Hợp tác giữa trường CĐ Công nghệ – ĐH Đà Nẵng và CĐCN kỹ thuật Yeungnam (Hàn Quốc)

14/10/2016

Trường CĐ Công nghệ (CN) - Đại học Đà Nẵng và trường CĐCN Kỹ thuật Yeungnam (YUN - Hàn Quốc) đã đi đến chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sau một thời gian xúc tiến các bước tìm hiểu và trao đổi thông tin liên quan.

Theo thỏa thuận ký kết vào chiều 12/10/2016 tại trường CĐCN, 2 Trường thống nhất hợp tác với các nội dung gồm trao đổi sinh viên, giảng viên và các đề tài nghiên cứu chung. Kể từ năm học này, trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam (Hàn Quốc) sẽ tiếp nhận 2 Nghiên cứu sinh và 50 sinh viên từ trường CĐCN (ĐH Đà Nẵng) sang Hàn Quốc nghiên cứu và học tập theo các chuyên ngành phù hợp. Trong đó, 50 SV được xét chọn sang Hàn Quốc phải là SV đã hoàn thành tốt năm học thứ II tại Việt Nam, có đủ năng lực về tiếng Hàn để học tiếp năm thứ III tại Yeungnam và hoàn thành chương trình, thi tốt nghiệp (chương trình 2+1).

Các bạn SV này sẽ được phía bạn tài trợ toàn bộ chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Giám đốc YUN, ông Lee Ho Sung trao đổi văn bản hợp tác vừa được ký kết với PGS.TS. Phan Cao Thọ. -Ảnh: T.N

Trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam (Hàn Quốc) cũng bày tỏ ý định tổ chức lớp dạy tiếng Hàn (với quy mô 2 phòng học) ngay tại trường CĐCN để bồi dưỡng ngọai ngữ cho sinh viên trong nước chuẩn bị sang Hàn Quốc và đáp ứng một phần nhu cầu học tiếng Hàn, nâng cao kiến thức và hiều hiết về văn hóa Hàn của các đối tượng khác ở Đà Nẵng.

“Đầu năm nay, Thầy Hiệu phó trường chúng tôi (ông Park Jong Youl, Phó Chủ tịch YNU) đã đến trường CĐ Công nghệ và sau đó, ý kiến của Thầy Hiệu phó khi trở về Hàn Quốc trao đổi lại, đã khẳng định “trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng” là ngôi trường tốt. Kể từ đó, 2 trường chúng ta cũng đã có các bước trao đổi, tìm hiểu nhau về mọi mặt.

Tôi thấy 2 trường chúng ta có những điểm rất tương đồng, về ngành nghề đào tạo, chúng ta có chung thế mạnh ở các ngành Cơ khí – Điện – Công nghệ thông tin và Hóa học…. Những điều đó đã thúc đẩy tôi vào mùa đông năm nay, đến Đà Nẵng-Việt Nam để cùng các Thầy ở đây ký biên bản hợp tác. Tôi cho rằng, việc hợp tác sẽ làm 2 trường chúng ta trưởng thành hơn và cùng có những đóng góp mạnh mẽ hơn cho nền giáo dục của cả 2 nước“ – Giám đốc Lee Ho Sung chia sẻ.

Trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam được thành lập năm 1968 với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước Hàn.

Trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam (cũng có văn bản gọi là trường CĐ ĐH Yeungnam).

Nếu như trường CĐ Công nghệ (Đại học Đà Nẵng) đã có bề dày 54 năm thành lập và phát triển, tạo dựng thành công học hiệu của một trường CĐ nghề, thì 2 năm nữa, CĐ Yeungnam (Hàn Quốc) sẽ tròn 50 năm thành lập.

Trong 50 năm ấy, Nhà trường đã trở thành một địa chỉ đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế , nổi tiếng ở khu vực Đông Á và thế giới. Chính lịch sử phát triển của cả 2 Nhà trường, đã đưa đến nhận định của ngài Lee Ho Sung:

“Tôi cho rằng, việc hợp tác của 2 trường chúng ta chỉ làm cho chính Nhà trường chúng ta trưởng thành hơn và cả 2 cùng có những đóng góp mạnh mẽ hơn cho nền giáo dục của cả 2 nước.

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ nhìn nhận: Hợp tác cùng CĐCN kỹ thuật Yeungnam mở ra rất nhiều cơ hội từ trao đổi hoạt động nghiên cứu khoa học đến trao đổi giảng viên, sinh viên và nhất là trao đổi chương trình đào tạo, tạo môi trường để sinh viên được học và trải nghiệm.

Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên, nghiên cứu sinh từ CĐCN kỹ thuật Yeungnam đến học tập, nghiên cứu. Ngoài các ngành kỹ thuật mà chúng ta cùng có ưu thế, TP Đà Nẵng và dải đất miền Trung rất phù hợp với các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh Hàn Quốc theo học các ngành Khoa học-Xã hội-Nhân văn. Bởi đây là vùng đất giàu di sản và bản sắc văn hóa.

Hợp tác này cũng tạo điều kiện để cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Và hợp tác này sẽ tạo môi trường để 2 trường chúng ta trao đổi kinh nghiệm trong quản trị nhà trường, quản lý quy trình đào tạo; đặc biệt là quản lý chất lượng đào tạo làm sao để gắn với nhu cầu nhà tuyển dụng một cách sát sao, các em tốt nghiệp là có việc làm.

YNU là trường CĐ ưu tú nhất ở Hàn Quốc trong 6 năm liên tục qua các cuộc đánh giá của Bộ Giáo dục- Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc; YUN cũng nhiều lần đạt vị trí số 1 về “Chỉ số hài lòng của khách hàng quốc gia” trong các trường CĐ ở Hàn Quốc. Đặc biệt, YUN còn được biết đến là ngôi trường đã kiến tạo nên những ngành, chương trình đào tạo mới (chứ không đợi các cơ quan quản lý giáo dục Hàn Quốc gợi ý). Phương châm đào tạo của YUN là 50% kiến thức chuyên ngành, 50% còn lại dành cho kiến thức xã hội và các kỹ năng liên quan đến nghề, đến hội nhập vào môi trường làm việc cũng như kỷ luật lao động.

Nhà trường có mối quan hệ rất chặt chẽ với giới công nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực Ôtô, Điện tử,... Đến năm 2016, trường đã có mối quan hệ đối tác bền vững với 1.950 doanh nghiệp.

2 trường chụp ảnh kỷ niệm chung nhân dịp quan hệ hợp tác chính thức được thiết lập.

Tại Việt Nam, YNU đã chính thức ký bản thỏa thuận hợp tác giáo dục - đào tạo với trường CĐ nghề Hà Nam, trong đó có nội dung “hợp tác thành lập Trung tâm tiếng Hàn và xây dựng cho trường CĐ nghề Hà Nam chương trình đào tạo mang học hiệu đại diện cho trường Yeung Nam; hàng năm, 2 trường tiến hành trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh để đào tạo sau ĐH.

Trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam – Hàn Quốc cũng có quan hệ hợp tác với trường CĐCN Thủ Đức với nội dung “tổ chức chương trình thực tập thực tế 6 tháng cho sinh viên, học sinh Việt Nam tại trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam”. Kể từ năm học 2016– 2017 này, hàng năm trường Yeungnam sẽ tiếp nhận từ 5 – 10 sinh viên, học sinh thuộc các ngành Cơ khí và Điện – Điện tử của trường CĐCN Kỹ thuật Thủ Đức sang thực tập thực tế tại trường và sẽ hỗ trợ chi phí cho các em. Trong thời gian thực tập, sinh viên, học sinh được tiếp cận với các dây chuyền sản xuất, vận hành thiết bị, máy móc… bên cạnh đó, các bạn cũng được trang bị năng lực tiếng Hàn trong thời gian thực tập và được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa thực tập trên.

Ngoài ra, trường CĐCN Bắc Hà (Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng đã thiết lập quan hệ với Trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam. Hàng năm, Nhà trường đều có tuyển sinh du học tại YUN với nhiều chuyên ngành: Điều dưỡng, Cơ khí, Công nghệ Oto, Kiến trúc, Xây dựng, Thiết bị y tế, Điện tử và thông tin, Kinh doanh, Chế biến thực phẩm, Du lịch, Thiết kế thời trang, Chăm sóc phúc lợi xã hội, Chăm sóc da, Nha khoa,…

...có lúc, tôi nghĩ mình là công dân của một TP Việt Nam mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giám đốc YUN, ngài Lee Ho Sung chia sẻ.

“Với những nỗ lực của mình, tôi đã được Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen, tôi rất tự hào về điều này. Sự khen tặng này, có lẽ, dành cho những cố gắng của tôi để kết nối bền chặt giáo dục-đào tạo của 2 quốc gia, và bên cạnh đó, tôi cũng tham gia xây dựng nhiều chương trình đào tạo tại Việt Nam, cũng như tham gia vào việc giảng dạy. Tôi đã đến nhiều tỉnh, thành của Việt Nam nhưng nơi tôi lưu lại và làm việc lâu nhất là TP Hồ Chí Minh của Việt Nam. Tôi yêu TP này và có lúc tôi nghĩ mình là công dân của một TP Việt Nam, mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh viên YUN cũng đến TP Hồ Chí Minh rất nhiều lần và các bạn đều có những kỷ niệm ở nơi đây, thông qua các chương trình tình nguyện” - Giám đốc Lee Ho Sung bộc bạch chân thành.

Lãnh đạo 2 trường trao đổi quà lưu niệm. -Ảnh: T.N

Được biết, CĐCN kỹ thuật Yeungnam có nội dung đào tạo rất phong phú, đa dạng ngoài các ngành kỹ thuật, Trường còn đào tạo một số ngành như hóa mỹ phẩm và thẩm mỹ (chăm sóc da, nha khoa,…), điều dưỡng, văn hóa nghỉ dưỡng, kiến trúc, thiết kế thời trang, chăm sóc phúc lợi xã hội.

Mỗi năm, trường dành 9 tỷ won đề cấp học bổng và tài trợ thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên. Kể từ 2011, trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam chính thức đưa sinh viên của mình ra nước ngoài học tập, thực tập và trải nghiệm.

Tại miền Trung-Tây Nguyên, trường CĐCN - Đại học Đà Nẵng là trường đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ hợp tác với trường CĐCN kỹ thuật Yeungnam.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn