“Với nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh-sinh viên (HSSVnói riêng, công tác HSSV nói chung trong nhiều năm qua, từ năm 2012 đến nay, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐNđã liên tục phối hợp với bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố, Sở Y tế tổ chức “Hội nghị, hội thảo, tập huấn công tác BHYT-HSSV” thường niên vào đầu mỗi năm học mới ngay sau lễ khai giảng và đón tân Sinh viên nhập học. Đây là dịp để ĐHĐN và BHXH tăng cường công tác chỉ đạo, lắng nghe các ý kiến góp ý từ cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ trực tiếp phối hợp trong công tác BHYT và có sự tham gia của HSSV - đối tượng phục vụ của BHYT, từ đó có cơ sở đánh giá đúng thực trạngkết quả, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm từ thực tiễn mỗi năm học, tham mưu phối hợp chỉ đạo hiệu quả hơn trong năm học mới.– PGS. TS. Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc Hội thảo-Tập huấn Công tác BHYT HSSV năm học 2016-2017 diễn ra vào sáng ngày 28/9/2016 vừa qua.

Hội thảo có sự tham dự đông đảo đại diện các trường cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH) trên địa bàn thành phố (TP); đại diện các phòng, ban chuyên môn BHXH các cấp, đại diện Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo TP; đặc biệt là đại diện HSSV – những người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ và thụ hưởng các chính sách BHYT-BHXH.

 

PGS. TS. Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc Hội thảo

 

đại học vùng trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế hàng đầu của khu vực Miền Trung-Tây Nguyên và cả nước, chiến lược của ĐHĐN hướng đến phát triển trở thành đại học định hướng nghiên cứu, trong đó công tác HSSV, công tác giáo dục toàn diện “đức-trí-thể-mỹ”, công tác BHYT-HSSV được nhà trường luôn quan tâm, coi trọng.”– PGS. TS. Ngô Văn Dưỡng nhấn mạnh tại Hội thảo.

 

 

Theo Báo cáo kết quả thực hiện công tác BHYT trong HSSV ĐHĐN năm học 2015-2016 do TS. Huỳnh Minh Sơn - Trưởng ban Ban Công tác HSSV trình bày, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT của ĐHĐN đạt 98,72% (tăng 0,7% so với năm học trước), trong khi đó, tỷ lệ này của các trường trên cả nước (theo số liệu của Vụ Công tác HSSV - Bộ GD&ĐT) mới đạt 84%. Cụ thể hơn, tỷ lệ tham gia của các trường thành viên tương ứng là: Trường Đại học Ngoại ngữ- 99,9%; Trường CĐ Công nghệ - 99,98%; Trường CĐ Công nghệ Thông tin - 99,78%; Trường ĐH Bách khoa - 99,38%; Trường ĐH Kinh tế 97,28%; Trường ĐH Sư phạm - 97,09% và Khoa Y Dược - 95,35%.

Để đạt được kết quả đó, năm học qua ĐHĐN đã tiếp tục phối hợp với BHXH TP tổ chức “Hội nghị thường niên về BHYT-HSSV” nhằm tổng kết, đánh giá kết quả năm học trước, lấy ý kiến phản hồi của các bộ phận có liên quan và HSSV, cũng như kịp thời phổ biến, hướng dẫn các văn bản và nghiệp vụ BHYT mới ban hành, chia sẻ kinh nghiệm hay, kịp thời trao đổi, thống nhất, tháo gỡ những bất cập, khó khăn, vướng mắc tạo ra sự thống nhất về nhận thức và hành động. Sau Hội nghị, ban hành kết luận văn bản chỉ đạo, nhờ đó tỷ lệ HSSV tham gia BHYT liên tục tăng từ 89% (năm 2011) lên đến 98,7% (năm 2016).

 

TS. Huỳnh Minh Sơn – Trưởng ban Ban Công tác HSSV trình bày báo cáo tổng kết

 

Góp phần thúc đẩy và nâng cao nhận thức của HSSV trong việc tham gia BHYT, ĐHĐN đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc đưa nội dung tuyên truyền pháp luật, chính sách BHYT trong HSSV trở thành một trong những nội dung chuyên đề thuộc chế độ chính sách cần phổ biến cho HSSV trong “Tuần sinh hoạt công dân – HSSV” đầu khóa và đầu năm học mới, đồng thời mời báo cáo viên thuộc BHXH các cấp tham gia phổ biến pháp luật, chính sách và quyền lợi của người tham gia BHYT; đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền qua hệ thống website, bảng tin, băng rôn, áp-phích,...

Ngoài ra, công tác y tế học đường cũng luônđược quan tâm, chú trọng đúng mức. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức triển khai tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh (phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tuần, tuyên truyền phòng chống cúm A-H5N1,…) kết hợp với việc vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN và Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ Chuyên khoa II, Đinh Văn Hiệp - Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng, chủ trì Hội thảo

 

Đại diện các trường thành viên ĐHĐN, các cơ sở giáo dục, đơn vị đào tạo ký kết thi đua cùng thực hiện tốt công tác BHYT trong nhà trường và chụp ảnh lưu niệm

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng và Giám đốc BHXH TP. ĐN - Đinh Văn Hiệp ký kết quy chế phối hợp trong thực hiện BHYT cho HSSV

 

Tại Hội thảo, đại diện các trường, là các chuyên viên phụ trách công tác HSSV, BHYT, và đại diện sinh viên đã nhiệt tình đóng góp ý kiến, mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục.

 

TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng Khoa Y Dược – ĐHĐN, đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Đại diện sinh viên tham dự Hội thảo chia sẻ thắc mắc

Bác sỹ Trần Hoài Thọ – Phụ trách Y tế trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN trình bày tham luận

 

Cũng trong Hội thảo, TS. Huỳnh Minh Sơn đã đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao công tác BHYT-HSSV tại các trường, trong đó chú trọng việc đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền vận động HSSV tham gia BHYT, phấn đấu đạt chỉ tiêu cao nhất là 100%; phối hợp triển khai đúng quy định các văn bản hướng dẫn về mức đóng, phương thức đóng BHYT; tiếp tục triển khai, thực hiện và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định, chính sách BHYT-HSSV. Với sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT), cần tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành và tác nghiệp, chia sẻ dữ liệu, cập nhật thông tin kết hợp với truyền thông đa phương tiện về các chính sách, chủ trương, các trường hợp cần được hỗ trợ, xử lý công khai, đúng quy định.

 

  

Ông Văn Phú Long – Trưởng Phòng Quản lý thu, BHXH TP. Đà Nẵng tập huấn công tác thực hiện BHYT HSSV

 

 

Lãnh đạo BHXH TP. Đà Nẵng kh  en thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc thực hiện công tác BHYT học đường

Văn phòng ĐHĐN – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Xem thêm bài viết này tại: http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=10807:da-nang-khong-de-co-so-y-te-gay-kho-khan-phien-ha-bi-hssv-khieu-nai-tham-gia-kham-chua-benh-theo-bhyt-hoc-duong&catid=104:chinh-tri-xa-hoi&Itemid=2

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH