Hội nghị Sinh viên NCKH khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh toàn quốc lần IV-2016 tại ĐH Kinh tế-ĐH vùng Đà Nẵng: Sân chơi trí tuệ truyền cảm hứng cho lực lượng trí thức trẻ

25/09/2016

Hội nghị Sinh viên (SV) Nghiên cứu khoa học toàn quốc lần thứ IV các trường Đại học (ĐH) khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh - năm 2016, do ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng) đăng cai tổ chức vừa chính thức bế mạc. Một trong những nội dung của nghi thức bế mạc vào chiều 24/9, là cờ đăng cai luân lưu tổ chức sự kiện lần tiếp theo (2018) đã được trao cho ĐH Ngoại thương (Hà Nội).

Căn cứ kết quả chấm và đề nghị của các Hội đồng đánh giá, phản biện; Ban Tổ chức đã trao 6 giải Nhất, 6 giải Nhì và 6 giải Ba. XEM CHI TIẾT

Các Nhà khoa học trẻ được xướng danh và nhận khen thưởng ở giải cao nhất của hội nghị lần IV-2016. -Ảnh: T.N

Các bạn đã rèn được nhiều kỹ năng như ngoại ngữ, làm việc trực tuyến, làm việc nhóm và thuyết trình trước đám đông. -Ảnh: Hoàng Hải Yến.

Trong phát biểu của mình tại phiên khai mạc (sáng 24/9), GS.TSKH. Bùi Văn Ga đã thân ái gửi lời “Chúc các Nhà khoa học trẻ tự tin công bố kết quả nghiên cứu khoa học của mình, và hãy chuẩn bị tốt mọi điều kiện lập thân, lập nghiệp” và khẳng định “Hội nghị SV nghiên cứu khoa học toàn quốc các trường ĐH khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh trong các năm qua đã góp phần tạo ra một diễn đàn sinh hoạt học thuật chất lượng ở quy mô toàn quốc cho thế hệ trẻ.

Hội nghị SV nghiên cứu khoa học toàn quốc năm nay quy tụ một lực lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học hùng hậu từ 31 trường đại học khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh từ khắp cả nước, với 51 công trình tiêu biểu được lựa chọn thông qua vòng tuyển chọn kỹ càng.

http://www.ictdanang.vn/images/stories/IMG_1916.JPG

Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề là đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, các trường ĐH cần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và đặc biệt khơi dậy tiềm năng nghiên cứu khoa học của mỗi SV. GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT -Ảnh: Hoàng Hải Yến.

Các công trình phản ánh sự phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu về tư duy khoa học của các nhà khoa học trẻ trải đều trên hầu như tất cả các khía cạnh Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh:

Thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, cùng với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, giáo dục ĐH Việt Nam cần được đổi mới trên cơ sở vẫn giữ được những nét đặc thù của giáo dục ĐH trong nước, đồng thời tiệm cận được các chuẩn chung của thế giới.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, các trường ĐH cần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và đặc biệt khơi dậy tiềm năng nghiên cứu khoa học của mỗi SV.

Song song, các trường ĐH phải thường xuyên đổi mới chương trình, giáo trình mang tính khoa học cao, tiếp cận với khoa học kinh tế và quản trị tiên tiến trên thế giới, đồng thời kết hợp tính thực tiễn cao, phù hợp với tình hình đất nước, quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, nền giáo dục và hệ thống đào tạo, đặc biệt là giáo dục và đào tạo bậc ĐH phải tiến hành cải cách sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực

GS.TSKH Bùi Văn Ga chia sẻ và nhắn gửi thêm:

Một trong những định hướng chính trong đổi mới phương pháp dạy học ở bậc ĐH là phải tạo điều kiện, môi trường để SV chủ động thực hiện kế hoạch học tập của mình trên cơ sở tích cực tự lực phát huy năng lực tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng dưới sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn.

Để khơi dậy tiềm năng của mỗi SV, nghiên cứu khoa học cần được xem là một hoạt động then chốt hàng đầu tại mỗi trường ĐH. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong SV sinh viên là một trong những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ SV hình thành thói quen nghiên cứu. Chính vì thế, vai trò và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này của các trường ĐH trên vô cùng to lớn.

Tôi kêu gọi các trường ĐH trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn về quản lý và kinh tế, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước trên thế giới cũng như đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát triển năng lực, tư duy sáng tạo của SV theo nguyên lý giáo dục “Kết hợp giữa Tôn trọng và Yêu cầu cao” đối với cả người dạy và người học.

Các Nhà khoa học trẻ được xướng danh và nhận khen thưởng ở giải Nhì. -ảnh: T.N

Sau phần trình bày, các bạn SV đã nhận được ý kiến đánh giá, phản biện của các Thầy Cô. -Ảnh: Hoàng Hải Yến.

Thay mặt đơn vị đăng cai, PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng) chia sẻ: Đây là sự kiện đặc biệt để SV có cơ hội trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới và kết quả nghiên cứu khoa học của mình; từ đó, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của SV ngay trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Sau hơn 10 tháng triển khai và kêu gọi gửi bài, Hội nghị đã nhận được 112 đề tài tham dự của 31 trường, được chia thành 6 nhóm chủ đề làm việc ở 6 Tiểu ban chuyên môn, gồm:

http://www.ictdanang.vn/images/stories/DSC_5651.JPG

Để có mặt tại Hội nghị hôm nay, các em SV đã nỗ lực miệt mài, dành nhiều thời gian, tâm trí trong suốt hơn 1 năm vừa qua. Thay mặt Ban Tổ chức, xin chúc mừng các em đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách vượt qua chính bản thân để hoàn thành các công trình nghiên cứu đầu tay của mình.

Quá trình nghiên cứu khoa học vừa qua đối với các em là khoảng thời gian hữu ích, đáng nhớ trong cuộc đời, là cơ hội đáng quý để các em làm quen với hoạt động nghiên cứu, gắn lý luận với thực tiễn sinh động.

Từ những nghiên cứu đầu tay này, các em sẽ có niềm đam mê khoa học và tiếp tục thực hiện nghiên cứu trong thời gian tới.

Có được những công trình khoa học, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của từng em, không thể không nhắc đến sự định hướng, dẫn dắt tận tâm, đầy trách nhiệm với niềm đam mê của các Thầy Cô giáo.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng). -Ảnh: T.N

- Tiểu ban 1: Kinh doanh 1 (Tài chính - Thống kê).

- Tiểu ban 2: Kinh doanh 2 (Ngân hàng - Kế toán).

- Tiểu ban 3: Kinh doanh 3 (Quản trị kinh doanh).

- Tiểu ban 4: Kinh doanh 4 (Marketing - Quản trị Nguồn Nhân lực).

- Tiểu ban 5: Kinh doanh 5 (Ngoại thương - Thương mại - Du lịch).

- Tiểu ban 6: Kinh tế - Luật - Quản lý Nhà Nước.

Với tinh thần trách nhiệm rất cao, Ban Nội dung của Hội nghị đã tuyển chọn 51 đề tài để trình bày báo cáo trực tiếp tại hội nghị.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn, Ban Tổ chức đã mời các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín từ các trường ĐH, các Viện Nghiên cứu trên cả nước tham gia 12 hội đồng đánh giá theo các lĩnh vực chuyên môn sâu khác nhau.

“Với tư cách là đơn vị đăng cai, trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã nỗ lực thực hiện các công tác tổ chức, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để Hội nghị diễn ra thành công.

Và đến thời điểm này, có thể khẳng định các mục tiêu đề ra của hội nghị đã hoàn thành trọn vẹn qua 1 ngày làm việc.

Hội nghị đã diễn ra với các hoạt động đúng theo yêu cầu là tạo cơ hội cho SV từ các trường ĐH trong khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thực hiện và công bố công trình nghiên cứu của mình, góp phần phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong SV; đồng thời là diễn đàn mở tạo nên sự gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học giữa các trường ĐH trong khối ngành trên cả nước.

Hội nghị đã không chỉ là cuộc thi tài trí tuệ của các em SV trên khắp mọi miền đất nước, mà đã trở thành ngày hội lớn để các nhà khoa học, thầy giáo, cô giáo và các em SV cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu khoa học.

Và quan trọng hơn, hội nghị đã thực sự truyền cảm hứng và động lực để các em tiếp tục bước đường nghiên cứu, nâng cao năng lực chuyên môn, cũng như những kỹ năng rất cần cho các em trong tương lai” - PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị sinh viên NCKH toàn quốc diễn ra tại ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng), lãnh đạo các trường tham gia hội nghị đã cùng ngồi lại thẳng thắn trao đổi, bàn bạc đưa các định hướng và chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nghiên cứu khoa học đối với SV cũng như bàn hướng trao đổi SV giữa các trường ĐH trong khối đào tạo Kinh tế và Quản trị kinh doanh trên cả nước.

Các Nhà khoa học trẻ được xướng danh và nhận khen thưởng với giải Ba. -ảnh: T.N

HN Sinh viên NCKH khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh toàn quốc lần IV-2016 tại ĐH Kinh tế - ĐH vùng Đà Nẵng đã diễn ra đúng nghĩa là "Sân chơi trí tuệ truyền cảm hứng cho lực lượng trí thức trẻ"

Phát biểu bế mạc, PGS.TS Võ Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng) nhìn nhận và gửi gắm:

"Đề tài, công trình nghiên cứu của các em SV tham gia lần này tương đối đa dạng trên tất cả lĩnh vực. Có những đề tài nghiên cứu ở tâm vĩ mô và đề tài khác đi vào nghiên cứu chuyên sâu trong từng chuyên ngành hẹp. Có đề tài mang tính truyền thống, lại có những phát hiện trở thành đối tượng nghiên cứu mới, chứa đựng các yếu tố thời sự kinh tế của đất nước chúng ta ngày nay.

Trong các công trình nghiên cứu của mình, nhiều tác giả trẻ đã có những phân tích khá sâu sắc về thực trạng vấn đề nghiên cứu, đưa ra những nhận xét xác đáng, thậm chí có phần sắc sảo; đồng thời cũng đã đề xuất những giải pháp hợp lý, có tính khả thi.

Nhiều đề tài đã tiếp cận được với các phương pháp và công cụ nghiên cứu hiện đại.

Chúng tôi, những Nhà giáo - giới Quản lý giáo dục - đại diện cộng đồng Doanh nhân, nhiều người trong chúng tôi đã có cơ hội đọc, đánh giá, nhận xét công trình, đề tài của các bạn… Phải nói rằng, chúng tôi tự hào về những gì các bạn đã thể hiện qua đề tài, công trình của mình và qua hội nghị hôm nay. Không gì hơn, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có những tiến dài hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để có những công trình nghiên cứu tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước".

PGS.TS Võ Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐH vùng Đà Nẵng, bên phải ) trao cờ đăng cai luân lưu tổ chức sự kiện lần tiếp theo (2018) đến đại diện ĐH Ngoại thương (Hà Nội). -Ảnh: T.N.

Theo ICT Đà Nẵng

18 ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI CAO NHẤT TẠI HÔI NGHỊ SV NCKH TOÀN QUỐC LẦN THỨ IV - CÁC TRƯỜNG KHỐI NGÀNH KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH NĂM 2016

Với tinh thần làm việc khách quan, công tâm, Hội nghị đã chọn và trao 6 giải Nhất, 6 giải Nhì và 6 giải Ba cho các đề tài xuất sắc nhất. Trong đó, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã giành được 1 Giải Nhất và 1 Giải Nhì tại Hội nghị năm nay. Xin chúc mừng các bạn!

* GIẢI NHẤT

1. Ứng dụng Spectral Risk Measures Đo lường rủi ro danh mục đầu tư - SV Nguyễn Thị Hoa (Trường Đại học Ngoại thương - Cơ sở 1)

2. Hoạt động của công ty mục tiêu và quyết định sở hữu vốn của công ty thâu tóm: Bằng chứng thực nghiệm ở thị trường M&A trong ngân hàng Việt Nam - Lê Thị Phương Uyên (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

3. Nghiên cứu hành vi sử dụng xe buýt tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mô hình Logit - Khưu Thành Quý, Võ Thị Kim Như, Trần Thị Trúc (Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở 2)

4. Các nhân tố ảnh hưởng đến lòng trung thành của nhân viên tại Công ty Xăng dầu Vĩnh Long - Lê Duy Khánh (Trường Đại học Cửu Long)

5. Tác động của Bảo hộ Quyền sở hữu trí tuệ đối với xuất khẩu của ASEAN – 6 - Nguyễn Thu Hà (Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên)

6. Hiệu quả kinh tế của chứng chỉ rừng theo nhóm tại xã Trung Sơn, Huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Thị Thùy Minh (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế)

* GIẢI NHÌ

1. Cấu trúc sở hữu và tính thanh khoản của chứng khoán - SV Nguyễn Trịnh Minh Khoa (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng)

2. Tác động của yếu tố quy mô công ty đến điều chỉnh lợi nhuận các công ty niêm yết tại Việt Nam - Trịnh Hoa Kiều, Phan Thị Diệu Nhi, Trương Văn Thông (Trường Đại học Thái Bình Dương)

3. Xây dựng mô hình ra quyết định đa tiêu chuẩn tích hợp để lựa chọn và phân nhóm nhà cung cấp xanh - Trần Thị Lan Anh (Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội)

4. Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng đối với dịch vụ của DNXH U café ở Hội An - Lê Mỹ Ái, Hoàng Thị Quỳnh Như, Nguyễn Công Thịnh (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế)

5. Cơ chế phối hợp trong giải quyết tranh chấp trại WTO của Việt Nam: thực trạng và giải pháp - Trần Thị Giang, Trần Việt Anh, Đặng Vũ Hoàng Giang, Hoàng Huệ Phương (Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 1)

6. Tác động của tăng trưởng kinh tế và độ mở thương mại đến lượng phát thải CO2 ở các quốc gia đang phát triển thuộc khối ASEAN -Bùi Thái Diệu Thảo, Nguyễn Tấn Phát, Tạ Thị Linh Nhi (Trường Đại học Ngoại thương-Cơ sở 2).

* GIẢI BA

1. Mối quan hệ giữa sở hữu nhà nước, các khoản vay ngân hàng và đầu tư của doanh nghiệp của SV Lê Văn Hậu (Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh)

2. Đo lường rủi ro lan tỏa giữa các ngân hàng Thương mại niêm yết tại Việt Nam - Trần Đăng Minh, Nguyễn Thế Tùng, Trần Minh Khôi, Lâm Hồng Phong, Nguyễn Hữu Quang (Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân)

3. Nghiên cứu nhân tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng tại siêu thị của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa - Trần Thị Tình (Trường Đại học Hồng Đức)

4. Tạo động lực lao động tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Viko Solution - Lâm Hồng Vân, Đỗ Thị Bích Ngọc, Trần Thị Phương, Hoàng Nguyễn Bảo Nhi (Trường Đại học Công Đoàn)
5. Ảnh hưởng của sự không chắc chắn chính trị tới đầu tư của các doanh nghiệp ở Việt Nam: Tiếp cận từ góc độ địa phương - Đặng Thị Hồng Hiền. Nguyễn Kiều Vân Anh, Phạm Thị Ngọc Ánh (Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh)

6. Nhận thức của sinh viên các trường đại học kinh tế tại Hà Nội về cộng đồng kinh tế ASEAN - Nguyễn Ngọc Sao Ly, Trần Thị Kim Anh, Trần Thị Thúy Ngân, Đinh Mỹ Huyền, Lê Huy Giang (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

Chiến thắng không phải là đích đến mà nằm ở những trải nghiệm trong quá trình thực hiện. 51 đề tài báo cáo tại Hội nghị đều là những công trình NCKH mang tính trí tuệ cao, thể hiện sự đam mê, yêu thích khoa học của các bạn sinh viên trên cả nước.

Ban tổ chức xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo 31 trường khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh trong cả nước, các Nhà tài trợ đã nhiệt tình liên kết, phối hợp và giúp đỡ cùng Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng góp phần tạo nên thành công mỹ mãn của Hội nghị.

Đặc biệt, BTC xin được gửi lời cám ơn đến tất cả các bạn sinh viên từ mọi miền đất nước đã mang những công trình tâm huyết của mình đến với Hội nghị. Xin chúc mừng các bạn đã vượt qua rất nhiều thử thách để có mặt trong Hội nghị ngày hôm nay, chúc các bạn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình và gặt hái thật nhiều thành công ở phía trước!

Tin từ Trường Đại học Kinh Tế

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn