Sáng ngày 14/9/2016, Hội nghị quốc tế NAFOSTED lần thứ 3 về Khoa học thông tin và máy tính (gọi tắt là NICS 2016) do Quỹ phát triển Khoa học & Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) phối hợp với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức đã chính thức khai mạc. Đây là hội nghị thường niên do NAFOSTED tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nghiên cứu cơ bản trong khoa học thông tin, máy tính nói chung và trong khuôn khổ của NAFOSTED nói riêng.

Được biết, Hội nghị NAFOSTED lần thứ nhất - NICS 2014 đã được tổ chức tại Hà Nội, lần thứ 2 tại TP. Hồ Chí Minh và lần thứ 3 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng.

TS. Phạm Đình Nguyên – Phó Giám đốc Quỹ NAFOSTED phát biểu tại buổi lễ

Diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/9/2016, Hội nghị là diễn đàn học thuật cho các nhà khoa học của Việt Nam và trên thế giới trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực thông tin và máy tính, đặc biệt là các kết quả thuộc hướng nghiên cứu ưu tiên được NAFOSTED tài trợ ở các lĩnh vực như: khoa học máy tính, hệ thống mạng, truyền thông, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, phát triển tri thức.

Đã có 103 bài báo của các các nhà khoa học đến từ 14 quốc gia thuộc 4 lục địa khác nhau như Indonesia, Ấn Độ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Úc, v.v... gửi về Hội nghị. Mỗi báo cáo được đánh giá bởi ít nhất 03 chuyên gia từ Ủy ban Chương trình Kỹ thuật gồm 269 thành viên quốc tế. Trong 103 báo cáo gửi về, 46 báo cáo với kết quả đánh giá cao nhất sẽ được trình bày tại Hội nghị.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

“Là một trong những đại học vùng lớn nhất tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, bên cạnh các chương trình đào tạo, ĐHĐN còn có 14 trung tâm và trên 50 nhóm phụ trách nghiên cứu, giảng dạy và làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Tại ĐHĐN, công nghệ thông tin và truyền thông (Information and Communication Technology – gọi tắt là ICT) đã và đang được chú trọng đầu tư nghiên cứu. Trong những năm gần đây, các kết quả nghiên cứu của ĐHĐN về ICT đã được đăng trên nhiều tạp chí khoa học trong và ngoài nước.” – GS. TS. Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN cho biết tại buổi lễ.

GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu chào mừng Hội nghị

Nằm trong chiến lược phát triển tổng thể của ĐHĐN, GS.TS. Trần Văn Nam một lần nữa khẳng định rằng: nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng là một trong những định hướng chính giúp ĐHĐN hướng đến mô hình đại học nghiên cứu. Được biết, sáng ngày 09/9/2016 vừa qua, đoàn doanh nghiệp ICT Nhật Bản đã đến thăm và làm việc với ĐHĐN nhằm tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Cũng trong buổi khai mạc sáng ngày 14/9, đã có hai báo cáo mời (keynote speech) được trình bày, thu hút các nhà khoa học theo dõi và đặt câu hỏi tranh luận. Báo cáo mời thứ nhất do GS. Lê Ngọc Thọ - một trong những nhà khoa học người Việt hàng đầu về lĩnh vực viễn thông, Đại Học McGill, Canada, trình bày về công nghệ massive MIMO, một công nghệ lõi cho hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5. Và báo cáo mời thứ hai do TS. Lê Hoành Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày về chủ đề Hệ thống thông minh theo dõi để cải thiện sức khỏe con người.

GS. Lê Ngọc Thọ trình bày báo cáo

TS. Lê Hoành Sơn trình bày báo cáo

Các nhà khoa học đặt câu hỏi tại Hội nghị

Có thể thấy, các báo cáo trình bày tại hội nghị đều là những vấn đề khoa học mới trong lĩnh vực ICT, tiệm cận với xu hướng nghiên cứu trên thế giới ví dụ như mạng vô tuyến thu thập năng lượng, trí tuệ nhân tạo, tính toán hiệu năng cao,...

Ngay sau lễ khai mạc, 13 tiểu ban kỹ thuật, trong đó có 7 tiểu ban về truyền thông và mạng, 1 tiểu ban về kỹ thuật phần mềm, 1 tiểu ban về khoa học máy tính, và 4 tiểu ban về trí tuệ nhân tạo đã tiếp tục được trình bày.

Tác giả trình bày báo cáo “Đặc trưng tổng quát và SVM cho bài toán nhận dạng tổng quát” tại tiểu ban Trí tuệ nhân tạo

Tác giả trình bày báo cáo khoa học “Ảnh hưởng của suy hao phần cứng đến hiệu năng bảo mật của mạng chuyển tiếp đa chặng với sự hiện diện của nhiều máy nghe lén” tại tiểu ban Truyền thông và mạng

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia còn phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức một buổi giới thiệu và hướng dẫn về chương trình tài trợ nghiên cứu cơ bản cho các nhà khoa học tại Đại học Đà Nẵng và khu vực miền Trung nhằm thu hút hơn nữa các nhà khoa học tham gia vào chương trình.

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐH

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH