Phiên họp mô phỏng Liên hợp quốc - Due Mun 2016 của LCĐ Khoa Luật: Tiếp tục khẳng định thương hiệu

29/11/2016

Sau 2 tháng chuẩn bị, phiên họp mô phỏng Liên Hợp Quốc - DUE MUN 2016  do Liên chi đoàn Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tổ chức đã chính thức diễn ra tại phòng E205 vào sáng 26/11/2016.

Phiên họp diễn ra với sự tham gia của đông đảo sinh viên, trong đó có 20 bạn hóa thân thành  đại biểu đại diện cho 20 quốc gia và quan sát viên, mang trong mình những đam mê về chính trị, hiểu biết về thời sự thế giới và nhiệt huyết được bảo vệ quan điểm của quốc gia mình đại diện trên nghị trường. Điểm đặc biệt của chương trình năm nay chính là số lượng đại biểu tăng vượt trội đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Đây là dấu hiệu cho thấy sự lan tỏa của chương trình MUN đến các sinh viên trên địa bàn.

Đoàn chủ tịch điều hành Phiên họp gồm: ThS Phạm Minh Thy Vân (Chair), ThS Đỗ Trần Hà Linh (Moderator) và sinh viên Ngô Thị Tùng Linh (Secretary)

Ngoài ra, phiên họp còn có sự tham dự của các khách mời với vai trò Ban giám khảo là:

- Ông Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Tp. Đà Nẵng.

- Thạc sĩ Lê Thị Phương Loan - Phó Trưởng khoa Quốc tế học - Đại học Ngoại ngữ.

- Luật sư Nguyễn Thuận - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Tp. Đà Nẵng, Giảng viên khoa Luật - Đại học Đông Á

- Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy Linh - Phó Trưởng Khoa Luật – Trường Đại học Kinh tế

Chương trình được tiến hành theo đúng format của Phiên họp của Hội đồng an ninh xã hội Liên Hiệp Quốc (ECOSOC) trên thực tế. Với khả năng ngoại giao mềm dẻo và màn tranh luận, đàm phán gay cấn của các đại biểu, Nghị quyết cuối cùng về vấn đề "Khủng hoảng di cư châu Âu" đã được thông qua với sự nhất trí cao của nghị trường.

Diễn ra liên tục trong 4 tiếng đồng hồ với những bài hùng biện trong phần Formal Debate, phiên họp ghi nhận những phần tranh luận mạnh mẽ khi đại biểu yêu cầu Moderate Caucus hay đôi khi mềm dẻo, khéo léo bên sơ đồ đàm phán của Unmoderate Caucus. Thầy Lê Minh Sâm đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Ban tổ chức cũng như ý tưởng, thông điệp mà chương trình truyền tải. Riêng với phần thể hiện của các đại biểu, ThS Nguyễn Hoàng Duy Linh đã nhận xét: "Nhìn các bạn không còn là sinh viên nữa, mà là những đại biểu thực thụ đại diện cho quốc gia của họ. Đại biểu Pháp rất ôn hòa, đại biểu từ Đức thì đầy cao thượng, trong khi Đại biểu Nga lúc nào cũng rất "khiêu khích" đối với chính sách của Mĩ. Người Hi Lạp liên tục kể khổ, còn người Thụy Điển thì thờ ơ với mọi thứ".

 

 

 

Trong số 20 đại biểu ưu tú, BTC đã trao giải cho các đại biểu:

+ Lê Hữu Nghĩa và Nguyễn Văn Sơn (Khoa Luật, ĐHKT) đại diện cho Hoa Kỳ, đoạt giải "Đại biểu được yêu thích nhất" do các đại biểu tham dự DUE MUN bầu chọn.

+ Trần Thị Oanh Vũ (Khoa Quốc tế học, ĐHNN) đại diện cho LB Đức, đoạt giải "Đại biểu xuất sắc nhất" do Ban giám khảo bình chọn.

Chương trình kết thúc nhưng đã để lại dư âm thú vị cho các đại biểu và khách mời. Liên chi Đoàn khoa Luật bày tỏ mong muốn những chương trình được LCĐ Khoa tổ chức sẽ góp phần mang hình ảnh Khoa Luật đến với các trường bạn và là một ví dụ điển hình cho phương pháp đào tạo kết hợp giữa thực tiễn và lí thuyết.

Tin từ Trường Đại học Kinh tế

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn