Sáng ngày 22/12/2016, đại diện lãnh đạo và các cán bộ đến từ phòng Chính sách Giáo dục và Thanh niên, Phòng Hợp tác Quốc tế, Phòng Du lịch và Hiệp hội Du lịch của Thành phố Daegu, Hàn Quốc đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

Được biết, ngày này cách đây 24 năm (22/12/1992), Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Là thành phố “kết nghĩa” với Đà Nẵng, sau khi chính thức thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2014 đến nay, hai thành phố đã triển khai nhiều chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giao lưu sinh viên, văn hóa nghệ thuật, trao đổi cán bộ, kinh tế, các hoạt động viện trợ, v.v…

Tại buổi làm việc, ông Kim Tagwan – Phó Giám đốc Phòng Hợp tác quốc tế cho biết: Năm 2017, hướng đến 25 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, lãnh đạo thành phố Daegu đã đề xuất các hoạt động hợp tác giữa Daegu và Đà Nẵng. Ngoài giao lưu, trao đổi về kinh tế - văn hóa, giáo dục chính là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ giữa hai nước nói chung và hai thành phố nói riêng.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN trao đổi cùng ông Kim Tagwan – Phó Giám đốc Phòng Hợp tác quốc tế tại buổi làm việc

Về giáo dục, thành phố Daegu có 05 trường ĐH lớn, trong đó có ĐH Quốc gia Kyungpook, là một trong những trường được công nhận và đánh giá cao nhất trong hệ thống giáo dục ĐH ở Hàn Quốc, cùng với ĐH Quốc gia Seoul và ĐH Quốc gia Busan. Ngoài ra, còn có các trường ĐH tư thục nổi tiếng khác như ĐH Yeungnam (thuộc tỉnh Gyeongsan), và ĐH Keimyung (thuộc thành phố Daegu). Đây cũng chính là hai ngôi trường mà ĐHĐN đã ký kết văn bản hợp tác, cùng với một số trường ĐH khác trong khu vực như ĐH Catholic, Daegu, ĐH Daegu, v.v....

Đại diện các lãnh đạo, cán bộ thành phố Daegu tại buổi làm việc

Nhấn mạnh về việc trao đổi giáo dục giữa hai thành phố, PGS.TS Đoàn Quang Vinh gợi ý một số hoạt động hợp tác như: Phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn học thuật; Trao đổi sinh viên; Phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, ngôn ngữ.

Cuối buổi làm việc, ThS. Hồ Lộng Ngọc – Phó Trưởng ban, Ban Hợp tác Quốc tế ĐHĐN đề xuất chương trình trao đổi đội ngũ cán bộ giảng viên của ĐHĐN sang học tập tại TP. Daegu. Đây chắc chắn sẽ là cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai thành phố, cũng như hỗ trợ tích cực cho mối quan hệ hợp tác hai bên.

Đại diện lãnh đạo phòng, ban HTQT của ĐHĐN và các cơ sở giáo dục ĐH thành viên tại buổi làm việc

Đánh giá sự phát triển vượt bậc của thành phố trong nhiều năm qua, ông Kim Tagwan cho biết thêm, không chỉ riêng Daegu, nhiều tỉnh thành khác của Hàn Quốc cũng đều đang hướng đến việc hợp tác - đầu tư với TP. Đà Nẵng. Do đó, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai thành phố nói riêng và giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung.

Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm

ĐHĐN với vai trò là một ĐH vùng, trọng điểm của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, thông qua mối quan hệ tốt đẹp với TP. Daegu, chắc chắn sẽ thu hút nhiều hơn nữa các trường ĐH lớn tại Hàn Quốc đến tìm hiểu, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác và giao lưu giữa giảng viên, sinh viên, đặc biệt là mang đến cơ hội giao lưu văn hóa – ngôn ngữ cho các sinh viên tiếng Hàn.

Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc (sau Seoul, Busan và Incheon). Daegu cũng được xem là thủ phủ của tỉnh Gyeongsangbuk-do. Các ngành kinh tế chính của Daegu là công nghiệp dệt may, luyện kim và chế tạo máy. Thành phố Daegu còn được mệnh danh là quê hương của Tập đoàn Samsung lừng danh vì đây là nơi tập đoàn được thành lập tại đây (Nguồn ảnh: http://webzine.koreaconvention.org/)

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH