Hiến hơn 26.000 đơn vị máu; đóng góp gần 1 tỷ đồng vào chương trình Nông thôn mới H. Hòa Vang (Đà Nẵng); làm mới và sửa chữa 10 km đường giao thông nông thôn, 10 ngôi nhà tình nghĩa; tặng 30 máy tính, phổ cập kiến thức, tin học cho hàng trăm trẻ em ở vùng sâu, vùng xa; cấp phát thuốc và khám chữa bệnh cho người nghèo với số tiền hơn 200 triệu đồng... là những thành tích mà các bạn sinh viên (SV) đến từ những trường  ĐH, CĐ thành viên ĐH Đà Nẵng đã tình nguyện thực hiện trong 5 năm qua vì cuộc sống cộng đồng.

SV Liên chi Khoa Điện tử Viễn thông trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng tổ chức thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: T.V 

Đừng phí hoài tuổi trẻ

4 năm là SV chuyên ngành Tài chính Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cũng là ngần ấy thời gian Nguyễn Thị Hoài Thương (1995, quê Tam Kỳ, Quảng Nam) tích cực tham gia công tác tình nguyện do đoàn trường, Hội SV trường tổ chức. “Với thời gian tham gia chiến dịch tình nguyện chỉ từ 2 tuần đến 1 tháng, em nghĩ, chúng em chưa giúp được gì nhiều cho người dân nơi mình đến làm công tác dân vận. Nhưng thông qua các hoạt động giúp dân, chúng em đã được chính họ tặng những bài học đáng nhớ và cả sự trải nghiệm nữa. Có nhiều bạn sẽ dành mùa hè để đi du lịch hoặc chơi đùa thỏa thích, nhưng với em, tình nguyện hè chắc chắn là lựa chọn. Để sau này, khi nhìn lại thời tuổi trẻ đã qua, mình không phải nuối tiếc. Khi còn trẻ, ta hãy cố gắng làm được điều gì đó, dù bé nhỏ thôi cho xã hội, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Hãy sống sao cho không phí hoài tuổi trẻ là được”, Hoài Thương tâm sự. 

Đồng quan điểm, Mai Đăng Hậu (SV năm 3 khoa Cơ khí kỹ thuật Trường CĐ Công nghệ) đã chọn hành động sống vì cộng đồng bằng việc tích cực tham gia hiến máu nhân đạo (11 lần). “Là SV không chỉ có học tập, nghiên cứu mà còn phải biết sẻ chia sức mình, chung tay góp phần vì cuộc sống cộng đồng. Việc tham gia vào hoạt động đoàn và ngoại khóa do nhà trường tổ chức là cách để mình thực hiện trách nhiệm, vai trò của một thanh niên đối với xã hội. Là thanh niên thì phải tiên phong!”, Hậu chia sẻ.

SV ĐH Đà Nẵng tham gia ký giao ước thi đua và cam kết chấp hành đúng pháp luật về ATGT, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, ma túy. Ảnh: P.T 

Tuổi trẻ cần biết dấn thân

Sau những giờ miệt mài học tập, nghiên cứu trên giảng đường, có thể nói, việc tham gia vào các hoạt động “tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” không chỉ là dịp để SV thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội, mà còn là dịp để họ có điều kiện được trải nghiệm, học hỏi những điều không có trong sách vở. Nhận thức sâu sắc được điều này, nên song hành với nhiệm vụ trọng tâm chính của SV là học tập, nghiên cứu để mai sau lập thân, giúp đời, 5 năm qua, Hội SV, Đoàn ĐH Đà Nẵng phối hợp cùng các cấp bộ hội, đoàn trường luôn chú trọng công tác vun đắp lý tưởng sống đẹp, sống lành mạnh, sống có ích, phát động nhiều chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng. 

Điều đáng ghi nhận, các phong trào, hoạt động này đã phát huy được tính tích cực, trở thành điểm sáng có sức lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều SV tham gia. Bên cạnh những chương trình tình nguyện truyền thống, các trường đã xây dựng thêm những chương trình tình nguyện mới như: “Tình nguyện mùa đông” với 138 hoạt động, thu hút 7.571 SV tham gia, tổng kinh phí tổ chức và ủng hộ là 776 triệu đồng; “Xuân tình nguyện” với 113 hoạt động, huy động được 245 triệu đồng... Con số do Hội SV ĐH Đà Nẵng thống kê về những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua từ chương trình “SV tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” (nêu ở đầu bài) phần nào cho thấy sức lan tỏa của nó.

Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều phần việc mà SV các trường ĐH, CĐ thuộc ĐH Đà Nẵng cần phải dấn thân thực hiện trong thời gian đến. Như lời nhắn gửi của GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng, gửi đến các bạn SV tại Đại hội đại biểu Hội SV ĐH Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua: “Công tác Hội và phong trào SV là một môi trường tốt để mỗi bạn trẻ rèn giũa, bồi dưỡng và không ngừng trưởng thành trong cả tư duy nhận thức lẫn hành động. Quãng đời SV không dài nhưng sẽ là một hành trình ý nghĩa, đáng nhớ nếu mỗi người trong các bạn biết trân trọng từng ngày, biết nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện. Và sẽ ý nghĩa hơn nữa khi được hòa mình vào với phong trào, được trưởng thành từ những va vấp hôm nay. Trong cuộc sống này, mỗi người đều có một số phận, một vị trí và giá trị riêng, vậy hãy biến những giá trị riêng ấy thành giá trị chung cho xã hội thông qua những cống hiến và nỗ lực không ngừng”.

Theo cadn.com.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH