Sinh viên Kinh tế năm 2016: Bản lĩnh - Năng động – Sáng tạo

02/01/2017

Năm học 2015 - 2016, ngoài những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng cũng ghi những dấu ấn đậm nét trong các hoạt động, phong trào Đoàn và các cuộc thi văn hóa, học thuật. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đẹp nhất của sinh viên Trường Đại học Kinh tế trong năm qua.


* Tự tin thể hiện bản lĩnh tri thức tại hội thi Olympic kinh tế lượng và ứng dụng 2016:

Tại hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 2016: “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” do Hội sinh viên Việt Nam phối hợp cùng Học viện Tài chính tổ chức, Đội tuyển trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tham dự 2 đề tài do sinh viên chuyên ngành Thống kê Kinh tế - Xã hội thuộc Khoa Thống kê – Tin học thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Bá Thế và ThS. Phạm Quang Tín. Cả 2 đề tài đều nằm trong Top 35 đề tài lọt vào vòng chung khảo, trong đó đề tài của sinh viên Nguyễn Thị Thu Hiền được chọn báo cáo chính thức tại hội thảo.

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hiền (thứ 5 từ trái sang) nhận giải nhì tại hội thảo

Kết quả: Đề tài của sinh viên Nguyễn Thị Thu Hiền lớp 38K05: “Ứng dụng mô hình kinh tế lượng nghiên cứu tác động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đến sự gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do ThS. Nguyễn Bá Thế hướng dẫn đạt Giải nhì; đề tài của sinh viên Ngô Hà Kiều Anh  lớp 38K05: “Nghiên cứu các nhân tố tác động đến khả năng trả nợ khách hàng ở ngân hàng chính sách xã hội Đà Nẵng bằng mô hình Binary Logistics” do ThS. Phạm Quang Tín hướng dẫn đạt Giải ba.

* Gặt hái thành tích cao tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc:

Lần thứ 4 được tổ chức, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học Toàn quốc các trường Đại học khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh - năm 2016 đã thu hút sự tham gia của 31 trường đại học trong cả nước với 113 đề tài. Các đề tài được chia thành 06 nhóm chủ đề tương ứng với 06 Tiểu Ban, gồm: Tài chính - Thống kê, Ngân hàng - Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing – Quản trị nguồn nhân lực, Ngoại thương – Thương mại – Du lịch và Kinh tế - Luật – Quản lý nhà nước.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho 6 đề tài xuất sắc nhất

Bế mạc hội nghị, Ban tổ chức đã trao 6 giải nhất, 6 giải nhì và 6 giải ba cho những đề tài xuất sắc nhất, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng là đơn vị đăng cai, đồng thời có hai đề tài đạt giải cao, gồm: “Hoạt động của công ty mục tiêu và quyết định sở hữu vốn của công ty thâu tóm: Bằng chứng thực nghiệm ở thị trường M&A trong ngân hàng Việt Nam” của sinh viên Lê Thị Phương Uyên (giải Nhất); “Cấu trúc sở hữu và tính thanh khoản của chứng khoán” của sinh viên Nguyễn Trịnh Minh Khoa (giải Nhì).

* Bùng nổ với những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo:

Cuộc thi Danang Starup Runway 2016 do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức từ tháng 03 đến tháng 06/2016, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland cùng Hội đồng Anh tại Việt Nam, Học viện Công nghệ Cork – Ireland. Trải qua 3 vòng thi đầy cam go, thử thách với các buổi huấn luyện bởi các doanh nhân và nhà tư vấn của Học viện công nghệ Cork, 10 đội thi với đề án xuất sắc và ý tưởng độc đáo đã cùng nhau tranh tài gay cấn trong đêm chung kết cuộc thi.

Chân dung 3 nhà vô địch của Đà Nẵng Startup Runway 2016

Đêm chung kết cuộc thi được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương và trực tiếp trên kênh DRT. Vượt qua các đội thi khác, đội Joule với dự án “Nuôi trồng giun quế cung ứng thức ăn cho tôm và nông – ngư nghiệp mở rộng” đã xuất sắc đoạt Giải Nhất. Giải Nhì thuộc về đội Avengers với dự án ứng dụng “App ScooTour” trong du lịch và Giải Ba thuộc về đội Nông dân với dự án “Trồng rau thủy canh thông minh Greendy”. Đại diện của ba nhóm chiến thắng đã được đến học tập trong ba tuần tại trung tâm Rubicon – Vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất Ireland; đồng thời, được chọn tham gia triển lãm tại Startup Fair – Sự kiện trọng tâm và nổi bật về khởi nghiệp trong năm 2016 tại TP. Đà Nẵng.

* Cùng chung tay xây dựng cộng đồng Nhà khoa học trẻ tại Euréka 2016:

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học  - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Năm 2016, lần đầu tiên Giải thưởng được mở rộng cho sinh viên trên toàn quốc. Đó cũng là một điểm thú vị để các nhà khoa học trẻ có dịp làm quen được nhiều bạn mới có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học, từng bước xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tại các trường Đại học trên cả nước.

Đội tuyển Trường ĐH Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tại Euréka 2016

Vượt qua hơn 427 đề tài cùng lĩnh vực, đề tài: “Đo lường giá trị thương hiệu quốc gia (CBE): Cách tiếp cận dựa trên người tiêu dùng Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng thức ăn nhanh” do nhóm sinh viên: Hồ Thị Thanh Hiền, Lê Trúc Kiều và Hoàng Thị Phương Thảo (Trường Đại học Kinh tế) thực hiện là 1 trong 13 nhóm lĩnh vực Kinh tế đã lọt vào vòng chung kết và giành Giải khuyến khích toàn đoàn.

* Tân Thủ khoa Đại học Đà Nẵng năm 2016: Vinh danh nữ sinh Trường Đại học Kinh tế:

Tại Lễ vinh danh các tân thủ khoa của ĐH Đà Nẵng lần thứ 5 vừa diễn ra vào sáng 16/10, sinh viên Nguyễn Thị Ngọc đến từ Trường ĐH Kinh tế đã được vinh danh là tân Thủ khoa toàn Đại học Đà Nẵng với tổng số điểm thi đầu vào là 29.

GS.TS Trần Văn Nam (trái), Giám đốc ĐH Đà Nẵng, tặng phần thưởng khích lệ cho tân thủ khoa năm 2016

Được vinh danh là tân thủ khoa Đại học Đà Nẵng năm 2016 là phần thưởng quý giá khích lệ, động viên đối với sinh viên Nguyễn Thị Ngọc và cũng là niềm vinh dự của Trường Đại học Kinh tế.

* Xung phong tích cực trong các phong trào Đoàn, những giải thưởng gọi tên!

Một trong những gương mặt cán bộ Đoàn nổi bật trong năm qua là sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Thương, Uỷ viên BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Kinh tế nhiệm kỳ 2014-2017. Thương là một trong 60 gương mặt thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực của thành phố được Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Đà Nẵng vinh danh giải thưởng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2016.

Đây là niềm vinh dự của Tuổi trẻ Nhà trường và cũng là sự ghi nhận xứng đáng sự nỗ lực trong học tập, luôn nhiệt huyết và phấn đấu hết mình trong thời gian dài của nữ cán bộ Đoàn Nguyễn Thị Hoàng Thương.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV - năm 2016 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 445 đại biểu đại diện cho thanh niên từ các dân tộc, tôn giáo, vùng miền của Việt Nam. Được tham dự Đại hội niềm vinh dự và tự hào không chỉ riêng đối với Nguyễn Phương Trâm mà còn đối với Tuổi trẻ Nhà trường nói chung. Đây cũng là sự ghi nhận cho thành quả của quá trình công tác, cống hiến của Trâm trong các hoạt động, phong trào Đoàn trong thời gian qua.

Là “cánh chim đầu đàn” trong việc phong trào hoạt động văn hoá văn nghệ của Nhà trường, Trâm luôn nỗ lực hết mình để tổ chức, phát triển các phong trào, tích cực cổ vũ và động viên sự tham gia của đông đảo Đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, Trâm còn sở hữu nhiều thành tích “khủng” trong học tập như: Học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Kinh tế trong 4 kỳ liên tiếp vì đã có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Truyền thống 30/04 lần thứ 18 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (2012), giải Nhì Học sinh giỏi cấp TP. Đà Nẵng (2012)…

* Sinh viên UE-UD khám phá thế giới:

Trong năm qua, đã có 11 sinh viên của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tham gia khóa học trao đổi 6 tháng tại Anh và Đức theo chương trình học bổng Erasmus+ do Cộng đồng chung Châu Âu tài trợ. Tham gia học tập tại Châu Âu, các sinh viên đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại những trường đại học uy tín như: Trường Đại học Westphalian (Đức), Đại học Cardiff (Vương quốc Anh)…

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng sinh viên tại Châu Âu

Ngoài tham gia học tập, nghiên cứu tại các Trường Đại học, các sinh viên còn được tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật của địa phương. Bên cạnh đó, các bạn cũng tận dụng thời gian để du lịch các nước Châu Âu như Ý, Pháp…, đặt chân đến những địa danh nổi tiếng, khám phá những nền văn hóa có từ lâu đời. Việc tham gia học tập, trải nghiệm tại Châu Âu cũng là dịp xây dựng hình ảnh sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tài giỏi, năng động và ham học hỏi. Thời gian tới, sinh viên Trường Đại học Kinh tế sẽ tiếp tục tham gia đăng kí và ứng tuyển chương trình để có cơ hội học tập, trải nghiệm và khám phá Châu Âu.

Năm học 2016 đã khép lại với nhiều thành công, năm 2017 đã bắt đầu, tin chắc rằng với sự năng động - sáng tạo - đoàn kết sẽ tiếp tục chinh phục mọi thử thách và còn chạm đến nhiều thành tích vẻ vang hơn trong năm mới!

Tin từ Trường ĐH Kinh tế

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn