Trong hai ngày 03 và 04/10/2016, đoàn dự án “Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID COMET) đã có chuyến thăm, làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN, là hai trong năm đại diện của Việt Nam được chọn tham gia dự án. Buổi làm việc lần này nhằm mục đích đánh giá và tổng kết quá trình thực hiện dự án trong sáu tháng vừa qua, cũng như xem xét những thuận lợi và thách thức tại 02 Trung tâm Học tập Mekong (Mekong Learning Centers - MLCs) của ĐHĐN và Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Michael Calvano – Giám đốc Dự án và GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN tại buổi làm việc

 

Được biết Dự án “Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ” là một phần trong Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Tổng thống Mỹ - Barack Obama, nhằm phát triển lực lượng lao động ở 5 nước thuộc khu vực hạ lưu sông Mekong (bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam).

Mục đích của chương trình nhằm cải thiện việc làm của thanh niên bằng cách tăng cường kỹ năng cho sinh viên, điều chỉnh nội dung giảng dạy đến gần hơn với nhu cầu doanh nghiệp, thúc đẩy cân bằng giới tính trong các khu vực phát triển trọng điểm và tăng cường sử dụng công nghệ trong công tác dạy - học tại các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật nghề bằng những phương pháp đào tạo tiên tiến.

Từ phải sang: Bà Sylvie Doutriaux – Đại diện viên chức quản lý hợp đồng, Chuyên viên cấp cao về An toàn lương thực vùng của USAID;ông Suparb Pasong – Chuyên viên Quản lý Cấp cao; bà Dorothy Lutz – Quản lý quốc gia và thành viên dự án của Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN

 

Theo bà Dorothy Lutz, mục tiêu của dự án là sẽ có khoảng 125.000 thanh niên với các kỹ năng được đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường trong chương trình 5 năm. Ngoài ra, dự án cũng sẽ mở rộng 5 Trung tâm Học tập Mekong để hỗ trợ thanh niên từ lúc đào tạo cho đến khi tìm việc làm.

Là một trong 12 trường đại học thuộc khu vực sông Mekong được chọn tham gia dự án, ĐHĐN được đánh giá là trường ĐH hàng đầu, có khả năng xây dựng và phát triển thành một Trung tâm Học tập Mekong để thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa nhà trường và các doanh nghiệp. Tham gia dự án này, ĐHĐN chú trọng và tập trung vào việc phát triển Khoa CNTT, Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN. 05 giảng viên chính đã được tham gia công tác tập huấn, sẽ hướng dẫn cho 3-5 giảng viên khác. Mục tiêu của Trường trong năm học 2016-2017 là sẽ có 20 giảng viên được đào tạo về chương trình cũng như phương pháp giảng dạy tiên tiến. Từ đó, với tính tự chủ của một ĐH và mô hình đại học trong đại học sẽ giúp ĐHĐN dễ dàng nhân rộng dự án ra các khoa khác của Trường ĐH Bách khoa, cũng như các trường thành viên của ĐHĐN trong những năm tiếp theo.

Đoàn dự án gặp gỡ với lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN vào sáng ngày 04/10

 

Đoàn dự án tham quan lớp học giảng dạy theo phương pháp tích hợp, ứng dụng nhiều công cụ của công nghệ thông tin vào giảng dạy của TS. Trần Thế Vũ - Trưởng Phòng Đào tạo Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK) – Giảng viên chính của dự án tại ĐHĐN

Đoàn dự án đến thăm Công ty Axon Active Việt Nam tại Đà Nẵng – Một trong những đơn vị liên kết mạnh mẽ với Khoa CNTT, Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

 

Tại phiên làm việc sáng ngày 03/10, thay mặt Ban lãnh đạo ĐHĐN, ThS. Hồ Lộng Ngọc – Trưởng nhóm dự án đã chia sẻ: Mục tiêu của ĐHĐN đến năm 2020 là trở thành đại học định hướng nghiên cứu, với vai trò chính là đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao; đồng thời phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và hợp tác quốc tế trọng điểm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Từ trái sang: ThS. Hồ Lộng Ngọc – Phó trưởng ban Ban HTQT; PGS. TS Võ Trung Hùng – Trưởng ban Ban KHCN&MT; TS. Huỳnh Công Pháp – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thông tin và đại diện dự án của ĐHĐN

 

 

Trao đổi về việc hợp tác với USAID, GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh: Giá trị cốt lõi mà ĐHĐN hướng đến chính là nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó tăng xếp hạng của Nhà trường. Trong những năm qua, nhận thức được vai trò quan trọng của quan hệ nhà trường và doanh nghiệp, ĐHĐN đã luôn nỗ lực tăng cường kết nối doanh nghiệp, giúp gia tăng tỉ lệ việc làm cho sinh viên, và đó cũng chính là mục tiêu mà dự án hướng đến.

Được biết, trong khuôn khổ của dự án, bộ công cụ của mô hình MekongSkills2Work (MS2W) của USAID COMET đã được đưa vào ứng dụng tại các trường thành viên dự án, giúp thu hẹp khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và người đi tìm việc và đảm bảo rằng việc sử dụng lao động đang được tích hợp vào quá trình giáo dục. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ giữ một phần vai trò rà soát chương trình giảng dạy, cũng như mang đến cơ hội thực tập cho sinh viên.

GS.TS Trần Văn Nam tặng quà lưu niệm cho ông Michael Calvano

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – Văn phòng ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH