Sau trường Đại học (ĐH) Bách khoa (BK) TP Hồ Chí Minh và trường ĐH Việt-Đức, chiều nay (14/12), hệ thống xe máy điện cộng đồng đầu tiên dành cho sinh viên (SV) tại miền Trung-Tây Nguyên, đã chính thức đi vào hoạt động tại trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng).

Đây là thành quả của một dự án hợp tác giữa Bosch tại Việt Nam cùng 3 trường ĐHBK TP Hồ Chí Minh, ĐH Việt Đức, ĐHBK (ĐH Đà Nẵng).

Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng sự kiện lớn: Kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương của trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng)!

GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng) cùng chuyên gia và lãnh đạo cấp cao Bosch tại Việt Nam trải nghiệm xe điện do chính SV tham gia thiết kế.
Nghi thức cắt băng khai trương "Hệ thống xe máy điện cộng đồng" đầu tiên tại miền Trung-Tây Nguyên.

-Ảnh: T.N.

Được biết, vào ngày 9 tháng 11 năm 2015 tại Công ty TNHH Bosch Việt Nam (RBVH) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Bosch Green Challenge 2015. Đây là cuộc thi được đề xuất bởi Bosch với mục đích là khởi xướng xu hướng di chuyển và kết nối thân thiện với môi trường thông qua việc nghiên cứu và phát triển "Hệ thống quản lý và vận hành xe máy điện cộng đồng thân thiện với môi trường“.

Bosch đã tài trợ hơn 4 tỷ đồng (khoảng 182.000 đô la Mỹ) cho dự án này.

Các bạn sinh viên tham gia dự án này chính là những người đã chiến thắng trong cuộc thi Green Challenge (do chính Bosch và các trường ĐH trên đồng tổ chức vào năm 2015).

Những ý tưởng tốt nhất trong cuộc thi đã được đưa vào ứng dụng cho việc xây dựng “Hệ thống quản lý và vận hành xe máy điện cộng đồng thân thiện với môi trường“.

GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng trường ĐHBK ; PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng và các đại biểu tham quan Trạm đăng ký tự động (cũng là Trạm sạc) và 6 cột lấy xe. 

Tất cả xe máy điện đều được sạc thông qua trạm sạc. Trạm sạc này sử dụng năng lượng mặt trời (nhờ những tấm pin thu năng lượng mặt trời đặt trên mái trạm) .

Một chiếc xe sạc đầy điện có thể chạy được quãng đường 80km với tốc độ tối đa 45km/giờ.

Một trong những chuyên gia kỹ thuật của Bosh - "Những người Thầy không lên giảng đường" đáng kính của các bạn SV!

Từ đầu năm 2016 đến tháng 10/2016, cùng với Nhóm của 2 Trường bạn và Nhóm các chuyên gia, kỹ sư của Công ty Bosch SV, các bạn SV của trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng) đã tham gia thiết kế, thi công và hoàn thiện toàn bộ ”Hệ thống xe máy điện cộng đồng” từ khâu tích hợp thiết bị theo dõi vào xe, thiết kế hệ thống trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống xác nhận và thanh toán tiền,...

Và hệ thống xe máy điện cộng đồng đầu tiên được đưa vào hoạt động tại trường trường ĐHBK TP Hồ Chí Minh từ ngày 21/11/2016; tiếp theo đó là trường ĐH Việt-Đức và lần này là trường ĐHBK - ĐH Đà Nẵng. Trong khuôn khổ dự án thí điểm này, SV tại 3 trường nói trên có thể sử dụng thử miễn phí 18 xe máy điện (eScooter) trong khuôn viên trường sau khi đăng ký trực tuyến.

Để sử dụng xe máy điện, người dùng cần tạo tài khoản tại http://bosch-green-challenge.com.vn/, sau đó đăng nhập để chọn trạm và đặt xe. Người dùng sẽ được cấp mã số và lấy thẻ kích hoạt xe tại trạm đã chọn. Chiếc thẻ này dùng để mở, khóa xe, và mở ngăn chứa nón bảo hiểm dưới yên xe.

Tất cả xe máy điện nêu trên đều được sạc thông qua trạm sạc, trạm sạc này sử dụng năng lượng mặt trời (nhờ những tấm pin thu năng lượng mặt trời đặt trên mái các trạm).

Một chiếc xe sạc đầy điện có thể chạy được quãng đường 80km với tốc độ tối đa 45km/giờ.

Người từ 18 tuổi trở lên, có bằng lái xe gắn máy là có thể sử dụng xe máy điện này.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng (ảnh trên) và các Thầy Cô, cán bộ trường ĐHBK cùng trải nghiệm xe điện (ảnh tiếp theo).

Phương tiện di chuyển kết nối, tiện lợi, thân thiện môi trường

Thông qua việc đưa vào thí điểm Hệ thống xe máy điện cộng đồng, Bosch và các trường ĐH đã và đang giới thiệu một phương tiện giao thông tiên tiến và thân thiện với môi trường cho cộng đồng.

       

Hệ thống này nếu được triển khai tại các TP lớn sẽ góp phần giải quyết những thách thức giao thông và môi trường hiện nay và sẽ là một trong những giải pháp góp phần xây dựng các TP Việt Nam chúng ta trở nên thông minh hơn” - ông Võ Quang Huệ nhấn mạnh.

-Ảnh: T.N

Ông Võ Quang Huệ - Tổng Giám đốc Bosh tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu và phát triển sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng nền kinh tế tri thức tại Việt Nam.

Và qua dự án này, Bosch muốn góp phần thúc đẩy việc hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và phát triển giữa doanh nghiệp và trường ĐH”.

Hình thành môi trường ”Trường ĐH thông minh trong lòng Thành phố thông minh” trong tương lai!

GS.TS Lê Kim Hùng trong phát biểu của mình, cũng khẳng định rằng: Hệ thống xe máy điện cộng đồng thân thiện với môi trường, nếu được sự quan tâm và tiếp tục hỗ trợ từ Bosh, nhằm cải tiến và nhân rộng, phát triển thành công loại hình đi lại bằng xe máy điện cộng đồng sẽ góp phần xây dựng mô hình Thành phố thông minh cho Đà Nẵng.

Trước mắt, đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình hành động của Đà Nẵng trong tham gia chương trình “Thành phố Xanh quốc tế 2017-2018” do Tổ chức "Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam“ đề nghị vào giữa tháng 8/2016.

Và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã có thư gửi cho Ngài Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam, khẳng định cam kết này của Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng. 
GS.TS Lê Kim Hùng cũng cho biết:

Điều đặc biệt, là thông qua nhiều dự án, mô hình hợp tác giữa trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng) và Công ty Bosch Việt Nam, Nhà trường đã đẩy mạnh hơn công tác nghiên cứu khoa học, mở ra môi trường ứng dụng mạnh mẽ hơn đối với các nghiên cứu của SV.

Và việc đưa hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, cũng như cả đôi bên đều cùng có chung góc nhìn trong việc giải quyết bài toán môi trường, để qua đó nâng cao năng lực của các kỹ sư tương lai, cũng như chuyển giao công nghệ vào các sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng, xã hội....

Điều này sẽ góp phần hình thành môi trường ”Trường ĐH thông minh trong lòng Thành phố thông minh trong tương lai”.

Đội tuyển SV trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng) gồm các SV Chương trình Tiên tiến Điện tử Viễn thông, Hệ thống nhúng thuộc Trung tâm Xuất sắc và SV khoa Công nghệ Thông tin, với ý tưởng chủ đạo muốn đóng góp giải pháp cho Đà Nẵng, trở thành ”Thành phố Xanh - Sạch - Đẹp”; đã là 1 trong 3 đội chiến thắng tại cuộc thi.

2 đội còn lại đến từ trường ĐHBK TP Hồ Chí Minh và trường ĐH Việt Đức.

-Ảnh: T.N.

Trong nhiều năm qua, Trường ĐHBK và Công ty Bosch Việt Nam đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực: Công ty Bosch Việt Nam đã hỗ trợ trường trong việc tiếp nhận SV làm Capstone Project; tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, tham gia tích cực vào việc đóng góp ý kiến phát triển chương trình đào tạo...

Trường ĐHBK (ĐH Đà Nẵng) cũng đã cung cấp cho Công ty Bosch Việt Nam nguồn nhân lực trẻ, năng động, có chất lượng chuyên môn tốt.

Lễ khánh thành Hệ thống xe máy điện cộng đồng ngày hôm nay là một trong những minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà trường chúng tôi và Công ty Bosch Việt Nam.

GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng trường ĐHBK - ĐH Đà Nẵng.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH