Vào ngày 8/10, trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 570 năm “Ngày chữ Hàn” – “Hangulnal” lần thứ 12 năm 2016. Đây là hoạt động thường niên của sinh viên khoa Nhật – Hàn – Thái (ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng) với mục đích giới thiệu lịch sử hình thành chữ Hàn, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, tạo sân chơi thiết thực để người học tiếng Hàn có điều kiện học hỏi, giao lưu, kiểm tra năng lực ngoại ngữ của bản thân. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên chuyên ngữ tiếng Hàn nâng cao khả năng giao tiếp, bồi đắp tình yêu dành cho đất nước và con người Hàn Quốc.

 
Hát-múa dân gian truyền thống Hàn Quốc do các bạn sinh viên Việt Nam thể hiện
 
Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng của Thầy và Trò nhà trường với những tiết mục ca, múa thể hiện bản sắc văn hóa Hàn Quốc truyền thống, cũng như những ca khúc K-pop đang được giới trẻ Việt Nam và châu Á yêu thích… do chính các bạn sinh viên khoa Nhật – Hàn – Thái thể hiện.
 
Người xem có phút lắng đọng với những câu dân ca Hàn cổ điển bởi sự gần gũi với ca dao Việt nhưng rồi bừng lên cùng tiết tấu, vũ điệu sôi động theo phong cách nhạc trẻ rất đặc trưng của Hàn Quốc (cũng như các quốc gia Bắc Á) đậm đặc tính “kỹ thuật” và “thời trang”.
 
“Ngày chữ Hàn” (Hangulnal) diễn ra vào ngày 9/10 hàng năm. Đây là thời điểm vua Se Jong chính thức công bố “Huấn dân chính âm” – bản chữ cái Hàn Quốc - vào năm 1446. Chữ Hangul gồm có 24 kí tự, trong đó có 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Người Hàn Quốc tự hào Hangul là chữ viết khoa học dễ đọc, dễ viết, có thể ghi lại tất cả tiếng nói và âm thanh trong tự nhiên. Chữ “Han” trong Hangul  vừa mang nghĩa “dân tộc Hàn” vừa có nghĩa là “to lớn – đúng đắn – duy nhất – vượt trội”, ý nói Hangul là “chữ viết tuyệt vời” của người Hàn Quốc. Ngày 9 tháng 10 năm nay, chữ Hangul tròn 570 tuổi.
 
Điểm nhấn của sự kiện là phần thi “Nói tiếng Hàn” và “Viết tiếng Hàn” dành cho các bạn sinh viên Việt Nam đang theo đuổi ngoại ngữ này. Các bạn đã chọn lựa nhiều chủ đề mà mình tâm huyết, từ “Việt Nam trong tôi” (tình yêu Tổ quốc thiêng liêng) đến “Ô nhiễm môi trường và giải pháp cho các hệ sinh thái” (thời sự toàn cầu), đến những nội dung mà cộng đồng trẻ quan tâm như “Nếu như tôi chỉ còn 3 tháng để sống…” , “Công việc làm thêm đầu tiên của tôi”,…
 
Tham dự lễ kỷ niệm có ông Lee Kuyng Cheol – Hội trưởng, Hội người Hàn khu vực miền Trung, ông Huỳnh Đức Trường – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng, bà Lê Thị Thu Hạnh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt–Hàn TP Đà Nẵng, các Tình nguyện viên và sinh viên Hàn Quốc; cùng đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc (đang hoạt động tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung); đại diện Ban Giám hiệu, Ban Chủ nhiệm khoa, các Giảng viên, đông đảo sinh viên của khoa Nhật – Hàn – Thái trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng...
 
Nhân dịp này, ông Lee Kuyng Cheol – Hội trưởng, Hội người Hàn khu vực miền Trung đã tận tay trao học bổng cho khoa Nhật-Hàn-Thái ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng). “Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm để làm sao có những phương án cụ thể cho đầu ra của sinh viên tốt nghiệp ngôn ngữ Hàn, bảo đảm rằng, khi học tiếng Hàn, các em sẽ được làm việc ở những Công ty Hàn Quốc có môi trường tốt nhất”.
 
PGS. TS Nguyễn Văn Long - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đón nhân học bổng từ ông Lee Kuyng Cheol
 
Bạn Tô Huyền My (sinh viên năm 2 – Ngôn ngữ Hàn) sau khi trình bày xong phần thi của mình đã chia sẻ cùng ICTDANANG: “Em đã từng học qua tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp nhưng cuối cùng lại chọn tiếng Hàn như hành trang chính để khởi nghiệp và tham gia thị trường lao động. Có lẽ là vì niềm hứng thú và tình yêu đặc biệt dành cho nền văn hóa của xứ sở kim chi. Khởi nguồn mọi điều trong em có lẽ từ những bộ phim, ca khúc hay và ý nghĩa của Hàn Quốc. Tham dự lễ kỷ niệm lần này với tư cách là một thí sinh thi “Nói tiếng Hàn”, em vừa mừng, vừa lo.  Tuy nhiên, cuối cùng đã vượt qua. Em đã cố gắng hết sức để có thể trình bày tốt suy nghĩ, quan điểm của mình trong chủ đề đã chọn.”
 
Lễ kỷ niệm không chỉ thu hút được sự quan tâm của sinh viên trong khoa, trong trường;  mà còn hấp dẫn những bạn sinh viên yêu văn hóa Hàn Quốc đến từ các trường đại học khác.
 
“Em cũng học tiếng Hàn và có bạn học ở khoa này của ĐH Ngoại ngữ, hôm nay em đến vừa để cổ vũ cho phần thi của bạn, vừa muốn trải nghiệm một điều gì đó gần gũi với một đất nước mà em rất thích tìm hiểu. Khi xem các bạn thể hiện phần thi nói, em thực sự rất ngưỡng mộ. Lắng nghe các bạn trình bày phần thi của mình, em không chỉ học hỏi được thêm kiến thức mà còn có thể luyện kỹ năng nghe hiểu. Thực sự càng về sau, các bạn phát âm tiếng Hàn càng chuẩn và hay.” – một bạn sinh viên năm 2 của trường Đại học Đông Á đến tham dự và chia sẻ.
 
Lễ kỷ niệm 570 năm “Ngày chữ Hàn” – “Hangulnal” lần thứ 12 năm 2016 không chỉ là sân chơi bổ ích cho sinh viên chuyên ngữ, cho cộng đồng trẻ; mà thực sự là hoạt động góp phần thiết thực, thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt – Hàn, khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng để hội nhập.
 
 
Ngành tiếng Hàn của khoa Nhật–Hàn–Thái, trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng là một trong những ngành học có số lượng tuyển sinh cạnh tranh cao nhất của trường dù chỉ mới được chính thức đào tạo trong 10 năm qua.
 
Hàng năm, có hơn 400 cử nhân tiếng Hàn tốt nghiệp từ nơi đây được các nhà tuyển dụng, đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao; bổ sung một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung và cả nước.
Theo ictdanang.vn
Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH