Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng: Khánh thành, đưa vào hoạt động “Phòng Văn Hóa Nhật Bản” đầu tiên được tạo dựng trong trường học tại Việt Nam

30/11/2016

“Đối với món quà tặng ‘Phòng Văn hóa Nhật Bản’ chiều hôm nay Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đón nhận, tôi muốn giải thích thêm rằng, chúng ta dịch ‘Phòng Văn hóa Nhật Bản’ thì chưa đầy đủ mà phải bao hàm cả yếu tố xúc tiến các hoạt động giao lưu nhằm hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. ‘Phòng Văn hóa Nhật Bản’ với trang thiết bị nghe nhìn, hệ thống máy tính hiện đại cùng sách vở và các vật phẩm văn hóa điển hình của Nhật Bản là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu, tạo môi trường giao lưu, trao đổi văn hóa và học thuật cho giảng viên và sinh viên.” - Đó là phát biểu của GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng tại Lễ tiếp nhận “Phòng Văn Hóa Nhật Bản” do Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản tài trợ diễn ra vào chiều ngày 29/11/2016 tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.

Video Lễ tiếp nhận Phòng Văn hóa Nhật Bản
 
GS.TS. Trần Văn Nam và TS. Trần Hữu Phúc, tặng hoa và quà lưu niệm  cho ông Shigetoshi  (Giám đốc Sumitomo tại Việt Nam, thứ 2 từ bên trái qua) và ông Tomohiro Egawa-(Trưởng Ban Cống hiến xã hội, Tập đoàn Sumitomo, Tokyo, Nhật Bản, thứ 2 từ bên phải ảnh qua)
Thời gian qua, Nhà trường đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp Nhật Bản trong việc phát triển chương trình, tài liệu ngôn ngữ và văn hóa cũng như tình nguyện viên tham gia chương trình đào tạo của Nhà trường. 
 
 
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản; Đại học Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Hữu nghị Tp. Đà Nẵng và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng thực hiện nghi thức cắt băng khai trương  “Phòng Văn Hóa Nhật Bản”.
TS. Trần Hữu Phúc  - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu.
Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng Nhà trường cho hay: Chiều hôm nay Nhà trường long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận “Phòng Văn Hóa Nhật Bản” do Tập đoàn Sumitomo tài trợ. Với một không gian đọc, không gian tìm hiểu văn hóa Nhật Bản được đầu tư khang trang gồm các trang thiết bị nghe nhìn, hệ thống máy tính hiện đại cùng tài liệu và các vật phẩm văn hóa điển hình của Nhật Bản sẽ giúp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản của Trường Đại học Ngoại ngữ có điều kiện thuận lợi để định kỳ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa với các nghệ nhân, giảng viên, sinh viên đến từ Nhật Bản, giúp cho Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nói chung, đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật Bản nói riêng. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có thành phố Đà Nẵng.
GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu.
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ: Cũng như Nhật Bản, Việt Nam là đất nước chịu sự tàn phá của chiến tranh rất khốc liệt. Và để tái thiết đất nước, vừa bằng nội lực, Việt Nam vừa tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế rất nhiều, trong đó có Nhật Bản. Chính phủ và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu này.
Thông qua dự án này sẽ giúp cho sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ tiếp cận và hiểu biết về văn hóa, xã hội Nhật Bản, góp phần làm cho sinh viên có nhiều kiến thức thực tế về Nhật Bản, giúp cho các doanh nghiệp sử dụng nhân lực một cách hiệu quả nhất.  Tôi đề nghị Trường Đại học Ngoại ngữ sử dụng và khai thác “Phòng Văn hóa Nhật Bản” một cách tích cực, đúng mục đích góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, giao lưu và đồng thời góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa tập đoàn Sumitomo và ĐHNN nói riêng, giữa doanh nghiệp và nhà trường nói chung, rộng hơn là giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Ông Tomohiro Egawa - Trưởng phòng phụ trách các vấn đề Môi trường và Xã hội phát biểu.
Cũng tại buổi lễ,  ông Tomohiro Egawa - Trưởng phòng phụ trách các vấn đề Môi trường và Xã hội phát biểu: “Phòng Văn hóa Nhật Bản không chỉ dừng lại là nơi học tập Tiếng Nhật, mà đã được kỳ công thiết kế để khi bước vào có thể cảm nhận được bầu không khí, phong cách kiến trúc và văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Để xây dựng phòng học này, chúng tôi đã kêu gọi và nhận được sự đóng góp các đầu sách tiếng Nhật và đĩa phim DVD từ nhân viên tại trụ sở Tokyo. Với những nỗ lực và thành ý đó, tôi mong rằng sau khi tiếp nhận Phòng Văn hóa Nhật Bản sẽ là nơi học tập giao lưu của sinh viên Đại học Đà Nẵng và của nhiều bạn đọc  khác, qua đó thắt chặt hơn giao lưu trong nhân dân, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu hữu nghị giữa 2 nước Nhật bản - Việt Nam.
 Hình ảnh “Kumate - Tay gấu cào may mắn (là chiếc bùa mang ý nghĩa cầu may mắn và mùa màng bội thu ở Nhật bản)” do Tổng Giám Đốc Tập đoàn Sumitomo trao tặng Nhà trường trang trí tại Phòng Văn hóa Nhật Bản.
 
 
 
 
 
Chụp hình lưu niệm tại Phòng Văn hóa Nhật Bản.
 
Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản thuộc Khoa tiếng Nhật – Hàn – Thái, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng được thành lập vào năm 2003. 13 năm qua, Nhà trường đã đào tạo hàng trăm sinh viên tiếng Nhật đáp ứng nguồn nhân lực cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung trong bối cảnh quá trình hội nhập diễn ra ngày càng sâu rộng, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản trong đó có thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển. Nhiều sinh viên tiếng Nhật đã được lựa chọn sang thực tập hoặc làm việc tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản, và 100% sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ổn định với mức thu nhập tốt và được doanh nghiệp đánh giá cao. Chỉ tiêu tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật của trường hằng năm là 110 sinh viên, điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Nhật là một trong những ngành luôn ở mức cao nhất và năm sau cao hơn năm trước.
 
Tin từ Trường Đại học Ngoại ngữ ĐHĐN - ufl.udn.vn