PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu chỉ đạo hội nghị tổng kết “Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên ĐH Đà Nẵng năm học 2015 – 2016” và hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, triển khai Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (10/2016):

“Đoàn phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để quảng bá hình ảnh sức trẻ của tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng thông qua phương tiện truyền thông điện tử hoạt động trên môi trường internet “Tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng”. Phải đầu tư xây dựng Trang thông tin điện tử này theo hướng chuyên nghiệp, xứng tầm với một ĐH vùng”.

 

Thầy Ngô Văn Dưỡng - PGS.TS, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng khen thưởng thành tích các bạn sinh viên tại Kỳ thi Olimpic SV Giỏi 2016 (15 tháng 5 năm 2016) và phát biểu chị đạo hội nghị sáng ngày 2 tháng 10 năm 2016.

-Ảnh: T.N.

 

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng cũng lưu ý trong phương thức tập hợp và phát huy sức trẻ, đã đến lúc Đoàn phải thay đổi biện pháp và cách thức tiến hành. Để đóng góp và cống hiến vì cộng đồng, không chỉ và không nhất thiết chỉ có lao động chân tay. Các chương trình tình nguyện cần hướng đến khai thác sức mạnh của tri thức, của sáng tạo thông qua những công trình đề tài nghiên cứu, ứng dụng phục vụ đời sống, phục vụ sản xuất, cải thiện môi trường.

“Tuổi trẻ chỉ tin cậy và gửi gắm niềm tin vào tổ chức Đoàn khi tổ chức Đoàn đáp ứng được những nhu cầu đa dạng, đáp ứng thị hiếu và thỏa mãn các quyền lợi của tuổi trẻ”.

 

Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng, anh Nguyễn Đức Tiến (đầu bìa phải đội hình nhận cờ thi đua) trao cờ thi đua, tặng đơn vị đạt thành tích xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2015-2016, đến đại diện Đoàn ĐH Sư phạm (thứ 5, từ bên trái ảnh sang) và cờ thi đua đạt thành tích xuất sắc đến Đoàn các trường thành viên ĐH Đà Nẵng.

 

Trong báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng, anh Nguyễn Đức Tiến cũng nhìn nhận: Do nguồn kinh phí để phục vụ phong trào ở cơ sở vẫn còn hạn chế, nên khả năng hỗ trợ thanh niên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo, giới thiệu việc làm chưa được như mong đợi. Và đây cũng là những tồn tại, hạn chế trong năm học qua.

Để khắc phục, phương hướng trong năm học này (2016-2017), Ban Thường vụ Đoàn ĐH Đà Nẵng xác định sẽ quan tâm nhiều hơn đến “Tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học; hoạt động tư vấn phương pháp học tập hiệu quả, phương pháp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Tham mưu lãnh đạo các trường hỗ trợ sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học. Liên kết với các doanh nghiệp để giới thiệu, phát triển, ứng dụng các ý tưởng, công trình nghiên cứu của sinh viên, giảng viên trẻ, đồng thời nhận những thông tin từ thực tiễn để phát triển các ý tưởng, thực hiện các công trình nghiên cứu”.

 

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đoàn ĐH Đà Nẵng đã khen thưởng 48 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Công tác đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2015-2016; 40 cá nhân thành tích xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa - Chiến dịch HSSV ĐHĐN Tình nguyện hè năm 2016 và 51 cá nhân thành tích xuất sắc trong chương trình Chung sức cộng đồng - Chiến dịch HSSV ĐHĐN Tình nguyện hè năm 2016.

 

Được biết, điểm sáng trong phát huy tính sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, không ngừng ứng dụng CNTT vào môi trường học tập-sinh hoạt-rèn luyện kỹ năng trong đoàn viên-thanh niên năm học vừa qua, được Ban Thường vụ Đoàn ĐH Đà Nẵng tổng kết cho thấy, Đoàn và Hội đã tạo được nền tảng để có thể từng bước khai thác tối ưu công nghệ thông tin trong quảng bá sức trẻ và tập hợp trí thức trẻ.

Theo đó, công nghệ thông tin đã được ứng dụng trong việc tổ chức cho đoàn viên-thanh niên tham gia cuộc thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (tại website http://hocvalamtheobac.vn); nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động theo sở thích, sở trường gắn với chuyên môn đào tạo đã ứng dụng công nghệ thông tin với mục đích chia sẻ tài liệu, đổi mới phương pháp học tập, chia sẻ các nội dung sinh hoạt theo từng nhóm chủ đề. Ngoài ra việc triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên, cán bộ Đoàn và cựu cán bộ Đoàn về xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới cũng đều thông qua các diễn đàn online.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Đoàn ĐH Đà Nẵng đã chủ động, sáng tạo và cụ thể hóa, lồng ghép phù hợp việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của BTV Trung ương Đoàn; tiếp tục triển khai cuộc vận động "Tuổi trẻ với văn minh đô thị” và thực hiện Chỉ thị 24 của Thành ủy Đà Nẵng về các hoạt động an sinh xã hội.

 

Vinh danh và khen thưởng các gương mặt cán bộ Đoàn-Hội; đoàn viên, hội viên tiêu biểu của phong trào.

 

Tại các cơ sở Đoàn trực thuộc, công tác giáo dục, mở cuộc vận động, học tập trong Đoàn được tiến hành qua các hình thức phù hợp với lực lượng trí thức trẻ. Đó là truyền thông trực quan và qua mạng internet (với hệ thống website và mạng xã hội đa dạng), trên các diễn đàn, giao lưu, đối thoại, tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trưng bày hình ảnh ngay tại khuôn viên trường các đơn vị, các trung tâm... Kết quả đã thu hút hơn 11.000 lượt bạn trẻ hưởng ứng, tham gia.

Phong trào “Sáng tạo trẻ” đã tiếp tục có thêm nhiều thành tích mới từ hoạt động nghiên cứu trẻ cấp cơ sở. Nhiều đề tài đã được Hội đồng đánh giá độc lập cho điểm và nhận xét có chất lượng cao như: Robot thông tin phục vụ biển đảo (Đoàn ĐH Bách khoa); Robot thu gom rác trên bề mặt nước (CĐ Công nghệ)...Đã có 20 đề tài nghiên cứu khoa học của đoàn viên-thanh niên tham gia Giải thưởng Eureka; 5 sinh viên được cử tham dự diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế; triển khai cuộc thi “Sáng tạo với quản lý tài chính năm 2016” do TƯ Hội Sinh viên tổ chức.

 

 

Vinh danh và khen thưởng các gương mặt cán bộ Đoàn-Hội; đoàn viên, hội viên tiêu biểu của phong trào.

 

 

Đoàn và Hội đã phối hợp tổ chức vòng chung kết cuộc thi "Olympic Tiếng Anh không chuyên khu vực miền Trung" với 6 đội tham gia; tổ chức 7 hội thi gắn với chuyên ngành đào tạo; tham gia các chương trình giao lưu, tọa đàm về phát triển nghiên cứu khoa học trong HSSV do Sở KHCN TP tổ chức. Đặc biệt đã tham gia triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên trong chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” do TƯ Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Đồng hành và kịp thời tiếp sức cho các hoàn cảnh vượt khó, theo đuổi con đường học vấn, năm học qua, đã trao 400 suất học bổng cho sinh viên học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn trị giá 500 triệu đồng; tuyên dương 174 gương “Sinh viên 5 tốt” các cấp, vinh danh-khen thưởng 3 sinh viên được tặng danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp TƯ và 25 cá nhân xuất sắc tiêu biểu đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Đặc biệt, chương trình trao vé tàu xe và tặng phẩm cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết cổ truyền được duy trì và đã trao 600 suất trong dịp Tết Bính Thân-năm 2016.

 

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ IV (nhiệm kỳ 2012 – 2017) Quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng” được hình thành và gây dựng nhằm mục đích huy động sự đóng góp của Đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên trong toàn ĐH Đà Nẵng và của các tổ chức, doanh nghiệp cùng cộng đồng những hảo tâm của xã hội.

Quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng” hướng đến mục đích sẻ chia, hỗ trợ cho các bạn đoàn viên, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn trong học tập và cuộc sống; khen thưởng cho các bạn đoàn viên, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia tích cực các hoạt động phong trào.

Trong khuôn khổ hội nghị Ban Thường vụ Đoàn ĐH Đà Nẵng tiếp tục trao 36 suất học bổng (trị giá mỗi suất 1.000.000đ).

Trong ảnh: Chị Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng - Trưởng Ban điều hành Quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng” và anh Nguyễn Đức Tiến-Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng trao học bổng đến các bạn.

 

 

Chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam và thực hiện công trình thanh niên các cấp

Báo cáo tổng kết của Đoàn ĐH Đà Nẵng cũng cho biết, những công trình, phần việc thanh niên rất cụ thể và thiết thực đã được hiện thực hóa thông qua chương trình hành động xây dựng quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng” và công trình Thanh niên năm học 2015 – 2016 gồm:

- Đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa và thực hiện công trình thanh niên cấp thành phố năm 2016 với tổng kinh phí 60 triệu đồng.

- Mua máy tính tặng các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 35 triệu đồng. Và tiếp tục tăng cường hỗ trợ thanh thiếu niên nông thôn phát triển kỹ năng sử dụng máy vi tính và internet thông qua chương trình chung sức cộng đồng trong khuôn khổ chiến dịch học sinh, sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2016.

- Hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình thanh niên tại trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng trị giá 44 triệu đồng.

- Trao 21 suất học bổng Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập trị giá 21 triệu đồng.

- Hỗ trợ 2 trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn và mắc bệnh hiểm nghèo (2 triệu đồng/sinh viên).

 

Trong phương hướng hoạt động 2016-2017, Ban Thường vụ Đoàn ĐH Đà Nẵng cũng cho biết các hoạt động trọng tâm (cấp toàn ĐH vùng) gồm:

- Tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên (9/2016. Hoạt động này đến nay, các Trường đã tổ chức xong).

Được sự quan tâm và ủng hộ, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng, các cơ sở giáo dục thành viên; Hội nghị nghiên cứu khoa học tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng sẽ diễn ra vào tháng 12/2016, hiện thực hóa quyết tâm của Đoàn trong nỗ lực "tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học"

Trong ảnh: GS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng và đồng chí Nguyễn Thanh Quang, lúc đương nhiệm là Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng (nay là Trưởng đoàn, Đoàn ĐBQH, đơn vị TP Đà Nẵng) khen thưởng thành tích các bạn sinh viên tại Kỳ thi Olimpic SV Giỏi 2016 (15 tháng 5 năm 2016). -Ảnh: T.N 

- Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và triển khai Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (10/2016).

- Chung kết Hội thi Olympic Tiếng Anh không chuyên (10/2016).

- Hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (11/2016).

- Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng (12/2016).

- Hoạt động chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam (01/2017).

- Hoạt động chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017” (3/2017).

- Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017 – 2022 (4/2017).

- Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” (5/2017).

- Hành trình “Tìm địa chỉ đỏ” (5/2017).

- Hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (7/2017).

- Chiến dịch HSSV Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2017 (7/2017)

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH