Sáng 29/10/2016, Hội thảo Quản trị và kinh doanh (COMB 2016) do Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng phối hợp với Hội doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng tổ chức đã chính thức khai mạc tại Khách sạn Minh Toàn. Với chủ đề: “Liên kết – Nâng cao năng lực cạnh tranh cho Doanh nghiệp Miền Trung-Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập”, Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các Sở ban ngành, các Hiệp hội, Doanh nghiệp đóng trên địa bàn và cả nước.

 

 

Trong bài phát biểu đề dẫn, PGS.TS Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy liên kết nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp: “Liên kết kinh tế giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh; giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với các công nghệ và kỹ thuật mới; phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường và khắc phục bất lợi về qui mô. Trong điều kiện của Việt Nam nói chung, của các tỉnh miền Trung nói riêng, phần đông các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ và rất nhỏ, năng lực quản trị và điều hành doanh nghiệp còn rất nhiều điểm hạn chế… để có thể tồn tại và phát triển trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế và tận dụng được những cơ hội do việc hội nhập quốc tế mang lại, việc phát triển liên kết giữa các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh là một giải pháp có ý nghĩa chiến lược, có tính cấp thiết rất cao.”

       

PGS.TS Đào Hữu Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng phát biểu đề dẫn     

Hội thảo lắng nghe 4 tham luận và có 2 phiên thảo luận sôi nổi tập trung các vấn đề cơ bản: 

- Sự thay đổi của môi trường kinh doanh và tác động của liên kết kinh tế trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

- Thực trạng tổ chức liên kết của các doanh nghiệp trong Vùng, những yếu tố tác động, những nguyên nhân từ phía doanh nghiệp và các cấp quản lý nhà nược trong việc tạo môi trường và thúc đẩy sự phát triển liên kết.

- Tìm kiếm các mô hình liên kết, đề xuất các giải pháp cho các doanh nghiệp, các bên hữu quan, các cấp quản lý trong việc phát triển liên kết giữa các doanh nghiệp.

Ghi nhận ý kiến từ phiên thảo luận, các đại biểu đều nhất trí việc thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết để tăng sự cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế phát triển và hội nhập quốc tế. Các Hiệp hội đóng một vai trò quan trọng trong việc kêu gọi liên kết và bảo vệ quyền lợi các thành viên, tuy nhiên vai trò của các Hiệp hội ở giai đoạn này vẫn còn chưa rõ ràng và thiếu hành lang pháp lý, quy định. Các đại biểu cũng cho rằng văn hóa ứng xử, thái độ hợp tác của các doanh nghiệp cũng là yếu tố quyết định đến việc thành lập một khối hợp tác liên kết thành công. Bên cạnh đó cần phát triển, tạo động lực cho các doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh hơn nữa, đặc biệt là ươm mầm cho các nhà khởi nghiệp bởi đó sẽ là những nhân tố phát triển kinh tế trong thời đại mới.

 

TS Nguyễn Thị Bích Thủy và ThS Cao Trí Dũng tham gia báo cáo tham luận

 

TS Lê Thị Minh Hằng - Khoa Quản trị kinh doanh cũng có 1 đề tài báo cáo cùng ThS Phan Hải - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng

                 

 

                   

Từ những tham luận và các ý kiến trao đổi, Hội thảo đã tìm ra nhiều giải pháp cho việc phát triển liên kết các doanh nghiệp, tuy nhiên đa số các đại biểu cho rằng để các giải pháp này được triển khai vào thực tế cần có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ làm việc, Hội thảo COMB 2016 khép lại thành công và đi đến kết luận: “Để phát triển các doanh nghiệp Việt Nam trước hết phải thay đổi tâm lý và tập quán của người sản xuất nhỏ, một mình một ngựa, xây dựng văn hóa liên kết, tạo dựng niềm tin và chữ tín lẫn nhau, sẵn sàng cùng nhau trong việc phân chia lợi ích và chia sẻ rủi ro. Để làm được điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, đổi mới công nghệ, thực hiện các phương pháp quản trị hiện đại, xem liên kết là một giải pháp chiến lược để tạo dựng nguồn lực của doanh nghiệp.”

 Xem thêm hình ảnh Hội thảo tại: https://www.facebook.com/FaceDue/posts/1241623409228022 

Xem toàn bộ kỷ yếu Hội thảo tại đây

Tin từ Trường Đại học Kinh tế ĐHĐN - due.udn.vn

 Xem thêm bài viết trên:

Báo Đà Nẵng: http://www.baodanang.vn/channel/5404/201610/lien-ket-de-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-cho-doanh-nghiep-2520502/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH