nội dung nhiệm vụ trong năm học vừa nêu là những thách thức không nhỏ. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ to lớn đó, toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên Nhà trường đã - đang và sẽ phải nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới trên tinh thần: Chính trực; sáng tạo; hợp tác; cảm thông; tôn trọng cá nhân đúng như hệ thống giá trị mà Nhà trường đã xác lập.

 

PGS.TS Đào Hữu Hòa - Phó Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng 12 SV đạt điểm cao. Các em được tặng Giấy khen, kèm theo học bổng toàn phần (miễn toàn bộ học phí) và bán phần (miễn 50% học phí).

-Ảnh: Đình Toàn (Ban Truyền thông Trường ĐH Kinh tế).

 

Trong những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, song với sự nỗ lực to lớn của toàn thể CBVC, người lao động và HSSV, sự lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp, các ngành, Trường ĐH Kinh tế đã hoàn thành xuất sắc chiến lược phát triển Nhà trường trong thời kỳ hội nhập.

Điểm nổi bật trong năm học 2015-2016 là sự đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng của Đảng ủy, Ban Giám hiệu cũng như toàn thể CBVC và HSSV, với quyết tâm phấn đấu đổi mới các mặt công tác của Nhà trường và đã đạt được những thành tựu quan trọng”.

Được biết, trong năm học 2015-2016 vừa qua, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên toàn Trường đã đoàn kết, phát huy trí tuệ, nỗ lực hết mình với tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Một sự kiện quan trọng trong năm học 2015-2016 là Trường đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định chất lượng của Trường trong suốt quá trình phát triển vừa qua.

Trường đã hoàn thành việc xây dựng chương trình đào tạo của 16 ngành (27 chuyên ngành) ở trình độ ĐH theo chuẩn AUN với định hướng phát huy năng lực, nâng cao kiến thức, kỹ năng về năng lực ngoại ngữ, tin học; rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, phát triển khả năng sáng tạo và ý thức tự học của sinh viên, mở thêm 3 chuyên ngành chất lượng cao (CLC), nâng tổng số chuyên ngành đào tạo chương trình CLC lên 10 chương trình; hoàn thành xây dựng khung chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng và nghiên cứu.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế cũng gặt hái nhiều thành công với 31 đề tài các cấp được triển khai, trong đó có 5 đề tài, dự án nghiên cứu tại 5 tỉnh, địa phương (tổng giá trị thực hiện gần 2,4 tỷ đồng).

Số lượng bài báo khoa học đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước không ngừng tăng lên, với khoảng 35 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế và hội thảo quốc tế; 170 bài báo công bố trên các tạp chí và hội thảo trong nước.

Trường đã tổ chức thành công 4 hội thảo quốc tế và 4 hội thảo quốc gia với các Trường và Viện nghiên cứu cứu uy tín trên thế giới như ĐH Aston (Anh quốc), ĐH Yokohama (Nhật Bản).

Trong năm 2015, Trường triển khai 4 dự án liên kết đào tạo và nâng cao năng lực cho giảng viên và SV với đối tác nước ngoài.

 

PGS.TS Võ Thị Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng - tặng Giấy khen và khen thưởng thành tích hoàn thành chương trình đào tạo ngắn hạn tại Học viện Công nghệ Cork, Ai-len.

 

Năm học vừa qua cũng ghi nhận những thay đổi đáng kể trong việc đầu tư cải tạo hệ thống cơ sở vật chất với hệ thống phòng học được cải tạo đồng bộ, hiện đại và việc ứng dụng phần mềm Cloud – Office trong quản lý điều hành tác nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều hành và tiết kiệm chi phí in ấn cho việc ban hành các văn bản.

 

Ngôi trường này là của chính các em và mỗi SV cần nêu cao tinh thần tự giác góp phần bảo vệ, vun đắp mỗi ngày

 

Thông điệp gửi Tân SV của Thầy Nguyễn Mạnh Toàn-PGS.TS, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường:

"Thay mặt lãnh đạo, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và các thế hệ SV của Nhà trường, Thầy xin chúc mừng các em đã vượt qua kỳ thi nghiêm túc và đầy cam go để bước vào giảng đường đại học, trở thành sinh viên của Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) - một trường ĐH đã có bề dày hơn 40 năm truyền thống, có chất lượng đào tạo cao, là một trong những địa chỉ tin cậy hàng đầu về đào tạo cán bộ quản lý kinh tế của Việt Nam.

Một năm học mới lại đến, cơ hội và thách thức đang chờ đợi thầy và trò chúng ta ở phía trước.

Điều quan trọng là các em cần chuẩn bị hành trang tốt nhất để nắm bắt được cơ hội. Những năm tháng miệt mài dưới mái trường đại học chính là khoảng thời gian tốt nhất trong cuộc đời để các em tập trung trí tuệ, sử dụng sức lực của tuổi trẻ để tích lũy kiến thức, rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, rèn luyện các kỹ năng sống và tích lũy làm giàu thêm vốn sống.

Thầy tin rằng các em hoàn toàn có thể nắm bắt được cơ hội và có nhận thức, thái độ đúng đắn trong học tập, biết tránh xa những cạm bẫy, tích cực và chủ động khai thác các phương tiện học tập, nghiên cứu mà Nhà trường đã, đang và và sẽ đầu tư trang bị cho các em.

Ngôi trường này là của chính các em và mỗi SV cần nêu cao tinh thần tự giác góp phần bảo vệ, vun đắp mỗi ngày!"

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo

 

Thông điệp gửi Tân SV của Thầy Ngô Văn Dưỡng-PGS.TS, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng:

Qua một kỳ thi đầy vất vả, với kết quả đạt được đã trúng tuyển vào một trường đại học có uy tín như Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) là một thành công lớn, có tính bước ngoặt trong cuộc đời của các em.

Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu trên con đường tìm kiếm tri thức, trên con đường trở thành cử nhân và rồi thạc sĩ, tiến sĩ trong các ngành quản lý kinh tế, tài chính và quản trị kinh doanh.

Môi trường học tập ở trường ĐH hoàn toàn khác với môi trường học tập ở bậc trung học phổ thông mà các em vừa trải qua.

Điều quan trọng nhất là mỗi SV phải biết tự học, phải biết biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo.

Nhà trường và các thầy cô giáo có thể tạo điều kiện giúp đỡ các em học tập chứ không thể suy nghĩ, học tập thay thế các em. Trong quá trình học tập các em phải phấn đấu toàn diện, bên cạnh việc học tập những kiến thức chuyên môn, các em còn phải tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, tham gia công tác xã hội để rèn luyện tính tích cực xã hội của người trí thức XHCN.

Tôi hy vọng rằng bằng sự nỗ lực phấn đấu của mình, sau 4 năm học tập tại trường ĐHKT các em sẽ đạt được mục tiêu của mỗi người đã đặt ra: Có thể là những cán bộ có chuyên môn giỏi, là những nhà quản lý tài năng ở các doanh nghiệp hoặc trở thành các chủ doanh nghiệp trong tương lai, và có thể các em tiếp tục học tập ở các bậc cao hơn để trở thành các tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành. Tất cả đều phụ thuộc vào sự nỗ lực của các em trong thời gian đến.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn