Chuẩn bị hành trang cho tương lai với Khóa đào tạo “Công nghệ Thông tin và Kỹ năng khởi nghiệp”

08/11/2016

Sáng ngày 07/11/2016, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn Microsoft khai giảng khóa đào tạo "Công nghệ thông tin và kỹ năng khởi nghiệp". Khóa đào tạo đã thu hút nhiều sinh viên từ các lĩnh vực khác nhau tham gia.
Buổi lễ có sự tham dự của PGS.TS Võ Trung Hùng – Trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ & Môi trường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm (SDC), ĐHĐN và ThS. Trịnh Công Duy – Phó Giám đốc SDC, Giảng viên chính Khóa đào tạo
Được biết, khóa học nằm trong khuôn khổ Dự án “YouthSpark Career Readiness - Tăng cường kỹ năng việc làm và kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và thanh niên lập nghiệp” do Tập đoàn Microsoft tài trợ. Được khởi động từ tháng 04/2016 và dự kiến kết thúc vào năm 2018, đến nay, dự án đã và đang được triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như ngày hội việc làm, hội thảo, đào tạo, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm cho các thanh niên.
Với phương pháp hiện đại, tập trung vào hoạt động nhóm, kết hợp thực hành trên máy tính, Khóa đào tạo “Công nghệ Thông tin và Kỹ năng khởi nghiệp” do các giảng viên của Microsoft trực tiếp giảng dạy trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học máy tính vào trong học tập, tìm kiếm việc làm cũng như cơ hội khởi nghiệp trong tương lai. 
Khóa học được bắt đầu ngay sau lễ khai giảng
Diễn ra trong hai ngày 07-08/11/2016, chương trình học được chia cụ thể: Ngày 1 – Công nghệ thông tin và Ngày 2 – Kỹ năng khởi nghiệp. Ở nội dung khởi nghiệp – vấn đề đang được giới trẻ quan tâm, các bạn sinh viên dù ở bất kỳ chuyên ngành nào, qua khóa học cũng sẽ nắm được những kiến thức cơ bản, đồng thời tiếp cận những kiến thức mới về ý tưởng kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh, tự đánh giá bản thân và nhân sự, quản lý tài chính trong khởi nghiệp, digital marketing và kỹ năng quản lý công việc hiệu quả.
Phát biểu tại buổi khai giảng, Bà Lê Thị Hồng Nhi – Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Công ty Microsoft Việt Nam cho biết: “Microsoft YouthSpark là một sáng kiến trên quy mô toàn cầu do Tập đoàn Microsoft phát động từ năm 2012 với mục tiêu tạo cơ hội cho 300 triệu thanh thiếu niên trên toàn cầu tiếp cận với giáo dục, việc làm và lập nghiệp. Và dự án YouthSpark Career Readiness ra đời nhằm kết nối cung cầu trên thị trường lao động, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn, khởi nghiệp thành công hơn trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh và hội nhập.”
Bà Lê Thị Hồng Nhi - Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Công ty Microsoft Việt Nam chia sẻ với các học viên về Dự án YouthSpark Career Readiness
Được bạn bè chia sẻ thông tin về Khóa đào tạo qua các trang mạng xã hội, hai cô bạn sinh viên năng động đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN là Hồ Thị Triều (lớp 39K23) và Đoàn Thị Ngọc (lớp 41K2.1) đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Chia sẻ tại khóa học, Ngọc cho biết: “Là sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tổng quát, kỹ năng khởi nghiệp là vấn đề mà các bạn sinh viên hiện nay rất quan tâm, và em cũng không nằm ngoại lệ. Để khởi nghiệp thành công trong xu thế hội nhập, theo em, kỹ năng công nghệ thông tin là rất quan trọng. Do vậy chúng em đã tìm đến khóa đào tạo này nhằm bổ sung kiến thức”. 
Và Ngọc cũng chia sẻ thêm về ý tưởng khởi nghiệp của mình: “Em mong muốn lập một team (nhóm) khởi nghiệp, trong đó không nhất thiết phải là các bạn học cùng trường cùng ngành, mà có thể là các bạn đến từ ĐH Bách khoa giỏi CNTT, hoặc ĐH Ngoại ngữ cùng chung đam mê và chí hướng. Với những kỹ năng mà mỗi bạn có được, chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả.” 
Ngọc (bên trái) và Triều (bên phải) tại Khóa đào tạo
Không như Ngọc, Triều đã là sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản trị Khách sạn. Bên cạnh việc học và chuẩn bị cho đợt thực tập, tốt nghiệp vào học kỳ sau, Triều chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp của mình về một loại hình xe buýt phục vụ cho du lịch. Vì em nhận thức rằng, trong tương lai, Đà Nẵng sẽ còn tiến xa và phát triển hơn nữa các ngành dịch vụ du lịch.
Dù chỉ mới nhen nhóm ý tưởng nhưng cả hai bạn đều hy vọng rằng, qua những kiến thức học tập tại đây, sẽ là hành trang giúp các bạn khởi nghiệp thành công trong tương lai. 
Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn
Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN