Mô hình thanh niên khởi nghiệp tại trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

23/10/2016

Hỗ trợ thanh niên có những ý tưởng khởi nghiệp là một trong những hoạt động rất được quan tâm trong công tác Đoàn hiện nay. Bởi lẽ, nó sẽ là môi trường để phát huy triệt để tính năng động, sáng tạo của thanh niên trong thời đại mới.
Câu lạc bộ Khởi nghiệp, trực thuộc Đoàn trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN được thành lập tháng 10/2015, là câu lạc bộ khởi nghiệp chính quy đầu tiên tại Đà Nẵng. CLB ra đời với mục đích tạo cơ hội cho đoàn viên, sinh viên được giao lưu với các doanh nghiệp, tiếp cận với các quỹ đầu tư để hiện thực hoá các dự án khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp trong tương lai. Câu lạc bộ là sân chơi tri thức rất bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của đoàn viên, sinh viên nhà trường. Ngoài ra, CLB còn là nơi cung cấp, chia sẻ cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của Câu lạc bộ là việc tham dự Chương trình Tọa đàm, đối thoại trực tuyến với chủ đề "Xây dựng Đà Nẵng, thành phố khởi nghiệp" vào ngày 22/4/2016 do Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Câu lạc bộ còn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tổ chức buổi lễ phát động cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 vào ngày 23/4/2016 tại Hội trường F, trường ĐHBK. Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 là một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên đam mê khởi nghiệp được Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) tổ chức với mục tiêu đem đến cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp một sân chơi thiết thực, hữu ích qua đó, phát hiện và ươm tạo những sản phẩm/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

alt

Tham gia triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng – Start-up Fair 2016 do Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng tổ chức vào ngày 18/6/2016, CLB Khởi nghiệp Bách khoa có 01 gian hàng với nhiều sản phẩm KHCN và mô hình khởi nghiệp ấn tượng như: máy in 3D, cánh tay cho người không tay, đã nhận được sự chủ ý của đông đảo đại biểu về tính sáng tạo cũng như khả năng ứng dụng thực tế.

alt

Câu lạc bộ thường xuyên có các buổi chia sẻ các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy sáng tạo cho hàng trăm đoàn viên, sinh viên. Đặc biệt là những buổi nói chuyện Khởi nghiệp, cùng chuyên gia Lý Đình Quân – Phó GĐ phụ trách Vườn ươm Doanh nghiệp TP Đà Nẵng.

alt

Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn cử 3 sinh viên tham gia khóa học về khởi nghiệp do Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 11-15/7/2016. Khóa học nhằm nâng cao năng lực và kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ nhân sự đang hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

alt

Trong tương lai, CLB sẽ tiếp tục phát triển một chương trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để trang bị những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho sinh viên công nghệ. Bên cạnh đó, còn thực hiện nhiều buổi chia sẻ của các chuyên gia, các start-up thành công với mật độ dày hơn nhằm khơi dậy niềm đam mê, tình thần khởi nghiệp trong các bạn đoàn viên, sinh viên Bách khoa.
Mô hình Câu lạc bộ Khởi nghiệp thực sự là một mô hình cần được phát triển và nhân rộng. Điều đó, sẽ phát huy triệt để tính năng động, sáng tạo của Đoàn viên; đồng thời, góp phần nhỏ bé vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của quê hương.

Tin từ Trường Đại học Bách khoa ĐHĐN - dut.udn.vn