Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng. 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đặc thù của mô hình ĐH vùng, các điều kiện cơ sở vật chất, tình hình tuyển sinh, thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… của các cơ sở giáo dục thành viên.

Hiện ĐH Đà Nẵng có 9 cơ sở giáo dục thành viên, gồm các trường: ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm (Sư phạm và Khoa học), ĐH Ngoại ngữ, CĐ Công nghệ, CĐ Công nghệ thông tin, Khoa Y Dược, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh và Khoa Đào tạo quốc tế.

GS.TS Trần Văn Nam cũng đã đề xuất lên Chính phủ một số vấn đề như nêu ý kiến đề xuất Phó Thủ tướng về một số vấn đề như quy hoạch làng ĐH Đà Nẵng; tự chủ đại học; sắp xếp lại cơ cấu tổ chức ĐH vùng; thành lập Trường ĐH Việt – Anh.

Theo đó, đối với vấn đề tự chủ đại học, hiện các trường thuộc ĐH Đà Nẵng đã được Kiểm định chất lượng giáo dục độc lập bởi Trung tâm của ĐHQG Hà Nội.

Trường ĐH Sư phạm đã được cấp Giấy Chứng nhận đầu tiên; các trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại ngữ cũng đã được kiểm định và được Hội đồng bỏ phiếu tán thành, đã công khai kết quả Nghị quyết và chuẩn bị công bố.

Các trường thuộc ĐH Đà Nẵng sẽ tự chủ theo lộ trình: Năm 2017 thực hiện đối với trường ĐH Kinh tế sau đó là các trường ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại ngữ.

Hiện nay, Trường ĐH Kinh tế đã hoàn thành đề án và đang trình Thủ tướng Chính phủ. Riêng Trường ĐH Bách khoa đề nghị được đầu tư một lần với mức từ 60 - 70 triệu USD và xin tự chủ như trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau 3 trường này, sẽ đến các trường thành viên khác và tiến tới tự chủ ĐH Đà Nẵng.

ĐH Đà Nẵng cũng có kế hoạch tổ chức sắp xếp lại các Khoa Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa, ngành Công nghệ thông tin của ĐH Sư phạm, Tin học của ĐH Kinh tế và Trường CĐ Công nghệ thông tin thành Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông; tổ chức sắp xếp lại các Khoa Sư phạm Kỹ thuật của ĐH Bách khoa, và Trường CĐ Công nghệ thành Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật.

Theo GS.TS Trần Văn Nam việc thành lập 3 trường ĐH gồm ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông, ĐH Việt – Anh là cần thiết.

“Hiện tại, khu vực miền Trung vẫn chưa có Trường Sư phạm Kỹ thuật nào để đáp ứng nhu cầu của SV. Bên cạnh đó ngành CNTT và Truyền thông ngày càng phát triển nhưng ĐH Đà Nẵng cũng chỉ mới có trường CĐ, trong khi đó, ngành CNTT ở các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng cũng đã có đủ CSVC, nhân lực để đào tạo các hệ ĐH, sau ĐH.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực ĐH Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao những thành tựu của ĐH Đà Nẵng trong công tác giáo dục, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chủ trương của Nhà nước là khuyến khích các trường ĐH hoạt động theo cơ chế tự chủ để nâng cao chất lượng giáo dục, bởi mục đích cao nhất của ĐH là của cộng đồng và phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên việc tự chủ cần thực hiện có lộ trình để đảm bảo chất lượng.

Phó Thủ tướng cũng ủng hộ về mặt chủ trương thành lập 3 trường ĐH mới theo cơ chế tự chủ thuộc ĐH Đà Nẵng gồm: ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông, ĐH Việt – Anh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý ĐH Đà Nẵng cần tính toán, cân nhắc kỹ trong quá trình xây dựng hồ sơ đề án thành lập các trường ĐH để trình Chính phủ; việc thành lập ĐH mới trên cơ sở sắp xếp lại các cơ sở giáo dục thành viên phải đảm bảo chất lượng, xứng tầm; ĐH Đà Nẵng cần tận dụng những điều kiện trang thiết bị cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ chuyên môn đã có sẵn để việc thành lập đại học thành viên mới vừa tiết kiệm ngân sách vừa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Các trường ĐH thành lập mới cũng phải đảm bảo chất lượng tuyển sinh, đào tạo cũng như thực hiện tốt khâu kiểm định chất lượng, chú trọng đến đầu ra của sinh viên.

Hà Nguyên – Báo Giáo dục & Thời đại

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin của Báo Dân trí

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH