Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương 01/01/1997-01/01/2017, UBND thành phố đã tổ chức bầu chọn các “Nhà hoạt động KH và CN tiêu biểu” của thành phố trong giai đoạn nói trên. Lễ vinh danh đã được long trọng tổ chức vào sáng ngày 24/12/2016 tại tòa nhà Trung tâm Hành chính của thành phố với sự hiện diện của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung; Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cùng lãnh đạo và đại biểu của các Sở, Ban, Ngành đóng trên địa bàn thành phố.

Sự kiện nói trên được tổ chức nhằm tôn vinh các cá nhân là những nhà quản lý, nhà khoa học đã hoặc đang công tác trên địa bàn thành phố trong các lĩnh vực QLNN, Giáo dục, Y tế, Công nghiệp, Xây dựng,... có nhiều công trình và thành tích KH và CN nổi bật, trong đó có những nghiên cứu, giải pháp, sáng kiến,... được ứng dụng vào công tác quản lý, sản xuất và đời sống, góp phần đáng kể vào sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn 01/01/1997-01/01/2017.

Trong số 20 cá nhân được thành phố vinh danh lần này, có 3 nhà khoa học của Đại học Đà Nẵng: PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và GS.TS. Lê Thế Giới, Trường Đại học Kinh tế, Nguyên Phó Giám đốc ĐHĐN.

 

 

Tốt nghiệp đại học và tiến sĩ tại Tiệp Khắc, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh giảng dạy và nghiên cứu trong chuyên ngành Kỹ thuật điện - Tự động hóa. Cho đến nay, PGS là chủ nhiệm của 5 đề tài KHCN cấp Nhà nước, cấp Bộ trọng điểm và cấp Bộ, công bố 51 bài báo và báo cáo khoa học được đánh giá cao trong nước và quốc tế, được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT vào năm 2001. PGS Đoàn Quang Vinh cũng như hai đồng nghiệp tại Đại học Đà Nẵng được vinh danh lần này là những người có thâm niên nhiều năm trong việc đào tạo ở bậc đại học và sau đại học, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao của thành phố Đà Nẵng.

Năm 1986, sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã về Đà Nẵng và bắt đầu giảng dạy tại Khoa Xây dựng, Khoa Cầu đường của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (nay là Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng). Là một trong những người đầu tiên xây dựng và thành lập ngành Xây dựng Cầu đường tại Trường ĐHBK Đà Nẵng, từ đó đến nay, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã thực hiện được 8 đề tài KHCN các cấp, công bố 69 bài báo, báo cáo khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều công trình liên quan đến công tác quy hoạch, thiết kế và phát triển giao thông đô thị TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Gần đây nhất (năm 2016), PGS chủ trì nhóm nghiên cứu “Xây dựng bộ chỉ số phát triển xanh và bền vững TP Đà Nẵng” thuộc dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng, đã được Ngân hàng Thế giới và UBND thành phố phê duyệt và đánh giá cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố. PGS Phan Cao Thọ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2012.

Là một trong số ít Giáo sư chuyên ngành kinh tế làm việc tại Đà Nẵng, GS.TS. Lê Thế Giới có đóng góp lớn trong việc đào tạo và hướng dẫn nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ công tác trong lĩnh vực kinh tế, quản lý kinh tế của thành phố. Giáo sư là chủ nhiệm của 11 đề tài KHCN các cấp, trong đó có những đề tài liên quan trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng như “Nghiên cứu mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ, sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng - Nghiên cứu thực tế tại thành phố Đà Nẵng” (cấp Bộ), “Các giải pháp phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng” (cấp thành phố),...GS đã công bố 58 bài báo trong nước và quốc tế, chủ biên 14 sách và giáo trình.

Được đề cử là người đại diện cho 20 nhà khoa học được vinh danh phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phan Cao Thọ cho biết: “Hầu hết các đề tài nghiên cứu khoa học đều gắn với thực tiễn phát triển của thành phố. Việc phát hiện vấn đề, xây dựng luận cứ, khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu, đề xuất các giải pháp qui hoạch, thiết kế, chế tạo…đến triển khai ứng dụng đều hướng đến mục đích mang lại hiệu quả cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục, KH&CN, môi trường, du lịch, xây dựng và hạ tầng giao thông đô thị…”. PGS.TS Phan Cao Thọ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục lắng nghe và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các nhà khoa học có cơ hội được cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

 

 

(Nguồn: http://nhandantv.vn/da-nang-vinh-danh-cac-nha-khoa-hoc-cong-nghe-tieu-bieu-v38382)

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ - ĐHĐN, dct.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH