Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng và tổ chức PN phối hợp tổ chức lễ trao bằng cho sinh viên hệ trung cấp ngành CNTT khóa 2014-2016

19/10/2016

Vào năm 2010, cùng với sự thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Passerelles Numériques Vietnam, PNV) đặt ở Đà Nẵng, Tổ chức phi chính phủ Passerelles Numériques (PN) có trụ sở tại Pháp bắt đầu hợp tác với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) triển khai chương trình đào tạo sinh viên hệ Trung cấp ngành CNTT với mục tiêu giúp đỡ các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tìm được việc làm thông qua giáo dục nghề trong ngành CNTT và công việc ổn định sẽ giúp các em cũng như gia đình thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước. Tại Châu Á, ngoài Việt Nam, PN còn có Văn phòng đại diện ở Campuchia và Philippine.
Đơn vị đầu tiên của ĐHĐN hợp tác với PN trong chương trình đào tạo nói trên là Trung tâm Phát triển phần mềm (SDC). Bắt từ năm 2014, Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN) cũng thuộc ĐHĐN trở thành đối tác của PN. Sinh viên theo học là những đối tượng nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, đã được PNV tuyển chọn qua vòng thi viết, phỏng vấn về động lực học tập, điều tra gia cảnh và sau đó được PNV giới thiệu với Trường CĐCN để Nhà trường xem xét và tiếp nhận các em vào đào tạo. Trong 2 năm theo học chương trình đào tạo của Trường CĐCN, các em còn được bổ sung một số môn học cũng thuộc chuyên ngành CNTT, được tăng cường bồi dưỡng tiếng Anh một cách đặc biệt, được rèn luyện nhiều về các kỹ năng mềm,... dưới sự giảng dạy và huấn luyện của các chuyên gia PNV và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp về CNTT được PNV mời cộng tác. Trong thời gian theo học, sinh viên được PN cấp toàn bộ học phí, chi phí và điều kiện ăn ở, sinh hoạt, đồng thời được hỗ trợ tìm việc làm thông qua hệ thống đối tác là các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT của PN.
Trong 5 năm, từ 2010 đến 2015, có 6 khóa đào tạo hệ Trung cấp được mở ra với tổng số 214 sinh viên đã tốt nghiệp và 90 em khác đang theo học. Vào ngày 16/10/2016 vừa qua, Trường CĐCN, PN và PNV đã phối hợp tổ chức lễ tốt nghiệp cho 51 sinh viên thuộc khóa 2014-2016 (khóa 5).
Photo1.jpg
Toàn cảnh địa điểm tổ chức lễ tốt nghiệp nhìn từ lễ đài
Đến dự lễ, về phía Trường CĐCN, có PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Lê Kim Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường CĐCN, Hiệu trưởng Trường ĐHBK thuộc ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ĐT, HTQT, Khoa Điện và các thầy cô tham gia giảng dạy cho các em. Về phía PN, có ông Benoit Genuini - Chủ tịch của Tổ chức PN; cô Julie Tardieu - Giám đốc và các nhân viên của PNV. Ngoài ra, tại buổi lễ còn có sự hiện đông đảo của các quý vị đại biểu đến từ các doanh nghiệp CNTT thuộc mạng lưới đối tác của PN và các vị phụ huynh của sinh viên.
Các em được Trường CĐCN cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp, chuyên ngành “Phát triển phần mềm” hoặc “Phát triển Web”. Ngay trước lễ tốt nghiệp này, đã có 34 sinh viên trên tổng số 51 sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm tại các doanh nghiệp CNTT ở miền Trung, như FPT, Gameloft, Asnet,...
Photo2.jpg
 
Photo3.jpg
 
Photo4.jpg
 
Photo5.jpg
PGS.TS. Phan Cao Thọ, GS.TS. Lê Kim Hùng, ông Benoit Genuini và cô Julie Tardieu
(theo thứ tự từ trên xuống) trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên
Sau cuộc họp giữa PN và Trường CĐCN vào ngày 8 tháng 10 năm 2015 để trao đổi về việc phát triển chương trình hợp tác đào tạo nói trên, hai bên đã nhất trí bắt đầu từ năm 2016 sẽ phối hợp tổ chức chương trình đào tạo bậc Cao đẳng CNTT thay vì Trung cấp như từ 2015 trở về trước. Kể từ thời điểm đó, hai bên đã phối hợp chặt chẽ và liên tục với nhau trong việc xây dựng chương trình, lập kế hoạch đào tạo, phối hợp tuyển sinh,... Kết quả là lớp Cao đẳng ngành CNTT khóa 2016 thuộc chương trình hợp tác giữa PV và Trường CĐCN đã ra đời, gồm 45 sinh viên, hòa chung vào tổng số 1750 sinh viên cao đẳng đã trúng tuyển vào Trường CĐCN trong kỳ tuyển sinh năm nay 2016.
       Photo6.jpg       
Những khuôn mặt rạng rỡ của sinh viên cùng những bó hoa tươi thắm chúc mừng tốt nghiệp
Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ ĐHĐN - dct.udn.vn