Ngày 18/11, đoàn đại biểu đến từ thành phố Tomsk, Cộng hòa Liên bang (CHLB) Nga đã đến thăm và làm việc với đại diện ban lãnh đạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

Tomsk được mệnh danh là “thành phố sinh viên” với nhiều trường ĐH danh tiếng, là nơi nghiên cứu khoa học và đào tạo có uy tín của vùng Siberia, nước Nga.

Ra đời cách đây hơn 400 năm, thành phố Tomsk còn được biết đến là một “thành phố học” bởi trong tổng số 1,2 triệu dân ở đây, đã có đến 1/3 dân số của thành phố là giảng viên và sinh viên, với 06 trường ĐH công và 02 trường ĐH tư thục. Hầu hết các trường ĐH tọa lạc ở trung tâm thành phố, trong đó có 02 ngôi trường cổ kính và lâu đời nhất, là ĐH Tổng hợp Quốc gia Tomsk và ĐH Bách khoa Tomsk, có lịch sử lên đến 120 năm tuổi. Hai ngôi trường này đã và đang phấn đấu trở thành một trong những trường ĐH của Nga lọt vào top 100 trường ĐH tốt nhất thế giới.

Tomsk nằm ở phía châu Á của CHLB Nga (Ảnh: Internet)

Được biết, Tomsk là một trong những thành phố của Nga có điều kiện thuận lợi nhất để sinh sống và học tập bởi sự an toàn và thân thiện. Trong nhiều thập kỷ qua, nơi đây đã thu hút nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập. Hiện có khoảng 140 sinh viên Việt Nam đang theo học các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Địa lý, Chế biến dầu khí, Công nghệ hóa học tại trường ĐH Bách khoa Tomsk. Ngôn ngữ được giảng dạy chính ở đây là tiếng Anh, nhưng các trường cũng có khoa dự bị tiếng Nga với thời gian đào tạo là 01 năm.

Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk có tất 23 chuyên ngành, là nơi đào tạo ra nhiều nhà khoa học, viện sĩ Viện hàn lâm, và là trường ĐH nhận được nhiều giải thưởng uy tín nhất của CHLB Nga (Ảnh: Internet)

Qua những trao đổi, các khách mời còn cho biết thêm Tomsk là thành phố duy nhất ở Nga có học bổng của Thị trưởng dành cho các sinh viên nước ngoài. Và trong nhiều năm qua, tỉnh Tomsk đã cấp nhiều suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc nhất tại các trường trong tỉnh. Trong số đó, nhiều sinh viên Việt Nam đã giành được học bổng này.

Trường ĐH Bách khoa Tomsk có 08 học viện, 10 khoa, 03 viện nghiên cứu khoa học, với 23.000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học 86 ngành khác nhau (Ảnh: Internet)

Với những thông tin trên, hai bên cùng thống nhất một số định hướng hợp tác trong tương lai giữa ĐHĐN và các trường ĐH ở Tomsk như: Trao đổi sinh viên theo theo chương trình trại hè (sinh viên ĐHĐN sang Nga tham gia trại hè khoảng 03 tuần trong nhiều đợt từ tháng 6 đến tháng 9); Tiếp nhận sinh viên theo học bổng của Chính phủ Việt Nam; Triển khai chương trình liên kết đào tạo ĐH 2+2, chương trình thạc sỹ 1+1 (được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh) cũng như giới thiệu các chương trình học bổng, hỗ trợ về kinh phí cho sinh viên ĐHĐN.

Nguồn tin: Ban Hợp tác Quốc tế - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH